Các Món Ngon Từ Lườn Gà Và Cách Chế Biến Đơn Giản Tại Nhà

Dù lườn gà không còn là nguyên liệu xa lạ trong bữa cơm gia đình Việt nhưng lườn gà là gì? Cách chế biến món ngon từ lườn gà? Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó.

Lườn gà là gì?

Lườn gà (còn gọi là ức gà) là phần thịt bao quanh lườn gà. Đặc điểm nổi bật của phần này là nhiều thịt, thịt mềm, trắng, ít da và mỡ.

Làm món gì ngon với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Hiện nay, các siêu thị, cửa hàng lớn trên thị trường đã phổ biến bán riêng lườn gà để phục vụ nhu cầu của người chỉ thích ăn phần thịt này. Phần lớn họ đều đến phòng gym và những người theo chế độ “ăn sạch” để giảm cân, giảm mỡ thừa, bởi đây là loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và các khoáng chất khác nhưng lại chứa rất ít chất béo và chất béo. khoáng sản. không có carbohydrate.

Nhờ lợi ích thịt mềm, không xương và hàm lượng dinh dưỡng cao, lườn gà cũng là nguyên liệu được nhiều bà mẹ tin dùng cho bữa ăn dặm của con.

Có thể nói, lườn gà là loại thịt có hàm lượng protein cao nhất trong các loại thực phẩm cùng loại như thịt bò, thịt lợn,… Ngoài ra, giá lườn gà cũng rẻ hơn rất nhiều so với thịt bò, một loại nguyên liệu phổ biến. Nhờ đó, thực đơn các món ngon chế biến từ lườn gà cũng trở nên phong phú và đa dạng hơn.

Giá trị dinh dưỡng của lườn gà là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, hàm lượng dinh dưỡng trong lườn gà rất cao. Theo ước tính, cứ 100g lườn gà trong khẩu phần ăn sẽ chứa:

  • Năng lượng (165 kcal)
  • Chất đạm (31 gram)
  • Chất béo (3,6 gram)
  • Các Vitamin: Vitamin B6 (0,314mg), Vitamin B12 (0,27mg), Vitamin A (5mg), Vitamin E (0,32mg), …
  • Và các khoáng chất: Canxi (13mg), Sắt (0,46mg), Magiê (25mg), Phốt pho (246mg), …

Làm món gì ngon với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Lưu ý: Thành phần dinh dưỡng được phân tích ở trên chỉ đúng với trường hợp lườn gà luộc, không thêm bất kỳ nước mắm, muối hay gia vị nào. Nếu bạn chuẩn bị các bữa ăn khác và thêm nước sốt hoặc gia vị thì lượng calo, chất béo và carbohydrate có thể tăng lên tương ứng.

Tổng hợp các món ngon từ lườn gà và cách chế biến

Nếu bạn đã chọn được miếng lườn gà ưng ý thì bây giờ hãy cùng Lão Già IKA vào bếp chế biến những bữa ăn tự làm thơm ngon từ lườn gà cho gia đình thưởng thlườn nhé.

lườn gà là loại thịt hoàn toàn không có xương nên việc chế biến lườn gà rất dễ dàng và bạn có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau như: luộc, chiên, xào, trộn salad, nướng,… Hôm nay bếp của Ông Già IKA sẽ Bật mí cho bạn thực đơn tổng hợp các món ngon với lườn gà hấp dẫn khiến ai cũng mê mẩn:

Lườn gà nướng

Làm món gì ngon với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 300g lườn gà

– Gia vị: Nước tương, tỏi, hành khô, sa tế, mật ong, bột nêm, gừng

Cách chế biến lườn gà nướng

  • lườn gà rửa sạch, bỏ da, cắt những đường chéo song song trên bề mặt lườn gà để dễ thấm gia vị trong quá trình ướp.
  • Trộn nước sốt với: nước tương, sa tế, tỏi, hành khô, gừng băm và bột nêm
  • Thêm nước sốt và ướp với thịt gà trong 30 phút. Ở bước này, dùng găng tay trộn đều nước sốt lên miếng gà
  • Làm nóng là 5-10 phút ở 200 độ C
  • Lót một lớp giấy bạc dưới khay nướng, sau đó đặt gà lên trên rồi cho vào lò nướng khoảng 15 phút. Trong khi đó, cứ 5 phút lại lật gà và phết một lớp nước sốt lên bề mặt gà để gà chín đều và không bị khô.

Lườn gà xào nấm

Làm món gì ngon với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 200g lườn gà

– 200g nấm đùi gà nhỏ (có thể thêm nấm hương)

– 1 củ gừng

– 2 tép tỏi

– Gia vị: dầu mè, bột bắp, muối, tiêu, đường, nước tương

Cách làm lườn gà xào nấm

  • Rửa sạch lườn gà và cắt thành từng miếng nhỏ
  • Nấm đùi gà rửa sạch để ráo nước
  • Đặt chảo lên bếp, cho gừng và tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó xào thịt gà và nấm.
  • Nêm nếm vừa ăn và đảo đều để tránh bị cháy gà và nấm
  • Hòa bột ngô với một ít nước. Cho vào chảo, trộn đều cho đến khi hỗn hợp xào đặc lại một chút.
  • Cho gà xào nấm ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên rồi thưởng thlườn cùng cơm, gạo lứt, bánh mì,…

Lườn gà chiên nước mắm

Làm món gì ngon với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Chuẩn bị nguyên liệu

– 250gr lườn gà

– Nước mắm ngon

– Đường

– Nước chanh

– Bột tôm chiên/bột mì/tinh bột sắn

– Các loại thảo mộc

– Dầu ăn

Cách chế biến lườn gà chiên nước mắm

  • Rửa sạch lườn gà và cắt thành từng miếng nhỏ
  • Cho khoảng 2 thìa bột mì/bột tôm/tinh bột sắn vào thịt gà rồi trộn đều để bột bám đều vào miếng thịt.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho thịt gà đã tẩm bột vào chiên đến khi chín vàng. Sau khi gà chín thì vớt ra để ráo nước
  • Nước chấm trộn gồm: nước mắm, đường, nước cốt chanh. Đổ nước sốt vào nồi, đun trên lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi tan.
  • Đun sôi nước sốt rồi nêm nếm sao cho vừa miệng, chua ngọt.
  • Gắp gà ra đĩa, bước cuối cùng là rưới nước sốt lên gà và thưởng thlườn khi còn nóng.

Lườn gà nấu nước cốt dừa

Làm được món ngon gì với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Chuẩn bị nguyên liệu

– 200g lườn gà

– 150ml nước cốt dừa

– 1 quả chanh

– Dầu ăn

– Tiêu xanh

– Cắt hành lá thành từng miếng

– Rau mùi

Cách làm lườn gà nấu nước cốt dừa

  • Rửa sạch lườn gà và cắt thành từng miếng nhỏ
  • Xay nhuyễn vỏ chanh và chanh, trộn đều với thịt gà để ướp.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho gà vào xào khoảng 3-4 phút cho đến khi miếng gà vàng và thịt săn chắc.
  • Thêm ớt xanh xắt nhỏ vào, để yên trong 1 phút, sau đó cho nước cốt dừa và hành lá vào nấu khoảng 2-3 phút.
  • Cuối cùng, bày gà ra đĩa, rắc hành lá và rau mùi còn lại lên trên rồi thưởng thlườn.

Salad lườn gà sữa chua

Làm món gì ngon với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 80g lườn gà

– 4 quả nho

– 2 quả cà chua bi

– Rau diếp (có thể ăn cùng bông cải xanh, cà rốt,…)

– 1 hộp sữa chua không đường

Cách làm salad lườn gà sữa chua

  • lườn gà rửa sạch, bỏ da rồi đun sôi
  • Sau khi gà chín, lấy ra để nguội. Cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ
  • Nho và cà chua rửa sạch, cắt làm đôi
  • Xà lách rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng cho vào đĩa sâu lòng
  • Tiếp tục thêm cà chua bi và nho để trang trí xung quanh
  • Đặt lườn gà xé nhỏ vào giữa
  • Cuối cùng rưới sữa chua không đường lên nguyên liệu
  • Trộn đều để sữa chua hòa quyện vào các nguyên liệu và thưởng thlườn.

Salad lườn gà

Làm được món ngon gì với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Chuẩn bị nguyên liệu

– 300g lườn gà

– 1 củ hành tây

– ½ củ cà rốt

– Húng quế, hành tây, rau mùi, ớt

– Đậu phộng rang

– Gia vị: muối, đường, tiêu

Cách chế biến món salad lườn gà

  • lườn gà rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra để nguội
  • Sau khi gà nguội thì xé thành từng miếng nhỏ
  • Rửa hành tây và cắt thành miếng. Quế rửa sạch và cắt nhỏ
  • Rửa và xay cà rốt
  • Cho lườn gà đã cắt nhỏ vào tô, thêm muối, đường và tiêu cho vừa ăn.
  • Ớt cắt nhỏ và trộn đều với thịt gà. Thêm các loại rau như hành tây, húng quế, cà rốt (có thể thêm ớt chuông, rong biển,…) vào trộn đều. Để khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị
  • Cho ra đĩa (hoặc cuốn nem), rắc thêm chút đậu phộng rang và thưởng thlườn.

Lườn gà hấp cuộn bắp cải

Làm món gì ngon với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Chuẩn bị nguyên liệu

– 200g lườn gà xay

– Bắp cải (hoặc bắp cải)

– Cà rốt

– Hành lá

– Gia vị: muối, ớt bột, bột nêm

Cách làm bắp cải cuộn lườn gà hấp

– Rửa sạch bắp cải. Ở công đoạn này, bạn cần rửa kỹ để lá bắp cải không bị rách.

– Cắt bỏ phần cuống trắng bên dưới. Phần này sẽ được cắt thành từng khối nhỏ để trộn với nhân.

– Luộc lá bắp cải và hành lá cho mềm để dễ cuộn.

– Cà rốt thái hạt lựu, trộn với thịt gà xay và cọng bắp cải thái hạt lựu. Thêm một ít muối và hạt tiêu và trộn đều.

– Tiếp theo, trải lá bắp cải ra, cho nhân vào giữa, cuộn lại như nem rồi buộc lại với hành lá. Bước này cần phải thật nhẹ nhàng và khéo léo.

– Sau khi cuộn lại, hấp khoảng 15-20 phút rồi lấy ra thưởng thlườn khi còn nóng.

Cách chọn lườn gà ngon

Khi đã biết giá trị dinh dưỡng của lườn gà, chắc chắn bạn sẽ muốn chế biến những bữa ăn lườn gà thơm ngon cho gia đình mình. Nhưng bạn đã biết cách chọn miếng lườn gà ngon nhất chưa?

Để chọn được miếng lườn gà ngon bạn phải dựa vào những tiêu chí sau:

Độ đàn hồi của miếng lườn gà

lườn gà cũng là thịt nên cũng giống như khi chọn thịt bò hay thịt lợn, điều đầu tiên thể hiện độ tươi của lườn gà chính là độ đàn hồi của nó. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là dùng tay ấn vào bề mặt lườn gà. Nếu miếng thịt gà tươi ngon, khi sờ vào sẽ thấy thịt mềm, thịt có độ đàn hồi tốt, vùng bị ép sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.

Màu lườn gà

Nhìn vào lườn gà. Nếu còn tươi, lườn gà sẽ có màu hồng tươi. Nếu thấy thịt sậm màu, sẫm màu xuất hiện nghĩa là thịt đã để lâu và đã bị hư hỏng, không còn tươi.

Miếng lườn gà có vệt trắng không nên mua

Làm món gì ngon với ức gà, cách chế biến ức gà SIÊU ĐƠN GIẢN

Nếu thấy xuất hiện những vệt trắng trên lườn gà chứng tỏ gà đã được ngâm hóa chất trước khi bán, gà không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu, thậm chí có thể ảnh hưởng đến slườn khỏe nên bạn không nên mua.

Bài viết liên quan