Ngoài ra, bạn không cần tốn thời gian đến nhà hàng mà vẫn có thể chiêu đãi bạn bè tại nhà với cách làm món lẩu gà siêu đơn giản này. Hãy cùng tham khảo 5 cách làm món lẩu gà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!
Cách làm món lẩu gà thập cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: 1 con khoảng 1kg.
- Nấm kim châm, nấm hương, nấm hương.
- Rau ngải cứu, rau cúc.
- Khoai môn, khoai lang, cà chua, ngô ngọt, ớt cay.
- Gia vị: bột nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, sa tế, bột canh.
Công thức chế biến món lẩu gà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dùng muối/rượu để khử mùi tanh của gà. Rửa thật sạch với nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Ngoài ra, để riêng phần chân, cổ và cánh để ướp với gia vị làm món lẩu.
- Rau rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng dài khoảng 5cm.
- Rửa sạch nấm, cắt bỏ phần đáy và bày ra đĩa.
- Gọt vỏ và rửa sạch củ và quả.
Bước 2: Chuẩn bị súp
Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào, đun nóng. Tiếp theo, cho hành khô giã nhuyễn vào xào chín vàng rồi cho sả giã nhuyễn, gừng băm nhỏ và rắc thêm ớt. Thêm chân, cổ và cánh đã ướp vào xào khoảng 5 phút.
Chuẩn bị một nồi 3 lít nước, đổ các nguyên liệu xào ở trên vào nồi. Nêm nếm các gia vị: bột canh, nước mắm, đường, bột ngọt cho vừa ăn rồi đun tiếp trong 20 phút.
Khi nước lẩu sôi, cho ngô, cà tím thái lát, nấm hương, khoai môn, khoai lang vào đun thêm 15 phút trước khi dùng. Với những người thích ăn nhiều vị chua và cay có thể cho thêm chút nước cốt chanh và sa tế để màu sắc hấp dẫn hơn.
Bước 3: Làm nước chấm gà
Chuẩn bị nước chấm theo tỉ lệ sau: ½ thìa đường, 1 thìa bột canh, bột ngọt, lá chanh cắt nhỏ, ớt và thêm chút nước cốt chanh vào trộn đều.
Bước 4: Tận hưởng thành quả
Đổ 2/3 nước nóng lên bếp gas để thưởng thức, 1/3 nước còn lại chuẩn bị thêm khi hết nước nóng.
Cho 1 phần thịt gà vào nồi và đun sôi. Nhúng rau vào nồi nước lèo luộc chín rồi thưởng thức. Lưu ý, bạn không nên cho hết gà vào cùng một lúc vì nếu không ăn kịp thời gà sẽ bị nát và không ngon.
Lẩu gà có thể ăn kèm bún hoặc mì ăn liền đều phù hợp.
Cách làm món Lẩu gà lá giang
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Gà: 1 con gà nhỏ.
- Lá giang, lá ngò.
- Tỏi, sả.
- Gia vị cần thiết.
Công thức làm món lẩu gà
- Khử mùi tanh của thịt gà bằng muối/rượu. Thịt gà rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi ướp với gia vị trong 15 phút.
- Đập dập tỏi và sả rồi cho vào nồi xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho thịt gà vào đảo đều cho đến khi thịt gà săn chắc và ngấm gia vị thì đổ vào 2 lít nước. Đun sôi ở nhiệt độ thấp trong 10 phút.
- Nêm nếm gia vị để món súp đậm đà hơn. Cuối cùng, thả rau mùi và lá ngò vào nồi nước lèo và thưởng thức.
Cách làm món Lẩu gà ớt hiểm
Chuẩn bị nguyên liệu đơn giản cho món gà chua cay cay, thích hợp thưởng thức khi thời tiết se lạnh.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Gà: 1 con.
- Hành, tỏi, ớt, cải xanh.
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, đường.
Thực hiện
Thịt gà cắt thành từng miếng nhỏ rồi ướp với ớt, tỏi và hành băm. Thêm bột ngọt và đường. Trộn đều bột súp và ướp trong 15 phút.
Đặt nồi lên bếp, cho 1/3 con gà vào xào cho đến khi gà săn chắc. Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, cho hành, ớt vào đun khoảng 10 phút.
Nhúng nấm, rau củ… vào nồi nước lèo và thưởng thức. Lưu ý: Khi gà chín thì cho gà vào nhúng lại lần nữa, không nên đổ hết một lúc kẻo gà sẽ bị nát và mất đi vị ngon.
Cách làm món Lẩu gà sả
Công thức nấu món lẩu gà sả dành cho những bà nội trợ chưa có nhiều kinh nghiệm.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Gà: 1 con gà nhỏ.
- Cây sả.
- Hành tím, gừng, sa tế ớt, nấm rơm, củ cải trắng.
- Nước nghệ tươi.
- Rau được phục vụ cùng nhau.
- Rượu trắng/nước chanh/giấm.
Sơ chế
- Khử mùi tanh của gà bằng 2 thìa muối và 100ml rượu trắng. Rửa sạch gà với nước sạch rồi để ráo nước.
- Cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ. Ướp gà khoảng 15 phút với hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối, 1 thìa nước nghệ tươi và 1 thìa ớt sa tế.
- Cắt củ cải trắng thành miếng nhỏ. Đập dập sả rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cắt bỏ rễ nấm rơm rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó, làm sạch bằng nước sạch.
Chế biến
- Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng. Thêm 1 củ gừng thái lát, sả giã nhuyễn và 1 củ hành tím thái lát vào xào chín.
- Tiếp theo cho thịt gà, nấm rơm, củ cải trắng vào nồi rồi thêm 1,5 lít nước. Đun đến khi súp sôi thì vặn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 20 phút thì tắt bếp. Nêm gia vị vừa miệng rồi thưởng thức cùng rau củ.
Cách làm món Lẩu gà nấm
Nhiều người yêu thích món lẩu gà nấm thơm ngọt, giàu dinh dưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: 1 con nhỏ.
- Các loại nấm: nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà.
- Ống xương: khoảng 500g.
- Xa lát.
- Hành tím, tỏi, ớt,…
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, đường, muối, bột nêm, bột ngọt,…
Sơ chế
- Dùng muối/rượu trắng để khử mùi tanh của gà rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ. Ướp gà trong 30 phút với hỗn hợp gia vị sau: ½ thìa bột nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa tỏi băm.
- Rửa xương và ngâm chúng trong nước sôi.
- Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng.
- Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó, rửa sạch và cắt thành miếng vừa.
Cách làm món Lẩu gà nấm
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, cho xương vào đun nhỏ lửa trong 3 tiếng. Tiếp theo, cho củ cải vào, nêm 1 thìa giấm gạo, 1 thìa muối, đun nhỏ lửa và đợi nước sôi.
Khi súp sôi thì nêm lại cho vừa miệng. Sau đó, cho thịt gà, nấm và xà lách vào nồi lẩu để thưởng thức. Có thể ăn với bún, bún hoặc mì trứng đều ngon.
Mỗi cách làm món Lẩu gà sẽ có sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu đặc trưng mang đến hương vị và cảm giác riêng cho thực khách khi thưởng thức. Chúng tôi hy vọng những hướng dẫn chi tiết trong bài viết Ngon sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về thực phẩm và mang đến những món ăn bổ dưỡng cho gia đình mình.