Khi bị bệnh, việc bổ sung chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Đặc biệt, nấu cháo rau củ cho người bệnh là một trong những lựa chọn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Hãy cùng học cách nấu cháo rau củ cho người bệnh qua nội dung dưới đây nhé!
Cách nấu cháo rau củ cho người bệnh
Nấu cháo rau củ cho người bệnh là lựa chọn hoàn hảo để người bệnh nhanh chóng khỏe lại. Bạn có thể nấu cháo chay cho người bệnh với hướng dẫn đơn giản sau:
Nguyên liệu làm cháo chay cho người bệnh
- 0,5 chén cơm rang
- Nấm đùi gà 100 gr
- Đậu xanh 60gr
- Cà rốt 60 gr
- Ngô ngọt 60 gr
- Bí ngô 60 gr
- Khoai môn 60 gr
- Đường
- Hạt nêm
- Hạt tiêu
- Dầu ăn
- Hành lá
- Nước mắm chay
Cách nấu cháo chay cho người ốm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rang gạo trên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng và có mùi thơm.
- Rửa sạch hành lá và cắt thành miếng nhỏ.
- Rửa sạch đậu xanh và nấm rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Rửa ngô và loại bỏ hạt
- Gọt vỏ cà rốt, bí ngô và khoai môn, rửa sạch và cắt thành khối vuông.
Bước 2: Nấu cháo chay rau củ cho người bệnh
- Đầu tiên cho cà rốt, bí đỏ, khoai môn, ngô và đậu dài vào nồi cơm rang, khuấy thêm 3 phút thì thêm 1,5 lít nước.
- Đun nồi cháo thêm 20 phút cho mềm.
- Xào nấm khoảng 2 phút cho chín tái, nêm bột nêm và nước mắm chay rồi tắt bếp.
- Sau đó, khi cháo mềm thì cho nấm vào, thêm gia vị vừa ăn nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Cháo rau chay cho người bệnh thơm ngon có vị khoai tây béo ngậy, rau bổ dưỡng và nấm mềm. Đừng quên thêm một chút tiêu và hành lá vào bát cháo khi ăn để tăng thêm hương vị nhé!
Lưu ý để nấu cháo rau củ nhanh chóng, bạn phải sử dụng nồi áp suất, nồi cơm điện hoặc nồi gang tráng men Chef Studio để nấu. Chảo tráng men không chỉ có khả năng giữ nhiệt lâu, truyền nhiệt tốt giúp cháo chín nhanh hơn mà còn cực kỳ an toàn cho sức khỏe khi được phủ 2 lớp gốm men bên ngoài lõi gang thô. Lớp men gốm này giúp chống oxy hóa, giữ cho chảo luôn sạch sẽ, không rỉ sét trong môi trường nóng ẩm hoặc khi nấu các thực phẩm có tính axit.
Cách nấu cháo tía tô giải cảm cho người bệnh
Cháo tía tô trị cảm cũng là một trong những món ăn thích hợp cho những bệnh nhân cần phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Món cháo lá tía tô này chế biến khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.
Tác dụng cơ bản của cháo tía tô là giảm cảm, trị ho, giảm đau, tiêu đờm, giải độc… rất hiệu quả. Cháo tía tô giải nhiệt kết hợp vị ngọt của gạo và vị cay nhẹ của lá tía tô rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm món cháo tía tô
- 1 chén gạo nếp trắng
- 1 lít nước
- 1 cốc lá tía tô
- muối tiêu
Cách nấu cháo tía tô giải cảm
- Đầu tiên, gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút cho gạo mềm.
- Lá tía tô rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Sau đó cho cháo vào chảo đun sôi với nước cho đến khi mềm trong 30 phút.
- Khi cơm chín, cho lá tía tô và gia vị vào cho vừa ăn, đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đổ cháo ra tô, thêm hạt tiêu và hành lá rồi thưởng thức.
Cách nấu cháo hành cho người bệnh
Một trong những loại cháo rau củ rất có lợi cho người bệnh đó là cháo hành. Cháo hành thơm ngon, hấp dẫn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác dụng giúp giảm cảm lạnh. Nấu cháo hành cho người bệnh có vị cay, cay nồng, giúp thanh lọc dương khí, kích thích tiết mồ hôi để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, người bệnh sẽ giảm thiểu các triệu chứng cảm lạnh như sốt, ho, nhức đầu, mệt mỏi,…
Nguyên liệu
- 1 chén gạo nếp trắng
- 1 ấm nước dừa tươi
- Hành lá xắt nhỏ
- Muối tiêu
Cách nấu cháo hành cho người ốm
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút cho gạo mềm.
- Đun sôi nước dừa tươi, sau đó cho gạo đã ngâm vào đun cho mềm khoảng 1 tiếng.
- Khi cháo mềm thì cho hành lá và gia vị vào nồi, khuấy đều trong 5 phút cho dậy mùi thơm.
- Sau đó múc cháo ra tô, trang trí thêm hành lá và tiêu xay rồi thưởng thức.
Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh/đậu đen cho người ốm
Cháo đậu xanh bí đỏ chứa nhiều dinh dưỡng và có vị ngọt tự nhiên, thích hợp cho người bệnh. Ngoài ra, cách nấu cháo bí đỏ và đậu xanh cũng không quá phức tạp, đơn giản ngay cả với những người không biết nấu. Bạn cũng có thể áp dụng cách nấu cháo bí đỏ và đậu đen tương tự dưới đây nếu muốn thay đổi hương vị của món ăn.
Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh bí đỏ
- 100g gạo nếp
- 150 g đậu xanh
- 400 g bí ngô
- 120 g đường
Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh bí đỏ
- Gọt vỏ bí ngô và cắt thành khối nhỏ.
- Đậu xanh ngâm nước ít nhất 2 tiếng cho mềm và ráo nước
- Ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm.
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi cùng nước sạch đun nhỏ lửa trong 1 giờ cho đến khi chín. Sau đó cho bí đỏ và đường, một chút muối cho vừa ăn rồi đun thêm 10 phút nữa để bí đỏ hòa với cháo.
- Cuối cùng cho cháo bí đỏ và đậu xanh vào tô, rắc hành lá, tiêu và thưởng thức.
- Ngoài ra, để nấu cháo bí đỏ và đậu đen, thay 150g đậu xanh bằng 150g đậu đen, cách làm tương tự như nấu cháo bí đỏ đậu xanh.
Những cách nấu cháo rau củ cho người bệnh trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc gia đình tốt hơn khi ốm đau. Tùy theo sở thích mỗi người mà bạn có thể lựa chọn món cháo rau củ phù hợp để giúp nhanh chóng lấy lại sức khỏe.