Gà nướng than là món ăn được nhiều người yêu thích và rất quen thuộc vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, việc làm gia vị ướp gà nướng than thơm ngon không hề đơn giản. Hôm nay, chúng tôi giúp bạn học ngay cách nấu những bữa ăn chất lượng nhà hàng chỉ với những nguyên liệu và gia vị cơ bản tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị ướp gà nướng than
Để chuẩn bị nguyên liệu và gia vị làm món gà nướng than, gà nướng than bạn cần chuẩn bị như sau:
- Gà tươi: 1 con khoảng 1,5 – 2kg
- Nước mắm: 2 thìa cà phê 10g
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê: 5g
- Tiêu xay: 1 thìa cà phê: 3,5g
- Đường: 1 thìa cà phê 5g
- Dầu ăn: 2 thìa: 26g
- sa tế ớt: 1 thìa 15g;p;
- Muối và tiêu chanh Guyumi: 2 thìa cà phê 10g
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành, tỏi băm: mỗi loại 1 củ
- Sả: 5 cây
- Ớt tươi: 3 quả
Đặc biệt đối với gà nướng than thì thêm 1-2 thìa mật ong nguyên chất để tạo màu vàng đẹp mắt.
Tiến hành sơ chế gà
- Gà sau khi mua về về làm sạch từ lông bên ngoài đến nội tạng. Sau đó rửa lại bằng nước và nước muối pha loãng nhiều lần. Dùng gia vị ướp gà nướng than rồi cho vào bụng gà để thịt dễ thấm.
- Dùng dao khứa nhẹ vào bên trong đùi và ức để gia vị thấm vào từng thớ thịt.
- Các nguyên liệu tươi như ớt, hành, tỏi, sả được gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi trộn đều. Nghệ tươi rửa sạch, xay nhuyễn rồi ép lấy nước. Mật ong nguyên chất cho 2 thìa cà phê vào một bát riêng.
Tẩm ướp gia vị gà nướng than
Ướp gà nướng than với gia vị là bước rất quan trọng. Ở bước này, hương vị món ăn của bạn sẽ được quyết định. Chúng tôi mách bạn một số gia vị cho món gà nướng cũng như cách ướp gà nướng đậm đà:
Đối với gà nướng than hoa
- Bước 1 : Trộn đều hỗn hợp gia vị trong một chiếc bát nhỏ. gia vị ướp gà nướng than gồm: Nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn, muối tiêu chanh, sa tế ớt Guyumi, nước nghệ, nguyên liệu tươi cắt nhỏ.
Mẹo: Nếu muốn món gà nướng ngon hơn, bạn có thể thêm một số gia vị từ bếp ăn Trí Việt Phát Foods tùy theo sở thích: Gia vị súp hoàn chỉnh Gungon , sốt chua ngọt Hàn Quốc Guyumi, Sate tôm Guyumi, Dầu ớt Guyumi,. ..
- Bước 2: Dùng hỗn hợp trên thoa đều lên gà, ướp đều trong vòng 15-20 phút. Sau đó ướp ít nhất 1 tiếng hoặc bảo quản trong tủ lạnh qua đêm để gà thấm gia vị đều.
Lúc này, bạn đem gà đi nướng khi cần thiết sau khi để lửa tương đối thấp khoảng 120 – 150 độ. Đồng thời điều chỉnh thời gian nướng gà trong khoảng 40 – 45 phút. Bạn nên lật gà liên tục để gà không bị cháy bên ngoài và chín bên trong. Để có hương vị đậm đà, sau khoảng 15 phút nướng, phết một lớp dầu ăn để giúp bề mặt gà không bị khô khi nướng. Nướng gà trên lửa vừa cho đến khi chín hẳn, cho than vào lửa than cũ 180 – 200 độ, nướng khoảng 10 – 15 phút.
Đối với gà nướng than củi
Quá trình trộn gia vị ướp gà nướng than cũng tương tự như gà nướng than. Bạn trộn đều hỗn hợp gia vị trong một chiếc bát nhỏ. Thành phần gồm nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn, muối và tiêu chanh , sa tế ớt Guyumi, nước nghệ, nguyên liệu tươi cắt nhỏ. Tuy nhiên, thành phần lại có sự khác biệt nhờ 2 thìa mật ong nguyên chất.
Có sự khác biệt rõ ràng giữa gà nướng than và gà nướng than: gà nướng củi được hun khói một lớp khói tự nhiên nên mùi gà nướng than luôn hấp dẫn hơn than. Vì vậy khi sử dụng gia vị ướp gà nướng than, thời gian sẽ rút ngắn chỉ còn 45 – 55 phút mà hương vị sẽ thật hoàn hảo. Các bước thực hiện còn lại thực hiện tương tự như gà nướng than.
Hi vọng những chia sẻ về cách chế biến món gà ướp gà nướng than đơn giản sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi làm việc nhà, cũng như bổ sung gia vị vào túi xách tiện lợi khi cần nhé!