Nếu ai đã từng đến Hà Nội thì chắc chắn không thể không biết đến bún chả. Đây được coi là một trong những món ngon truyền thống nổi tiếng của người dân thủ đô. Vậy bạn nghĩ điều gì đặc biệt khiến món bún chả trở nên hấp dẫn đến vậy? Bên cạnh sự đậm đà của miếng chả và thịt nướng, vị giòn, thơm, thơm của nem rán thì nước chấm được coi là linh hồn của món bún chả Hà Nội. Cùng tìm hiểu cách pha nước chấm bún chả chuẩn vị trong bài viết dưới đây nhé.
Các nguyên liệu pha nước chấm bún chả
- Nước mắm truyền thống thơm ngon
- Đường
- Giấm
- Đun sôi nước và để nguội
- Tỏi, tiêu xay, tiêu xay
- Đu đủ xanh, cà rốt
- chanh tươi
Cách pha nước chấm bún chả chuẩn vị Hà Nội
Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ và cắt bỏ phần nút trên đầu quả. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 đến 30 phút sẽ giúp đu đủ sạch nhựa, mềm và dễ cắt hơn. Đu đủ rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ cả 4 cạnh và cắt thành từng lát mỏng. Cà rốt sau khi cắt sẽ có những cánh hoa nhỏ xinh.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cắt đầu ớt, bỏ hạt và thái nhỏ.
- Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước và lọc bỏ hạt để tránh bị đắng.
Bước 2 : Cách ngâm đu đủ và cà rốt để ăn.
- Bạn trộn hỗn hợp gồm: 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa giấm, 3 thìa nước mắm, 1 thìa ớt băm nhỏ rồi khuấy đều.
- Tiếp theo, cho cà rốt và đu đủ thái lát mỏng vào hỗn hợp trên rồi ngâm khoảng 15-20 phút. Đây là lúc cà rốt, đu đủ ngấm nước mắm và trở nên giòn, thơm.
Bước 3 : Cách pha nước chấm bún chả
- Nước chấm chính là “linh hồn” của món bún chả và cũng là bước quyết định hương vị hấp dẫn của món ăn.
- Chuẩn bị một tô nhỏ rồi trộn đều hỗn hợp gồm: 3 thìa đường, 5 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước sôi để nguội, 2 thìa nước cốt chanh, ½ thìa giấm rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết. TỐT. Bạn có thể nếm và điều chỉnh gia vị theo ý thích. Tiếp theo cho 1 thìa ớt băm và tỏi vào. Tùy theo khẩu vị cay của bạn mà bạn có thể cho thêm.
- Cuối cùng, bạn vớt đu đủ và cà rốt đã ngâm nước ra cho vào nước chấm, để khoảng 5-10 phút rồi ăn ngay. Còn gì ngon hơn khi đi kèm với miếng chả thơm, thịt nướng đậm đà, bún tươi và rau sống?
- Nếu bạn là người sành ăn và muốn cảm nhận một chút vị mặn nơi đầu lưỡi, dần chuyển thành vị ngọt béo tự nhiên khi nuốt vào thì nước mắm đóng hộp là sự lựa chọn tuyệt vời để chấm nước chấm. Việc chọn được loại nước mắm ngon sẽ khiến món nước chấm bạn pha sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn. Vì vậy hãy cẩn thận khi lựa chọn nước mắm.
Những điều cần nhớ khi pha nước mắm chấm bún chả
- Để tránh bị ngứa khi gọt đu đủ, bạn hãy ngâm đu đủ trong nước khoảng 15 – 20 phút (thay nước 2 lần), để ráo nước rồi cắt khúc.
- Để miếng đu đủ và cà rốt giòn hơn, sau khi cắt lát, bạn có thể ngâm chúng trong một ít giấm khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Nếu lỡ pha nước sốt quá mặn, bạn có thể cho thêm nước đun sôi để nguội để nước sốt thêm đậm đà.
- Để món bún chả nhúng đậm đà và thơm ngon hơn, bạn nên dùng nước mắm cá cơm truyền thống. Với vị mặn mặn nơi đầu lưỡi cùng dư vị ngọt béo tự nhiên từ đạm cá chắc chắn sẽ khiến món nhúng của bạn thêm hấp dẫn.
Nước chấm chính là “chìa khoá” tạo nên hương vị đậm đà, khó cưỡng cho món bún chả Hà Nội. Nó còn thể hiện sự kỹ lưỡng, tinh tế và chăm chút dành cho văn hóa ẩm thực của người dân thủ đô. Hy vọng với cách pha nước chấm bún chả trên đây bạn sẽ có tô bún chả thơm ngon, hấp dẫn bên gia đình vào ngày cuối tuần nhé!