Gà hầm là món ăn, không chỉ là món ăn thông thường mà gà hầm còn được coi là vị thuốc dùng để bồi bổ cơ thể cho người vừa khỏi bệnh, mất sức, phụ nữ sau sinh. Gà hầm hạt sen hay gà hầm ngải cứu không hề phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản. Chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn có thể tự nấu cho mình một món ăn bồi bổ cơ thể.
Nhưng cách hầm gà để giữ lại chất dinh dưỡng của gà thì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách hầm gà cách thủy để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất của gà.
Gà hầm ngải cứu
Nguyên liệu làm món gà hầm ngải cứu
- Ngải cứu: 2 bó
- Táo tàu: 50 gram
- Quả kỷ tử: 50 gram
- Gà: 1 con gà 1,2kg (Gà ác hoặc gà đen)
- Rượu: 20ml
- Gia vị : Đường, bột nêm, bột canh, tiêu, muối
Các bước làm món gà hầm ngải cứu
Bước 1: Chuẩn bị món gà hầm ngải cứu
- Rau ngải cứu cắt bỏ lá và ngọn non, rửa sạch, để ráo nước.
- Táo tàu và kỷ tử: rửa bằng nước sạch, để ráo nước.
- Thịt gà: để nguyên con, dùng muối chà xát lên thân gà để khử mùi tanh của gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Bước 2: Cách hầm gà ngải cứu
Để hầm gà nhanh mà không bị mất chất dinh dưỡng, chúng ta sẽ sử dụng nồi áp suất. Cho gà vào nồi, chia lá ngải cứu làm 3 phần, một phần để dưới đáy nồi, một phần ở trong. thân gà, phần để rắc lên thân gà. Sau đó cho táo tàu và kỷ tử vào nồi hầm gà, sau đó cho rượu, 2 thìa cà phê bột nêm, đường, 1 thìa muối, nửa thìa tiêu vào.
Tiếp theo, cho 3 lít nước vào nồi hầm gà, sau đó đặt nồi lên bồn nước và hầm gà khoảng 15-20 phút.
Gắp gà luộc ra đĩa
Gà hầm ngải cứu
Gà hầm thuốc bắc
Nguyên liệu làm món gà hầm thuốc bắc
- Lá ngải cứu dưa chuột: 2 bó
- Gà: 1 con 1,2-1,5kg
- Thuốc bắc: 2 gói
- Hạt sen: 50g
- Đậu xanh: 50g
- Xôi: 50g
- Gia vị : Bột canh, bột nêm, hạt tiêu
Nguyên liệu làm món gà hầm rau thơm gia truyền
Các bước làm món gà hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gà hầm thuốc bắc
- Lá ngải cứu: Nhổ lá và chồi non, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước.
- Đông y: rửa bằng nước sạch và để ráo nước
- Hạt sen: rửa sạch, ngâm nước
- Đậu xanh: rửa sạch, ngâm nước
- Gạo nếp: vo sạch, để ráo nước
- Thịt gà: Làm sạch cả con gà, xát muối lên thân gà để khử mùi tanh của gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước (Có thể dùng chanh hoặc rượu).
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà hầm thuốc bắc
Bước 2: Ướp gà thuốc bắc
Trộn đều hỗn hợp muối lên thân gà
Trộn hỗn hợp gồm: 2 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu vào tô và trộn đều. Lấy một phần hỗn hợp đã trộn xoa đều quanh bụng gà, thêm một phần thuốc bắc và ngải cứu vào bụng gà, sau đó dùng hỗn hợp đã trộn xoa đều lên thân gà.
Cho hạt sen, đậu xanh, xôi vào rổ, thêm 1 thìa bột canh vào trộn đều.
Chuẩn bị nồi hầm gà
Đổ nước vào đáy nồi, tước một lớp lá ngải cứu trước, sau đó cho hỗn hợp đậu xanh và hạt sen vào dàn đều trên bề mặt nồi. Tiếp theo, cho gà vào nồi, rắc phần thuốc thảo mộc còn lại lên thân gà. , sau đó đậy nắp nồi và bắt đầu hầm gà trong nước khoảng 60 đến 90 phút.
Cho gà vào nồi hầm
Sau khi hầm, thịt gà rất mềm, xôi mềm và có vị ngọt của nước gà chảy ra. Gà hầm thuốc bắc rất bổ dưỡng cho người vừa khỏi bệnh, phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể làm món ăn này để bồi bổ sức khỏe, thay cho các món gà truyền thống như gà luộc hay gà nướng.
Gà hầm rau thơm
Nguyên liệu làm món gà hầm hạt sen
- Gừng: 1 củ
- Gà: 1 con
- Tỏi: 5 tép
- Sả: 2 củ
- Hành khô: 3 củ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt.
- Hạt sen: 100g
- Nấm: 200g
Các bước làm món gà hầm hạt sen trong nước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gà hầm hạt sen:
- Gừng: Rửa sạch, để ráo nước, giã nát và thái nhỏ.
- Tỏi, hành khô, sả: gọt vỏ, rửa sạch, giã nát, băm nhỏ.
- Hạt sen: rửa sạch, ngâm nước cho nở rồi để ráo nước.
- Xử lý: rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nước cho nở, vớt ra để ráo nước.
- Thịt gà: Làm sạch cả con gà, dùng rượu xoa đều lên gà để khử mùi hôi, tanh của gà.
Bước 2: Ướp gà hạt sen
Trộn đều các gia vị để gà ngấm đều
Cho gà đã làm sạch vào tô inox lớn. Cho hành, tỏi, gừng, sả băm nhuyễn vào tô chứa thịt gà, tiếp theo thêm 2 thìa dầu ăn, nửa thìa muối, 1 thìa bột ngọt và thêm hạt sen vào. Dùng tay trộn đều các nguyên liệu trên, sau đó xoa đều lên thân gà và cả bên trong bụng gà. Tiếp theo, cho nấm hương vào trộn đều để thấm gia vị. Sau đó cho một nửa hỗn hợp gia vị vào bụng gà.
Cho gà vào nồi hầm
Tiếp theo, bắt đầu hấp gà. Cho gà vào nồi hấp, thêm hạt sen và nấm còn lại vào, rắc nửa thìa tiêu. Sau đó đổ 1,5 lít nước vào nồi và bắt đầu hầm gà khoảng 25 phút.
Bày gà hầm hạt sen ra đĩa
Khi gà đã hầm xong thì tắt bếp rắc chút hành tươi xắt nhỏ cho thơm. Múc gà ra đĩa trang trí đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món gà hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng với nguyên liệu sẵn có và cách làm đơn giản. Chúc các bạn thành công với món gà hầm hạt. sen cho cả nhà cùng thưởng thức.
Gà hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
Trên đây là 3 cách hầm gà chúng tôi hướng dẫn bạn, hy vọng bạn có thêm kiến thức về cách hầm gà cách thủy để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất của gà. Chúc các bạn thành công với món gà hầm, giúp bữa ăn thêm phong phú