Cách làm gà luộc nước dừa thơm ngon, hấp dẫn nhất là gì ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Cẩn thận khi chọn thịt gà để gà luộc nước dừa ngon nhất
Để gà luộc nước dừa có hương vị thơm ngon, bạn nên chú ý khi chọn thịt gà:
Bạn nên chọn những con gà thả rông trong vườn, nặng khoảng 1,5-2 kg, thịt chắc, mềm. Điều này sẽ đảm bảo gà không bị nát sau khi luộc. Hoặc nếu bạn không có thời gian sơ chế gà thì khi mua gà làm sẵn hãy chú ý đến màu sắc của da trên giấy bạc. Nếu gà có màu da vàng nhạt, hơi sẫm ở ức, mào gà vẫn đỏ và thịt không bị thâm thì đó là gà ngon.
Chọn những con gà có thịt chắc và ẩm để có món gà luộc nước dừa thơm ngon nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên ghé thăm các cửa hàng, cơ sở bán gà có thương hiệu uy tín trên thị trường, vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp gia đình thưởng thức món gà luộc dừa thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm gà luộc nước dừa truyền thống
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Gà: 1 con nặng khoảng 1,5kg.
- Dừa tươi: 1 quả.
- Muối, gia vị: 2 thìa cà phê.
- Đường trắng: 3 thìa cà phê.
- Gừng: 2 củ.
- Ớt hiểm: 4 quả.
- Tỏi: 3-5 tép.
Cách nấu gà luộc nước dừa
Dùng muối xát vào gà để khử mùi tanh của gà, sau đó rửa sạch với nhiều nước, để ráo nước. Trong khi chờ gà khô thì chuẩn bị các gia vị cần thiết như tỏi, ớt, gừng. Ướp gà với muối, tiêu và ớt tươi.
Bắc chảo lên bếp, cho gà vào rồi đổ nước dừa ngập mặt gà. Để gà thơm hơn có thể cho thêm chút tỏi, hành tím và gừng. Đun đến khi dùng đũa chọc vào thịt gà thấy nước màu hồng không chảy ra thì tắt bếp.
Công thức nấu gà luộc trong nước dừa nguyên chất
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Gà: 1 con.
- Dừa tươi: 1 quả to (2 quả nhỏ).
- Bột nêm, muối: 2 thìa cà phê.
- Đường trắng: 3 thìa cà phê.
- Gừng: 1 củ.
- Tỏi: 5 tép.
- Ớt hiểm: 4 quả.
- Hạt tiêu.
Cách nấu gà luộc trong nước dừa đầy đủ chất béo
Dùng muối rửa sạch gà rồi để ráo nước. Sau đó ướp gà với muối, hạt nêm và tiêu. Để nguyên dừa tươi và cắt nhỏ phần trên cùng. Chuẩn bị hỗn hợp: tỏi, gừng, ớt.
Thêm các nguyên liệu gồm hành lá, hành tím, gừng, tỏi và ớt vào ức gà. Bạn có thể thêm táo đỏ, hạt sen,… để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Đặt gà vào bên trong quả dừa rồi cho vào nồi hấp.
Công thức nấu gà luộc nước dừa với tiêu xanh và sả
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Gà: 1 con nặng khoảng 1,5kg.
- Dừa: 1 quả.
- Tiêu xanh: 5 bó.
- Sả: 3 cây.
- Hành lá, tỏi và gia vị cần có: dầu ăn, bột nêm, muối, tiêu.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dùng muối chà xát gà cho hết mùi tanh, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
- Dừa cắt nhỏ để lấy nước.
- Rửa sạch ớt xanh.
- Băm nhuyễn hành lá và bóc vỏ tỏi.
- Loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của sả và cắt nhỏ.
Cách làm gà luộc nước dừa, ớt xanh và sả
Ướp gà trong 20 phút với hỗn hợp hành và sả, kết hợp với 1 thìa muối, bột nêm, tiêu xay và màu hạt điều. Thoa đều hỗn hợp này từ trong ra ngoài gà để gà thấm gia vị. Để gà thấm gia vị hơn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại, sau đó cho vào tủ lạnh và để qua đêm.
Cho gà vào nồi, đổ nước dừa vào và thêm ớt xanh vào. Vặn lửa nhỏ đun đến khi sôi thì lật gà để chín đều. Đun thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng của gà luộc nước dừa là gì?
Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn với nhiều công thức khác nhau, trong đó có gà hấp, gà luộc nước dừa là những món ăn được nhiều người lựa chọn.
Cách chế biến món gà luộc nước dừa khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn không dùng dầu và được nấu luộc, rất tiết kiệm và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi kết hợp với nước dừa sẽ khiến thịt gà ngọt hơn, ẩm hơn và thơm hơn.
Ngoài ra, thịt gà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin nên món ăn cũng rất phù hợp với người đang ăn kiêng. Ngoài ra, món gà khi luộc hoặc hấp sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, béo phì, giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể…
Trên đây là những bí quyết, cách làm gà luộc nước dừa thơm ngon, hấp dẫn nhất dành cho các bà nội trợ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích và gia đình bạn sẽ có nhiều bữa ăn ngon và bổ dưỡng hơn.