Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Nướng Mắc Khén Tại Nhà

Nếu là người yêu ẩm thực, tất nhiên bạn không thể bỏ qua những món ngon đặc sản của vùng Tây Bắc. Hãy cùngchúng tôi khám phá vùng đất đặc biệt này qua cách làm thịt nướng mắc khén thơm ngon, độc đáo và dễ chế biến ngay tại nhà sau đây.

Mắc Khén – Gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Tây Bắc

[Đặc sản Tây Bắc] Cách làm món thịt nướng thơm ngon hoàn hảo

  • Mặc Khèn là loài cây thân gỗ có hoa hình chùm
  • Thông thường, Mac Khen sẽ được thu hoạch vào tháng 11 hàng năm. Người ta thu hoạch bằng cách bẻ cả chùm rồi phơi trên bếp hoặc phơi nắng để bảo quản và sử dụng quanh năm.
  • Ngoài tác dụng làm nguyên liệu chấm, nó còn có thể dùng để ướp khô hoặc để ướp và nướng thịt heo, cá, gà…

Hướng dẫn cách làm thịt nướng mắc khén

[Đặc sản Tây Bắc] Cách làm món thịt nướng thơm ngon hoàn hảo

Nguyên liệu

  • 600 g thịt ba chỉ
  • 100 g mắc kén
  • 100g hạt Mắc Khén
  • 2 củ hành tím
  • 2 nhánh sả
  • 1 quả ớt
  • 2 thìa mật ong
  • Tỏi
  • Rau ăn sống
  • chanh tươi
  • Gia vị thông dụng

Cách làm

Vật liệu chế biến

  • Khi mua thịt về, bạn hãy cạo bỏ phần da thừa rồi xát với nước muối. Rửa sạch bằng nước lạnh sau đó để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp lửa, cho hạt mắc khén vào chảo rang cho đến khi có mùi thơm rồi nghiền thành bột.
  • Cho mắc kén vào chảo rang chín rồi giã nhuyễn.
  • Rau ăn sống được thu thập, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Bóc vỏ hành tím và tỏi

Cách ướp thịt nướng với mắc kén

  • Để thịt thấm đều gia vị, trước khi ướp bạn dùng nĩa hoặc kim chích quanh thịt.

[Đặc sản Tây Bắc] Cách làm món thịt nướng thơm ngon hoàn hảo

  • Cho đầy đủ nguyên liệu gồm: Bột Mac Khen + bột mắc kén + ½ thìa bột ngọt + 1 thìa bột nêm + ½ thìa mật ong và một ít hành tím băm nhỏ, tỏi, sả, tiêu. Trộn đều hỗn hợp, sau đó chà xát đều thịt lợn.
  • Để thịt ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.

Nướng thịt bằng nồi chiên không khí

  • Đặt một lớp giấy bạc vào chảo nướng thịt, đặt thịt lên giấy bạc. Dùng chổi phết một lớp mỏng hỗn hợp ướp thịt lên bề mặt để miếng thịt sau khi nướng sẽ có màu sắc đẹp và hấp dẫn hơn.
  • Nướng thịt khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau 10 phút, kiểm tra thịt một lần rồi phết nhẹ một lớp nước ướp, lật thịt lại nấu thêm 10 phút nữa.
  • Tiếp tục các bước tương tự cho đến khi thịt chín vàng.

Nước mắm chấm thịt nướng

Nước chấm chẩm chéo cho món thịt nướng mắc khén

[Đặc sản Tây Bắc] Cách làm món thịt nướng thơm ngon hoàn hảo

Nguyên liệu

  • 100g hạt Mắc Khén
  • 100 g mắc kén
  • Húng quế
  • Rau mùi
  • Mùi của thuyền
  • gừng
  • Cộng sả
  • Ớt, tỏi, muối

Vật liệu chế biến

  • Rau nhặt về, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Gọt vỏ gừng và cắt thành lát mỏng.
  • Bóc vỏ tỏi và làm sạch sả.
  • mắc kén rang rồi giã nhuyễn, mackhen thơm rang rồi giã nhuyễn, ớt tươi rửa sạch rồi rang trên lửa cho hơi héo.

Trộn nước chấm

  • Cho tất cả nguyên liệu vào cối: 1 thìa bột mắc khén + 1 thìa bột mắc kén + rau củ đã sơ chế và gừng, tỏi, sả, ớt. Nghiền nát và trộn đều các nguyên liệu với nhau
  • Trong quá trình giã, bạn giã càng mạnh thì nước chấm sẽ càng ngon. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà bạn có thể nêm gia vị theo ý muốn.

Cách làm nước mắm tỏi

Ngoài chén Chăm Xô thơm ngon, bạn có thể làm nước mắm tỏi, ớt chua cay theo công thức dưới đây:

  • Băm nhuyễn 2 tép tỏi và 1 quả ớt đỏ chín. Cho vào tô nước mắm thơm ngon, vắt thêm chút chanh tươi vào tô.
  • Thêm một ít bột Mac Khen + bột mắc kén, khuấy đều là có thể nhúng thịt ngay.

Hy vọng cách làm thịt nướng mắc khén mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên có thể giúp bạn tổ chức được bữa tiệc nướng nhỏ thơm ngon và đặc biệt ngay tại nhà. Chúc may mắn.

Bài viết liên quan