Thịt dê là món ăn rất phổ biến, có nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu nguyên liệu, công thức của cách làm Dê Tùng Xẻo nhé!
Dê Tùng Xẻo là gì?
Món Dê Tùng Xẻo là một trong những món ăn nổi tiếng ở Việt Nam. Dê Tùng Xẻo sẽ được làm từ nguyên con dê đã được sơ chế và tẩm gia vị, sau đó đặt trên bếp than hoặc bếp củi để nướng. Khi chín, người dùng sẽ cắt từng miếng nhỏ và thưởng thức ngay từ cả con dê. Dê Tùng Xẻo thường được thưởng thức cùng bánh mì và rau sống, chấm tương ớt.
Ăn Dê Tùng Xẻo ở đâu ngon nhất? Khi nói đến Dê Tùng Xẻo, chúng ta không thể không nhắc đến ba địa danh vô cùng nổi tiếng: Hà Nội, Hà Tĩnh và Huế.
Nguyên liệu làm Dê Tùng Xẻo
Trước khi tìm hiểu các bước làm món thịt Dê Tùng Xẻo, hãy cùng Đệ Ngon Quán tìm hiểu các nguyên liệu làm món Dê Tùng Xẻo thơm ngon dưới đây nhé!
- 1 con dê (khoảng 2-3kg)
- Gia vị ướp: muối, tiêu, tỏi băm, ớt băm, dầu mè, mỡ, đường, nước mắm
- Rau sống (rau muống, rau cải, các loại rau sống khác)
- Bánh mỳ
- Tương ớt
Các bước làm Dê Tùng Xẻo
Dưới đây là 8 bước làm Dê Tùng Xẻo:
- Thịt dê rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo.
- Chuẩn bị nước xốt bằng cách trộn vừa đủ muối, tiêu, tỏi băm, ớt băm, dầu mè, mỡ, đường và nước mắm vào tô.
- Xoa đều nước ướp lên toàn bộ bề mặt của con dê, đặc biệt là vào các vết nứt để gia vị thấm đều.
- Ướp dê khoảng 1-2 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh để gia vị thấm đều.
- Nướng dê trên than củi hoặc than củi. Lật dê thường xuyên để thịt chín đều và không bị khô.
- Trong quá trình nướng, bạn có thể phết một lớp dầu mỡ lên mặt dê để giữ ẩm cho thịt.
- Khi thịt dê chín và có màu đẹp mắt, bạn có thể thử ướp với một lớp mỡ nướng để tăng thêm hương vị.
- Dọn Tung Xéo nguyên con ra đĩa, cùng với các loại rau sống và rau rừng. Dê nướng thường được thưởng thức kèm với tương ớt hoặc muối chanh tiêu.
Trên đâyđã hướng dẫn các bạn các bước hoàn thành món dê Tung Xèo thơm ngon tại nhà. Chúc bạn thành công!