Các món hải sản tươi sống hấp, nướng, chiên… đều rất thơm ngon, ngọt ngào nhưng chấm cùng bát nước chấm sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn. Cách làm nước chấm hải sản rất đơn giản và đa dạng: muối ớt xanh, ớt đỏ, sả, chanh; Muối hoặc mù tạt Thái. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món hải sản nhúng ngon nhất nhé!
Cách làm muối ớt xanh Nha Trang
Muối ớt xanh Nha Trang là một trong những loại muối ngâm hải sản được ưa chuộng nhất. Cách làm hải sản nhúng muối ớt xanh Nha Trang cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu làm muối ớt xanh Nha Trang
- Tiêu xanh: 10 – 20 (số lượng tùy theo khẩu vị cay)
- Đường trắng: 25 gram
- Muối: 10 gram
- Sữa đặc Ông Thọ tạo độ đặc sệt và sền sệt: 40 gram
- Nước cốt chanh vắt bỏ hạt: 50 Ml
- Lá chanh non: 2 lá
Cách làm nước chấm hải sản
- Bước 1: Ớt xanh rửa sạch với nước rồi bỏ cuống. Rửa sạch lá chanh. Cho tất cả vào rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Cho ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay.
- Bước 3: Cho nước cốt chanh đã chuẩn bị và 40ml sữa đặc vào máy xay đến khi hỗn hợp mịn thì tắt máy.
Cách làm muối ớt xanh Nha Trang này sẽ có vị ngọt dịu của đường ớt cay. Vị chua nhẹ từ phần lõi xanh, thơm từ lá chanh và hơn hết là từ độ sệt nhẹ và hấp dẫn. Công thức nhúng hải sản thơm ngon này có thể cạnh tranh với hương vị của nhà hàng cao cấp. Dùng để chấm thịt cua Cà Mau, tôm hùm hay các loại hải sản khác vô cùng hấp dẫn.
Muối ớt đỏ để chấm hải sản cả nhà đều thích
Ngoài vị cay thơm của muối ớt xanh, cách làm hải sản chấm muối ớt đỏ và chanh cũng được nhiều thực khách ưa chuộng.
Nguyên liệu làm muối ớt đỏ
- Ớt chuông lớn: 30 gram
- Muối trắng: 15 gram
- chanh tươi không hạt: 1 quả
- Tỏi khô: 10 tép
- Đường: 60 gram
- Lá chanh làm nước hoa: 2 đến 3 lá
Cách làm muối ớt đỏ
- Bước 1: Ớt đỏ rửa sạch, cắt cuống, bỏ hạt. Rửa sạch chanh tươi và loại bỏ vỏ. Lá chanh rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Bước 2: Cho ớt, chanh bỏ hạt, lá chanh cắt nhỏ, tỏi, đường và muối vào máy xay. Trộn cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn mịn, hơi đặc.
Cách pha nước chấm kiểu Thái ăn cùng hải sản
Với những ai yêu thích vị cay thì Thai Seafood Dip là sự lựa chọn hoàn hảo.
Nguyên liệu làm món hải sản nhúng kiểu Thái
- Nước me chua: 2 thìa
- Nước mắm ngon: 2 thìa
- Đường trắng: 1 thìa
- Ớt bột: 1 thìa cà phê (nếu thích có thể thêm 3-4 quả ớt xanh để cay hơn)
- Gạo: 15 Gram
- Hành tím: 1 củ; hành lá, ngò.
Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái
- Bước 1: Làm nóng chảo, cho cơm vào, rang chín rồi xay nhuyễn. Cắt mỏng hành tím. Rửa sạch hành lá và ngò rồi thái nhỏ.
- Bước 2: Sau đó cho 2 thìa nước me, 1 thìa đường và cơm đã nấu chín vào tô rồi khuấy đều.
- Bước 3: Cho ớt bột, 2 thìa nước mắm ngon vào hỗn hợp trên rồi dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Bước 4: Khi mọi thứ đã trộn đều và nhuyễn thì cho hành tím, hành lá và ngò cắt nhỏ vào, khuấy đều là có thể dùng được.
Muối sả tắc ăn hải sản
Cách pha nước chấm hải sản sả vô cùng đơn giản và được nhiều người lựa chọn là món nước chấm không thể thiếu trên bàn ăn hải sản.
Nguyên liệu làm nước chấm sả tắc
- Quất tươi: 5 đến 6 quả (tuỳ độ chua bạn thích)
- Đường: 10 thìa
- Muối: 2 thìa
- Ớt xanh, ớt đỏ: 6 – 7 quả (tuỳ thích)
- Sả: 2 đến 3 cây
Cách làm nước chấm hải sản sả
- Bước 1: Cắt rễ sả và thái lát mỏng. Loại bỏ hạt và ép lấy nước.
- Bước 2: Cho 1 phần nước quất, 2 thìa muối vào máy xay, sau đó thêm đường vào và tiếp tục xay cho đến khi tan hết.
- Bước 3: Cho ớt xanh, ớt đỏ, vỏ quất và nước quất còn lại vào trộn đều. Khi hỗn hợp mịn và hơi đặc thì tắt máy và đổ ra bát. Thêm sả thái lát mịn vào và trộn đều.
Với những cách làm nước chấm hải sản được chia sẻ. Chúng tôi hy vọng có thể giúp các chị em nội trợ thêm hương vị cho món hải sản khiến cả nhà yêu thích.