Cháo bào ngư là món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chúng tôi sẽ bật mí cách nấu cháo bào ngư tươi ngon rất phù hợp để nâng cao sức khỏe cho người thân, bạn bè.
Công thức nấu cháo bào ngư trứng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bào ngư 200 gram
- 2 quả trứng gàRong biển 1 miếng
- 1 củ cà rốt
- Gạo 100 gram
- Tỏi
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: đường, muối, hạt nêm, dầu mè
Các bước thực hiện cháo bào ngư trứng
Bước 1: Làm sạch bào ngư
- Mua bào ngư tươi về , làm sạch bụi bẩn trên bào ngư. Dùng bàn chải chà sạch, sau đó dùng dao sắc tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ, tách ruột bào ngư ra và để riêng.
- Rửa sạch với muối rồi rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng, cắt thịt bào ngư thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Rửa cà rốt, hành lá và tỏi bằng nước. Với cà rốt và tỏi, gọt vỏ và cắt nhỏ. Đối với hành lá, thái nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo
- Gạo ngâm 6 tiếng sau đó vo sạch, để ráo nước. Làm nóng chảo với 1 thìa dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi có mùi thơm, cho ruột bào ngư vào xào chung.
- Sau đó cho gạo đã vo sạch vào chảo xào chín một chút rồi cho thịt bào ngư vào xào chín. Khi thấy thịt bào ngư săn chắc thì cho khoảng 1 bát nước lọc vào đun sôi.
- Đun sôi nồi khoảng 15 phút, cho rau, cà rốt và hành lá vào. Nấu thêm 7 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn.
- Đập thêm 1-2 quả trứng vào nấu thêm 3 phút nữa là cháo chín.
Bước 4: Kết thúc
- Cho cháo trứng bào ngư vào tô, trang trí thêm một ít tiêu xay, hành lá và rong biển cắt nhỏ lên trên. Hãy thưởng thức khi nó vẫn còn nóng!
Công thức nấu cháo bào ngư và hạt sen
Nguyên liệu phải được chuẩn bị
- Gạo tấm thơm 100 gram
- Bào ngư 150 gram
- Hạt sen 50 gram
- Hành, tỏi băm 50 gram
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường,…
Cách nấu cháo bào ngư hạt sen
- Bước 1: Gạo tấm vo sạch nấu với nước và gạo theo tỷ lệ 1:7 hoặc 1:10.
- Bước 2: Với hạt sen, bỏ phần giữa, bỏ vỏ và rửa sạch với nước. Cho vào nồi nấu cháo
- Bước 3: Sau khi làm sạch và tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ, cắt chúng thành từng miếng vừa ăn. Sau đó phi vàng chúng với một ít hành, tỏi và dầu ăn trên chảo trên lửa vừa.
- Bước 4: Quan sát nồi cháo hạt sen đã mềm thì cho bào ngư vào xào chín. Nấu cho đến khi sôi. Nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Công thức nấu cháo bào ngư và nấm hương
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bào ngư tươi 200 gram
- Súp gà 200ml
- Cháo trắng 1 bát
- Nấm hương 20 gram
- Hành lá, hành baro, hành phi, giá đỗ, rau mùi
- Gia vị khác: muối, bột nêm, đường, tiêu
Các bước nấu cháo bào ngư nấm hương
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bào ngư rửa sạch bụi bẩn, dùng thìa tách thịt bào ngư rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm hương sau khi rửa sạch, ngâm nước cho nở, cắt bỏ cuống rồi cắt thành miếng vừa ăn. Rửa sạch hành lá và cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào xào thơm. Thêm nấm đông cô và bào ngư cắt nhỏ vào xào chung. Nêm cho vừa ăn với ½ thìa đường, 1 thìa bột nêm rồi xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo bào ngư nấm hương
- Đun sôi nước luộc gà với 2 nhánh rau mùi và hành baro để tạo hương vị cho nước dùng. Khi nước dùng sôi thì vớt hành, ngò ra rồi nấu cháo.
- Tiếp theo, cho tô cháo trắng đã chuẩn bị trước đó vào nồi nước luộc và khuấy đều. Sau đó, bạn cho tất cả bào ngư và nấm hương đã xào vào nồi cháo.
- Nêm ½ thìa đường và 1 thìa gia vị vừa ăn. Đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Kết thúc
- Trang trí thêm chút hành lá và thưởng thức món cháo thơm ngon nhé!
Công thức nấu cháo bào ngư tôm nấm
Nguyên liệu phải được chuẩn bị
- Bào ngư 150 gram
- Gạo nếp 100 gram
- Tôm 100 gram
- Nấm Shiitake 50 gram
- Rau mùi 10 gam
- Các gia vị khác: bột nêm, đường, muối,..
Các bước thực hiện cháo bào ngư tôm nấm
Bước 1: Làm sạch và sơ chế bào ngư, tôm
- Tôm bóc vỏ, thái sợi sau khi mua về nên rửa sạch bằng nước. Về phần bào ngư, bạn dùng thìa tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Với tôm, sau khi rửa sạch, bóc vỏ và loại bỏ sợi chỉ ở lưng tôm.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Nấm hương rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 đến 5 phút. Cắt chân nấm, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bạn cần rửa sạch và thái nhỏ rau mùi.
Bước 3: Nấu cháo
- Gạo nếp vo sạch với nước rồi nấu với khoảng 1,5 lít nước trong khoảng 20 phút cho đến khi cháo mịn. Sau đó thêm các nguyên liệu đã sơ chế sẵn như tôm, bào ngư và nấm vào. Khuấy đều cháo và nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi các nguyên liệu chín.
- Nêm nếm vừa ăn rồi cho ra tô để thưởng thức món cháo bào ngư, tôm, nấm khi còn nóng.
Bước 4: Hoàn thiện và trang trí
- Món cháo nóng hổi, thơm lừng và vô cùng bổ dưỡng đang chờ đón bạn!
Bài viết trên đây đã giới thiệu đến các bạn cách nấu cháo bào ngư ngon nhất theo nhiểu khẩu vị khác nhau. Chúc bạn ăn ngon miệng!