Chân gà sả thơm ngon nhưng khi ăn kèm với nước chấm thần thánh, hương vị của chân gà sả lại càng thơm ngon hơn. Nước chấm chân gà sả là một trong những loại nước chấm phổ biến và độc đáo, làm tăng độ thơm ngon cho các món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, đậm đà của sả trộn với tắc cùng vị chua ngọt khó cưỡng, nước chấm chân gà đã trở thành một trong những gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món ăn này.
Bạn đã biết bí quyết làm nước chấm chân gà sả tắc thần thánh để tăng thêm hương vị cho món ăn của mình chưa? Nếu muốn có tô nước chấm chân gà sả thơm ngon tại nhà, hãy làm theo 5 cách làm nước chấm dưới đây cùng chúng tôi nhé. Nước chấm chính là linh hồn làm cho món ăn đậm đà hơn, đậm đà hơn, thơm ngon hơn và ngon miệng hơn.
Cách làm nước chấm chân gà sả tắc thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tắc (quất): 5 quả
- Lá chanh: 5 lá
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Ớt: 2 quả (điều chỉnh tùy khẩu vị)
- Đường: 1 thìa
- Bột canh (súp): 1 thìa
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
Cách làm nước chấm chân gà sả
- Rửa sạch tắc, lá chanh, gừng gọt vỏ và ớt.
- Cắt gừng thành từng miếng, xay thành từng miếng nhỏ.
- Ớt bỏ hạt hoặc có thể giữ nguyên, cắt thành từng miếng rồi xay với gừng.
- Cắt tắc làm đôi, ép lấy nước, lọc bỏ hạt.
- Cắt nhuyễn lá chanh thành từng miếng nhỏ.
Chuẩn bị nước chấm : Cho gừng và ớt giã nhuyễn vào tô, sau đó thêm 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa tiêu xay vào rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Tiếp theo, cho nước tắc vào và khuấy đều lần nữa cho đến khi tất cả gia vị tan và hòa quyện với nhau. Cuối cùng rắc vài lá chanh vào trộn đều để tăng mùi thơm là bạn đã có tô nước chấm chua cay, ấm áp, ngọt ngào thơm ngon chỉ với vài nguyên liệu đơn giản.
Thành phẩm: Một bát nước chấm đậm đà, chua cay thơm thơm mùi lá chanh và gừng, quyện cùng chân gà thơm ngon.
Cách làm nước chấm chân gà sữa đặc
Nguyên liệu
- Đường: 2 thìa
- Sữa đặc: 4 thìa
- Bột ngọt (MSG): 1,5 thìa cà phê
- Muối hạt: 1,5 thìa
- chanh: 2 quả
- Lá chanh: 5 lá
- Ớt: 2 quả (điều chỉnh tùy khẩu vị)
Cách pha nước chấm với sữa đặc
- Rửa sạch chanh, lá chanh và ớt.
- Ớt bỏ hạt hoặc bạn có thể để nguyên rồi cắt lát.
- Cắt lá chanh thành miếng vừa.
- Cắt đôi quả chanh, ép lấy nước và bỏ hạt.
Bạn có thể dùng nước chấm này để chấm chân gà ăn liền thơm ngon.
Chuẩn bị máy xay nhỏ cho 1,5 thìa muối, 2 thìa đường, 1,5 thìa bột ngọt, 4 thìa sữa đặc, thêm ớt thái lát, lá chanh, 3 thìa nước cốt chanh (có thể tùy chỉnh theo khẩu vị chua chua). thức ăn cay của bạn) vào máy xay. Mở máy xay và để các nguyên liệu hòa quyện với nhau cho đến khi mịn. Sau khi hoàn thành, đổ nó vào một cái bát và bạn đã hoàn thành.
Vậy là bạn đã có ngay tô nước chấm muối chân gà đặc sệt, béo ngậy thơm ngon ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Lưu công thức này ngay bây giờ.
Cách làm nước chấm chân gà gừng thơm ngon đậm đà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1/2 chén nước mắm
- 1/2 chén đường
- 1/2 cốc nước cốt chanh tươi
- 3 tép tỏi
- 2 – 3 quả ớt
- 1/2 củ gừng nhỏ
- 2 Rễ sả tươi (cành).
Cách làm nước chấm đơn giản
- Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như tỏi, ớt, gừng, sả để tạo nên hương vị đặc trưng cho nước chấm.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Rửa ớt và loại bỏ hạt. Ớt cắt thành lát mỏng hoặc thái nhỏ tùy theo sở thích (có thể điều chỉnh độ cay tăng giảm tùy theo khẩu vị).
- Bóp sả và loại bỏ những phần dễ bị già rồi rửa sạch. Cắt sả tươi thành từng lát mỏng để tạo hương vị đặc trưng của nước chấm chân gà sả.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong cho nước mắm, đường và nước cốt chanh tươi vào tô nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và khuấy cho đến khi đường tan.
Tiếp theo, cho tỏi, ớt, gừng, sả băm đã chuẩn bị sẵn vào tô đựng hỗn hợp. Khuấy thật kỹ một lần nữa để hòa quyện mọi thứ lại với nhau, tạo ra mùi thơm thơm.
Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu, bạn cho nước chấm chân gà vào lọ sạch và đậy nắp kín để nước chấm thấm hết gia vị tăng mùi thơm. Nếu muốn nước chấm có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn thì bạn nên để trong tủ lạnh ít nhất 1 tiếng trước khi sử dụng.
Chân gà chấm muối ớt siêu ngon
Muối ớt là loại gia vị chấm đơn giản đã được biến tấu để thơm ngon hơn nên bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể dùng muối ớt để chấm vị cay, thơm, béo của tắc, chấm đậm đà với chân gà luộc, chân gà ngâm hoặc gà hải sản đều ngon.
Nguyên liệu
- Muối: 2 thìa
- Đường: 1 thìa cà phê
- Bột ngọt (MSG): 1 thìa cà phê
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 2 trái ớt (gia giảm tùy khẩu vị)
- tắc (tắc): 5 quả
- Sữa đặc: 1 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
Trộn muối ớt để chấm chân gà
- Ớt và tắc rửa sạch.
- Ớt để nguyên hoặc có thể bỏ hạt nếu thích.
- Chuẩn bị cối, cho 2 thìa muối vào cối cùng 2 quả ớt rồi giã nhuyễn. Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt sao cho phù hợp với khẩu vị cay của mình.
- Tiếp theo, cho lần lượt đường, bột ngọt, bột nêm vào rồi giã nhẹ cho đến khi hỗn hợp quyện đều vào nhau.
- Tiếp theo, tắc tắc lấy nước, lọc bỏ hạt, cho khoảng 2 thìa canh vào cối khuấy đều, sau đó có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị. Tiếp tục cho 1 thìa sữa đặc và tương ớt vào, trộn đều với các gia vị một lần nữa là xong. Múc nước chấm ra tô và thưởng thức cùng chân gà.
Thêm một bát nước chấm siêu ngon với màu sắc hấp dẫn lại có trong cuốn sách công thức chấm muối vô song của bạn. Không nói đến muối chấm thần thánh, làm sao chúng ta có thể bỏ qua muối chấm từ món mì ăn liền quốc dân (canh) chấm chân gà cũng ngon không kém?
Cách trộn muối và nước chấm với bột mì ăn liền thơm ngon
Với món bún ăn liền cách làm đơn giản, bạn chỉ cần vắt thêm chanh hoặc thêm chút nước tắc là sẽ có tô muối chấm thơm ngon. Nhưng điều đó không đủ tốt. Đây là công thức trộn muối và bột chấm cho món phở ăn liền thơm ngon mà ai cũng cần phải cân nhắc trong mỗi món gà. Với một số nguyên liệu đơn giản:
Nguyên liệu
- Bún (Soup): 2 thìa
- Đường nâu: 1 thìa
- Sữa đặc: 1 thìa
- Nước tắc (tắc): 3 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
- Lá chanh thái nhỏ
Cách pha muối để ngâm
Bột phở tôm dùng 2 thìa, 1 thìa đường nâu sẽ ngon hơn. Nếu không có bạn có thể thay thế bằng đường trắng cũng được. Cho 3 thìa nước tắc vào đánh đều, sau đó cho sữa đặc và tương ớt vào đánh đều lần nữa là hoàn thành.
Để nhúng chân gà và giúp gà thơm ngon hơn, bạn hãy cho thêm chút lá chanh thái nhỏ để tăng mùi thơm cho nước chấm. Bạn có thể dùng công thức này để chấm với nhiều món ăn khác và có thể không cần thêm lá chanh nếu không cần thiết.
Một số công thức nước chấm chân gà khác
Công thức nước chấm chân gà sốt Thái
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- 50ml nước tắc
- 3 muỗng canh sữa đặc
- 3 muỗng canh đường
- 30g bột canh
- 10g ớt bột Hàn Quốc
- 5 lá chanh
- 5 Rễ rau mùi (rễ rau mùi)
- 2 – 3 quả ớt
Cách làm nước chấm
Rửa sạch lá chanh, ớt và rễ rau mùi. Lá chanh cắt nhỏ. Ớt cắt miếng và bỏ hạt, bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị cay của mình.
Chuẩn bị một máy xay sinh tố nhỏ, thêm từng nguyên liệu một vào và xay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Đổ ra tô là bạn đã có tô nước chấm chân gà kiểu Thái thơm ngon. Nếu nhà bạn không có máy xay sinh tố, bạn có thể xay bằng tay cho đến khi các nguyên liệu nhỏ và hòa quyện vào nhau.
Cách làm nước mắm chấm chân gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm ngon
- Đường
- 1 – 2 quả ớt
- 3 tép tỏi
- 3 Công tắc trái
- Tiêu xay
- Nước ấm
Cách làm nước mắm chấm chân gà
- Bóc vỏ tỏi, bỏ hạt ớt, băm nhỏ và để riêng.
- Vắt tắc để lấy nước và bỏ hạt.
- Chuẩn bị tô, lấy 2 thìa nước mắm, 1,5 thìa đường, 2 thìa nước tắc, 2 thìa nước ấm, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan và hòa quyện vào nhau. Khi hỗn hợp tan hết thì cho tỏi và ớt vào. Thêm 1/4 thìa cà phê tiêu vào đảo nhẹ lần nữa là bát nước mắm chấm chân gà đã hoàn thành.
Vậy là xong, 5 công thức nước chấm thơm ngon không đâu sánh bằng chỉ mất vài phút tại nhà. Nếu tìm được loại nước chấm phù hợp với khẩu vị của mình nhất thì hãy pha chế và thưởng thức ngay nhé.
Chúc các bạn làm được bát nước chấm thơm ngon và thành công từ bí quyết làm nước chấm chân gà sả tắc thần thánh nhé! Hãy làm ngay chân gà và thêm chén nước chấm ăn kèm thì ngon tuyệt vời. Một số công thức trên có thể dùng để chấm gỏi gà như: gỏi gà măng cụt, gỏi gà da dâu,…