Đại đa số người đầu bếp đều có thói quen rửa sạch gà, vịt,… trước khi nấu để làm sạch. Tuy nhiên, điều này không những không làm sạch thịt mà còn có thể lây lan vi khuẩn sang các thực phẩm khác gây ngộ độc, đặc biệt là các loại rau ăn sống. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách rửa gà sạch chuẩn nhất qua bài viết sau đây, mời các bạn tham khảo.
Những cách rửa khiến thịt gà mất chất lượng
Đầu tiên chúng ta cùng điểm qua 3 cách rửa gà sẽ khiến gà mất chất lượng mà vi khuẩn vẫn không sạch và còn khiến món ăn kém hấp dẫn:
Rửa gà sống bằng nước lạnh
Reader’s Digest cho biết gia cầm là một trong những thực phẩm có hàm lượng vi khuẩn cao nhất. Đặc biệt là loại có tên khoa học campylobacter thường thấy ở thịt gà. Đây là yếu tố chính gây ra khoảng 280.000 trường hợp ngộ độc thực phẩm ở Anh mỗi năm. Điều đáng nói là không thể loại bỏ vi khuẩn khỏi thịt gà sống chỉ bằng nước lạnh. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe và an toàn thực phẩm cho rằng không cần thiết phải rửa gia cầm trước khi nấu.
Rửa gà trực tiếp dưới vòi nước chảy
Cơ quan Y tế Quốc gia Anh xác nhận điều này bằng cách rửa thịt dưới vòi nước chảy hoặc đặt thịt vào chậu nước để rửa. Khó tránh khỏi việc nước bắn vào làm lây lan vi khuẩn sang các đồ dùng gần đó như bồn rửa, bát đĩa và các thực phẩm khác. Ngoài ra, nước đọng trên thịt làm tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Đồng thời ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của miếng thịt.
Chần gà bằng nước nóng
Những bà nội trợ cực kỳ cẩn thận thường luộc gà trong nước sôi trước khi nấu món gì đó. Điều này tưởng chừng như đảm bảo an toàn nhưng thực tế lại không loại bỏ được chất bẩn bám trên thịt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vi khuẩn chỉ thực sự chết ở nhiệt độ lên tới 100 độ nên chần bằng nước sôi không mang lại kết quả như mong muốn.
Cách duy nhất để tiêu diệt vi khuẩn từ gia cầm là nấu ở nhiệt độ thích hợp (tối thiểu 165 độ C). Nếu muốn duy trì thói quen này để có cảm giác an toàn khi ăn, sau khi rửa bạn nên dùng khăn giấy lau khô phần nước còn sót lại trên thịt để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Ngoài việc rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào thịt sống, bạn nên xịt dung dịch sát khuẩn (bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng) lên bồn rửa, xung quanh mặt bàn… Đồng thời, giữ sạch các thớt đã cắt và chậu đựng thịt sang một bên để tránh mọi ô nhiễm bẩn. đi qua.
Cách rửa gà sạch được nhiều người áp dụng
Nếu muốn loại bỏ vi khuẩn trên gà, bạn hãy rửa gà bằng nước muối loãng rồi ngâm khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, khi nấu, bạn nên nấu chín kỹ thịt gà, không nên ăn chưa chín hoặc sống để tránh bị ngộ độc. Ngược lại, vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào thịt gà. Đồng thời còn khiến thịt gà mất đi hương vị nhạt nhẽo.
Trên đây là cách rửa gà sạch mà chúng tôi muốn chia sẻ đến đọc giả. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích cho các bà nội trợ!