Nhiều người thích ăn mề gà vì chúng rất ngon miệng do có vị giòn và dai. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn về việc ăn mề gà có tốt không? Mề gà có tác dụng gì đối với sức khỏe người dùng? Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết nhé!
Ăn mề gà có tốt không?
Mề gà là bộ phận bên trong của con gà. Mề gà chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao như sau:
- Protein giúp tăng khối lượng cơ bắp: Theo nghiên cứu, mỗi mề gà có thể cung cấp khoảng 30,39 g protein cho cơ thể. Lượng protein này cung cấp năng lượng cho cơ thể xây dựng cơ bắp.
- Chất béo tốt giúp giảm cân: 100 g mề gà chứa khoảng 2,68 g chất béo. Lượng chất béo này ít hơn 1 g chất béo bão hòa. Do đó, chúng cung cấp nhiều protein nhưng chứa ít chất béo. Nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc tăng cơ thì đây là thực phẩm lý tưởng. Ngay cả mỡ từ mề gà cũng tốt hơn thịt lợn hoặc thịt bò.
- Sắt và kẽm: Theo nghiên cứu, 90 g mề gà chứa tới 4,42 mg kẽm và 3,19 g sắt. Sắt và kẽm là hai chất dinh dưỡng mà cơ thể cần hàng ngày. Vì thế đây là thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Mề gà không chỉ cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho con người mà còn được cho là rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Ăn mề gà sẽ rất tốt cho lá lách và dạ dày, chữa các bệnh về hệ tiêu hóa như khó tiêu, tích tụ thức ăn.
- Chữa bệnh thận, cải thiện chức năng gan mật: Ăn mề gà rất tốt để chữa bệnh. Mề gà có tác dụng làm tan sỏi thận, bàng quang và mật. Ngoài ra, màng mề gà còn có tác dụng bồi bổ, nuôi dưỡng gan lách, cải thiện chức năng đường mật, giải quyết các vấn đề về mạch máu.
- Hàm lượng dinh dưỡng cao trong mề gà giúp vết thương mau lành và hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Một số lưu ý khi chế biến mề gà bạn nên biết
Mề gà thực chất là dạ dày của gà, có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn. Vì vậy, chúng còn có khả năng chứa vi khuẩn. Vì vậy, chúng ta cần sơ chế và chế biến mề gà thật kỹ trước khi nấu. Bước làm sạch mề gà sẽ quyết định chúng có khỏe mạnh hay không. Vì vậy, bạn cần làm theo các bước đơn giản sau:
- Bước 1: Loại bỏ hết phân gà. Sau đó cạo sạch, tránh cho thêm nước vì khi đó sẽ khó cạo lớp vỏ bám vào mề hơn.
- Bước 2: Mề sau khi cạo xong rửa sạch với nước rồi bóp với chút muối trắng. Vắt và rửa sạch bằng nước cho đến khi sạch. Bạn có thể dùng giấm chà đều và bóp trong 2 phút. Điều này sẽ giúp cho mề gà sạch sẽ và không có mùi hôi.
- Bước 3: Để an toàn, bạn hãy dùng một ít nước cốt chanh hoặc khế để rửa sạch mề trước khi nấu.
Trên đây là những thông tin về câu hỏi ăn mề gà có tốt không và một số lưu ý khi chế biến mề gà bạn có thể tham khảo để chế mề gà đúng cách trước khi nấu để có được bữa ăn đủ dinh dưỡng cho gia đình nhé.