Cách Luộc Ốc Hương Thơm Ngon Không Bị Đứt Ruột Tại Nhà

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thông tin về cách luộc ốc hương đơn giản nhất nhé. Ngoài ra, bài viết này sẽ đưa ra một số mẹo để thực khách chế biến món ốc hương với hương vị đậm đà, khó cưỡng nhé!

Cách sơ chế ốc hương sạch, không tanh

Hiện nay có rất nhiều cách chế biến ốc hương đơn giản, nhanh chóng và không còn mùi tanh. Bạn có thể tin được không? Hãy cùng xem một số cách dưới đây:

  • Dùng nước vo gạo: Ngâm ốc hương vào nước vo gạo để ốc hương nhả bùn bám vào ốc hương, sau đó rửa sạch với nước, để ráo nước.
  • Bát nước bằng kim loại: Để luộc ốc hương sạch sẽ, hãy ngâm ốc hương trong hỗn hợp nước và một vật bằng kim loại như thìa, kéo hoặc dao để loại bỏ chất dính ra khỏi ốc hương. Chúng sẽ tự động nhả hết bùn, rửa sạch bằng nước và để ráo nước.
  • Hỗn hợp muối loãng hoặc nước cốt chanh: Ngâm ốc hương vào hỗn hợp trên giúp ốc hương nhả bùn, khử trùng và mang lại kết quả tốt giúp ốc hương sạch hơn.
  • Hỗn hợp giấm, ớt và chanh: Cho tất cả nguyên liệu trên vào chậu nước rồi ngâm ốc hương. Tác dụng là thải hết bụi bẩn, khử mùi tanh.

Lưu ý:

  • Bạn nên ngâm ốc hương trước khi chế biến ít nhất 3 tiếng để ốc hương có thời gian vớt hết bùn. Tất nhiên, sau khi ốc hương nhả hết bùn, bạn rửa ốc hương bằng nước sạch là có thể chuẩn bị chế biến ngay.
  • Bạn không nên ngâm ốc hương quá lâu, chỉ khi cần ăn mới rửa sạch ốc hương và ngâm khoảng 3 tiếng trước khi bắt đầu nấu.
  • Khi không sử dụng nên cho ốc hương vào nồi và không được bỏ ra ngoài.

Cách luộc ốc hương không bị đứt ruột tại nhà

Để làm món ốc hương luộc ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • ốc hương 1kg
  • Nước vo gạo 500ml
  • Sả 3 – 4 nhánh
  • Gừng 1 củ
  • Tía tô 20 gam

Các bước làm món ốc hương luộc:

  • Bước 1: Chọn mua ốc hương

Dựa trên những mẹo mà DAO chia sẻ ở trên về cách chọn ốc hương ngon, bạn nên ưu tiên chọn những con ốc hương có kích thước vừa phải, tươi ngon và không có mùi hôi, khó chịu.

Gợi ý địa chỉ mua ốc hương uy tín, đảm bảo chất lượng đó là ĐÀO HẢI SEAFOOD – nhà bán lẻ hải sản hàng đầu hiện nay.

Tại đây bày bán rất nhiều mặt hàng hải sản từ tươi sống đến được đóng gói, chế biến cẩn thận. Đặc biệt, các loại ốc hương được nhập từ trong và ngoài nước như ốc hương Ailen, ốc hương Ailen với các kích thước vừa và lớn khác nhau tùy theo trọng lượng mua về.

Không chỉ ốc hương, DAO còn cung cấp các sản phẩm hải sản khác như nghêu, sò, ghẹ, tôm, tôm các loại, cá, mực, gia vị và các sản phẩm đóng gói sẵn.

  • Bước 2: Làm sạch và chuẩn bị ốc hương

Cách luộc ốc hương sao cho không bị cát, tanh? Đầu tiên, ốc hương sau khi mua về bạn cần rửa sạch với nước rồi ngâm vào nước vo gạo (nước muỗi pha loãng/nước cốt chanh) để ốc hương nhả hết bụi bẩn, cát từ bên trong vào, khử mùi tanh.

Nếu bận rộn, bạn nên ngâm ốc hương khoảng 3 đến 4 tiếng. Sau đó, rửa ốc hương bằng nước sạch nhiều lần cho đến khi ốc hương sạch hoàn toàn và nước không còn đục. Bạn vớt ốc hương ra và để ráo nước.

  • Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Cách luộc ốc hương sả: Khách hàng rửa sạch, cắt bỏ phần héo và để nguyên cây, rửa sạch và xay gừng, rửa sạch cắt lá tía tô rồi cho vào phần ốc hương đã ráo nước trước đó rồi trộn đều.

  • Bước 4: Đun sôi

Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho cả sả đã rửa sạch vào nồi. Tiếp theo, thêm gừng xay. Bạn cho ốc hương đã trộn với lá tía tô cắt nhỏ vào nồi nước rồi đun trên lửa lớn cho đến khi sôi.

Cách luộc ốc hương đúng cách và đủ thời gian là điều quan trọng trong quá trình luộc ốc hương. Luộc ốc hương cho đến khi sôi khoảng 3 đến 4 phút thì tắt bếp. Đừng quên đậy nắp lại một chút rồi lấy ốc hương ra và thưởng thức.

Thời gian luộc ốc hương bao lâu là tốt nhất?

Khi luộc ốc hương, bạn nên luộc cho đến khi sôi khoảng 3 đến 4 phút. Quan sát thấy vảy ốc hương đã bong ra.

Nếu luộc ốc hương quá lâu, ruột ốc hương sẽ co lại, khó lấy thịt ốc hương ra và ốc hương sẽ dễ gãy. Trong quá trình luộc ốc hương, bạn không nên đảo ốc hương trong nồi hoặc mở nắp cho đến khi sôi.

Mẹo chọn ốc hương tươi

ốc hương thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn hải sản và là món ăn không thể thiếu bởi độ ngon và dễ chế biến. Cách chế biến đa dạng, hương vị đa dạng, không kén người tiêu dùng. Ngoài ra, ốc hương sên còn chứa giá trị dinh dưỡng khá cao và tốt cho sức khỏe. Chúng cung cấp nhiều vitamin, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho hệ thần kinh và não bộ.

Trước khi học cách luộc ốc hương, hãy xem những mẹo chọn ốc hương tươi sau:

  • Hãy chọn mua ốc hương từ các cửa hàng, siêu thị uy tín,… đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe cho gia đình, bạn bè.
  • Kiểm tra ốc hương chết bằng cách thả chúng vào nước. ốc hương nổi lên là ốc hương chết vì ốc hương nhẹ nên nổi lên trên. Loại bỏ ngay sau khi nhận dạng.
  • Chú ý đến vảy của ốc hương, nếu vảy có cùi thì ốc hương sẽ mỏng và ăn không ngon.
  • Không nên chọn những con ốc hương có thân mềm hoặc vảy lõm sâu vì khả năng cao ốc hương đã chết.
  • Chọn ốc hương tươi, ốc hương cầm chắc trong tay, thân ốc hương dính chặt vào vỏ, có độ ẩm nhất định và khi chạm vào ốc hương sẽ co lại vào trong vỏ.
  • Kiểm tra xem ốc hương sên còn sống hay không bằng cách dùng tay chạm nhẹ vào. Khi ốc hương di chuyển vào trong thì ốc hương vẫn còn sống.
  • Để ăn ngon hơn, bạn nên chọn những con ốc hương to, vỏ còn màu vàng chứ không có màu trắng.
  • Chọn thời điểm thích hợp để mua ốc hương. Mùa sinh sản của hầu hết các loại ốc hương sẽ rơi vào giữa tháng hoặc cuối tháng, lúc này ốc hương sẽ gầy và có nhiều ốc hương nhỏ.

Với chúng tôi chia sẻ cách chế biến và luộc ốc hương thơm ngon, hấp dẫn, hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích khi vào bếp nhé!

Bài viết liên quan