Bún thịt nướng là món ăn rất quen thuộc với hầu hết mọi người và dễ tìm trong bữa ăn hàng ngày. Với những nguyên liệu thông dụng và cách chế biến đơn giản, ai cũng có thể tự làm được tại nhà. Nhưng để làm được món bún thịt nướng đúng chuẩn thì không thể thiếu một bát nước mắm đậm đà, thơm ngon. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách pha nước chấm bún thịt nướng ngon tại nhà.
Hướng dẫn làm nước sốt đậu phộng cho món bún thịt nướng
Nguyên liệu
- Đậu phộng: 100 gram
- Bột gạo nếp: 100 gram
- Thịt ba chỉ: 100 gram
- Tỏi
- Đường, bột nêm, nước mắm, tiêu
Cách làm bún thịt nướng sốt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xay cho mịn.
- Cho bột nếp vào 300ml nước, ngâm cho đến khi bột nở ra.
- Đậu phộng rang chín sau đó để ráo nước và xay nhuyễn.
Bước 2: Cách làm bún thịt nướng sốt
- Làm nóng chảo và phi thơm tỏi băm.
- Cho thịt băm vào chảo xào chín tới thì cho đậu phộng vào, đảo đều và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho bột gạo nếp vào. Nếu hỗn hợp có vẻ dày, hãy thêm một chút nước. Trộn đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nước mắm đậu phộng đặc lại và có mùi thơm.
Mách bạn một số mẹo chọn đậu phộng ngon
Thông thường người ta chọn đậu phộng trắng (lạc trắng) vì đây là loại có vị béo nhất và mùi thơm đặc trưng. Hãy chọn những hạt có đặc điểm sau:
- Hạt chắc và mịn khi cầm, có hình dạng to, tròn và kích thước đồng đều.
- Dùng móng tay ấn vào hạt cho dầu ra
- Vỏ quả đồng đều và có màu sắc rực rỡ. Tuyệt đối không trộn chung với những hạt hư, thối, lép.
- Loại bỏ những hạt có màu sắc lạ hoặc bị mốc.
Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt cho món bún thịt nướng
Nguyên liệu
- Nước mắm: 100ml
- Nước cốt chanh: 50ml
- Đường trắng: 100g
- Tỏi
- Ớt hiểm: 3 quả
Các bước làm
Bước 1: Cách nấu nước mắm ăn bún thịt nướng
- Cho 200ml nước lọc + 100ml nước mắm + đường trắng vào nồi. Đặt chảo lên bếp trên lửa vừa, nấu và khuấy đều cho đến khi đường tan. Nấu cho đến khi nước mắm sôi thì tắt bếp.
- Tỏi và ớt rửa sạch sau đó thái lát mỏng.
Bước 2: Cách làm nước mắm cho món bún thịt nướng
- Khi nước mắm đã nguội thì cho nước cốt chanh vào khuấy đều rồi cho tỏi, ớt băm vào là hoàn tất.
Nước mắm dùng với bún thịt nướng như cách làm trên không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có hương vị rất đậm đà, các bạn nên thử nhé.
Hướng dẫn cách pha nước chấm bún thịt nướng ngon
Nguyên liệu
- nước mắm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 2 quả chanh tươi
- 3 quả ớt
- 2 củ tỏi
- Giấm
- đường trắng
- Muối
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi mỏng
- Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ cùng ớt.
- Vắt nước cốt chanh và bỏ hạt.
Bước 2: Chuẩn bị dưa chua
- Ướp cà rốt và củ cải trắng với ½ thìa đường và 1 thìa muối. Trộn đều và để ướp khoảng 5 đến 6 phút.
- Cho ½ cốc nước giấm + ½ cốc nước lọc + ⅓ cốc đường trắng vào tô lớn, dùng thìa khuấy nhẹ.
- Củ ngâm rửa sạch để loại bỏ vị mặn, để ráo nước rồi cho tất cả vào tô nước pha dấm làm thành món dưa chua ăn với bún thịt nướng.
Bước 3: Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng
- Tỷ lệ pha nước mắm với bún và thịt nướng : Trộn 2 thìa nước cốt chanh tươi + 3 thìa đường + nửa cốc nước lọc, khuấy đều cho đến khi đường tan thì cho 2 thìa nước mắm vào. Thêm tỏi và ớt băm vừa đủ khẩu vị. Khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và sẵn sàng.
Bước 4: Thành phẩm
- Những miếng dưa chua giòn, ngọt tự nhiên hòa cùng nước mắm tỏi ớt có vị mặn và cay vừa phải sẽ khiến đĩa bún thịt nướng của bạn thơm ngon hơn bao giờ hết.
Hướng dẫn làm nước chấm bún thịt nướng Hà Nội
Nguyên liệu
- nước mắm
- đường trắng
- Giấm gạo
- Nước
- Băm tỏi và ớt
Cách làm nước mắm ăn kèm bún thịt nướng
- Bước 1: Trộn hỗn hợp gồm 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường trắng + 5 thìa nước lọc + 1 thìa giấm gạo. Khuấy đều cho đến khi các thành phần hòa tan với nhau.
- Bước 2: Lấy hỗn hợp nước mắm vào đun sôi, đun từ lúc sôi cho đến khi tắt bếp khoảng 2 phút nữa. Điều chỉnh gia vị theo sở thích của bạn
- Bước 3: Tắt bếp cho tỏi ớt băm vào để hoàn thành tô bún nhúng thịt nướng kiểu Hà Nội.
Nước mắm nào làm nên món bún thịt nướng ngon nhất?
Khi chọn nước mắm làm nguyên liệu chấm, người ta thường sử dụng loại có độ đạm cao vì sẽ khiến món ăn đậm đà hơn. Dưới đây là bảng một số thành phần và tiêu chuẩn để bạn tham khảo:
- Độ axit: 4 -6 (đây là số ml NaOH 1N dùng để trung hòa 100 ml nước mắm)
- Hàm lượng NaCl: 250 – 280 g/L
- Lượng nitơ (g/L) càng cao thì càng tốt vì lượng nitơ càng cao thì hàm lượng protein càng cao.
- Tỷ lệ Nitơ NH3/Nitơ Formalin <50%
- Tỷ lệ nitơ formalin/tổng nitơ > 60%
Lưu ý: Nếu độ chua của nước mắm < 2 thì nước mắm có thể bị hư hoặc bị loãng và kém chất lượng.
Nước mắm ngon sẽ có màu trong suốt, vàng óng, màu vàng rơm, không có cặn đục và hơn hết là không kết tủa.
Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về cách pha nước chấm bún thịt nướng tại nhà mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.