Đối với các bà nội trợ, việc chuẩn bị những bữa ăn ngon và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho con mất rất nhiều công sức và thời gian. Đặc biệt trong giai đoạn bé tập ăn chất xơ, chất lượng thực phẩm cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Hiểu được điều này, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết 5 cách chế biến món gà cho bé, các mẹ có thể tham khảo và áp dụng.
Nguồn dinh dưỡng khi chế biến món gà cho bé
Có thể nói, thịt gà là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi nó không chỉ giàu dinh dưỡng, dễ tìm mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển của trẻ, các chất dinh dưỡng có trong thịt gà như vitamin B6 và protein đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ. Chính vì vậy việc chọn thịt gà làm nguyên liệu chính trong các món ăn là sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ.
5 cách chế biến món gà cho bé
Thực đơn 1: Gà trộn rau củ
Gà trộn rau củ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe được các mẹ và bé yêu thích vì nó kết hợp màu sắc của nhiều loại rau khác nhau với thịt gà, giúp kích thích trí tò mò, khám phá cũng như cảm giác thèm ăn của trẻ. Vì vậy, khi nấu món gà cho bé, món ăn này luôn được xem là cứu cánh số một cho các mẹ mỗi khi đau đầu nghĩ tới thực đơn.
Nguyên liệu
- 200g ức gà.
- 1 củ khoai tây.
- 1 củ khoai lang.
- 1 quả dưa chuột.
- 100g bí ngô.
- 100 g đậu xanh.
- 1 bó rau mùi, chanh, tỏi, ớt.
- Gia vị: ½ thìa nước mắm, 10 g muối.
Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể kết hợp một số loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, khoai môn… tùy theo khẩu vị của bé.
Ức gà rửa sạch, dùng khăn sạch thấm bớt nước rồi đun sôi vừa phải rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Gọt vỏ và rửa sạch các loại rau (khoai tây, khoai lang, bí đỏ và đậu xanh), sau đó cắt hạt lựu và chia đều ra đĩa rồi hấp khoảng 10-15 phút. Đối với dưa chuột, bạn rửa sạch và xay nhuyễn, để riêng mà không cần chế biến. Rau mùi rửa sạch rồi cho vào tô để ráo nước. Rửa sạch tỏi và ớt rồi băm nhuyễn.
Cho tất cả các nguyên liệu rau củ đã chuẩn bị vào tô ức gà, thêm một ít nước luộc gà với nước cốt chanh, ½ thìa nước mắm, 10 g muối và tỏi ớt băm rồi trộn đều cho đến khi ngấm gia vị. Cuối cùng, sau khi trang trí thêm vài cọng rau mùi là chúng ta đã có đĩa gà trộn rau củ thơm ngon – vui nhộn cho bé!
Thực đơn 2: Gà om trứng cút
Gà kho trứng cút là món ăn thường thấy trong mâm cơm gia đình nên không chỉ các bé mà các mẹ cũng có thể chế biến món này để cả nhà cùng thưởng thức. Cách chế biến món gà cho bé này không chỉ độc đáo mà còn kích thích bé ăn ngon miệng!
Nguyên liệu:
- 300 g thịt đùi gà.
- 20 quả trứng cút.
- 2 thìa nước màu.
- ½ củ gừng, 1 củ hành tím.
- Gia vị: 1 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, tiêu nguyên hạt.
Lượng nguyên liệu trên có thể nấu được một đĩa gà kho và trứng cút cho gia đình 3 người.
Đầu tiên, bạn rửa sạch gà rồi dùng khăn sạch thấm khô nước, sau đó chặt gà thành từng miếng nhỏ để bé có thể nhai và nuốt. Sau đó rửa sạch trứng cút rồi luộc khoảng 20 phút cho đến khi trứng chín. sau đó vớt ra, ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ, lau khô rồi để riêng. Hành khô và gừng được cắt thành lát mỏng.
Cho các nguyên liệu gà, trứng cút, gừng và hành khô xắt nhỏ vào nồi cùng 2 thìa nước và các gia vị gồm 1 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa muối. .một món súp với nước mắm. Tăng lửa, khuấy đều, sau đó khi nước bắt đầu sôi thì cho ½ cốc nước vào và giảm lửa nhỏ. om khoảng 30 phút, khi nước dùng đặc lại là món ăn đã hoàn thành. Cho thịt kho và trứng cút ra đĩa, trang trí thêm một chút tiêu và rau mùi là chúng ta đã chuẩn bị xong một món ăn thơm ngon cho cả gia đình và bé rồi.
Thực đơn 3: Cánh gà om coca – cách chế biến món gà mới cho bé
Cánh gà om coca là món ăn độc đáo đặc biệt dành cho trẻ em. Dù con bạn có biếng ăn đến đâu thì bé cũng sẽ muốn món cánh gà bông xốp này với sốt cola kem béo ngậy, ngọt ngào và thơm lừng. Vì vậy, các mẹ đang băn khoăn không biết bé ăn được thực đơn nào thì hãy nhanh tay lưu lại công thức món gà này về làm quà cho bé nhé!
Nguyên liệu:
- 10 cánh gà vừa.
- 1 lon Cocacola.
- 3 thìa nước tương.
- ½ củ gừng.
- 1 củ hành tím, hành lá.
- Gia vị: 3 thìa xì dầu, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm.
Đầu tiên, rửa sạch cánh gà rồi dùng khăn sạch thấm khô nước. Sau đó dùng dao cắt cánh gà thành những đường nhỏ ở hai bên. Gừng và hành tím gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ, để riêng. Rửa sạch hành lá, để ráo nước và cắt thành miếng nhỏ.
Sau đó đặt chảo lên lửa. Khi chảo bắt đầu nóng, cho một ít dầu ăn vào phi thơm gừng và hành tây thái lát. Sau đó cho cánh gà đã sơ chế vào xào chín và đảo đều cho gà thấm gia vị. Khi gà đã săn chắc thì cho cocacola và gia vị đã đo ở trên vào đun khoảng 20-30 phút cho đến khi cánh gà mềm và nước sền sệt thì tắt bếp. Cho thịt kho ra đĩa là chúng ta đã có ngay đĩa gà kho Coke thơm ngon, béo ngậy cho bé yêu.
Thực đơn 4: Gà sốt cam
Đây là món gà hướng đến đối tượng trẻ em có thể thay đổi khẩu vị khi chán các món ăn hàng ngày. Thịt gà mềm mịn kết hợp cùng nước sốt cam chua ngọt đảm bảo sẽ mang đến một bữa ăn hoàn hảo, giúp bé ăn ngon miệng hơn sau ngày dài vui chơi.
Nguyên liệu:
- 300g ức gà.
- 30g bột bắp.
- 1 quả trứng gà.
- 1 củ tỏi, hạt tiêu băm nhỏ.
- 1 quả cam.
- Gia vị: dầu ăn, 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường.
Cách chế biến món gà con này:
Thịt gà rửa sạch, dùng khăn sạch lau khô rồi cắt thành miếng nhỏ vừa miệng bé khi nhai, nuốt.
Đánh trứng với một ít bột bắp và 1 thìa nước mắm, sau đó cho thịt gà xay vào ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Cách chế biến món gà cho bé, đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, để chảo nóng, sau đó cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi thì cho thịt gà đã ướp vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra.
Cam rửa sạch, hòa nước với 1 thìa nước mắm và 2 thìa đường, sau đó thêm một ít bột bắp vào, sau đó đánh đều cho đến khi gia vị tan đều. Tiếp tục bắc chảo khác lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi và ớt băm. Khi dậy mùi thơm thì tiếp tục đổ nước sốt cam vào chảo, đun trên lửa nhỏ rồi cho gà vào. . Đun sôi cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Bạn có thể trang trí thêm vài nhánh rau mùi để đĩa gà sốt cam thêm phần hấp dẫn.
- Ức gà nướng phủ lá chanh
- Gà Nướng Tây Bắc
- Sụn Gà Ngâm Muối Tây Ninh
Thực đơn 5: Súp nấm rơm gà
Với những bé chưa thể nhai hoặc nuốt quá nhiều thức ăn khô thì món súp gà nấm này hoàn toàn phù hợp để bé dần làm quen với việc nhai và nuốt thức ăn. Đồng thời vẫn đảm bảo khả năng hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể bé.
Nguyên liệu:
- ½ con gà.
- 300g chả giò lụa.
- 1 củ hành tây.
- 1 củ cà rốt.
- 100g ngô ngọt.
- 100g nấm rơm.
- 2 quả trứng gà.
- Hành lá, ngò.
- 2 thìa cà phê tinh bột sắn.
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…
Cách chế biến thịt gà cho bé ăn: Đầu tiên, gà rửa sạch, sau đó luộc chín tới, vớt ra, để ráo nước, lọc lấy thịt rồi xé thành từng sợi mỏng. Chúng ta không vứt bỏ xương gà mà giữ lại để tiếp tục ninh cho nước ngọt.
Cắt xúc xích thành từng miếng nhỏ để bé có thể nhai và nuốt dễ dàng, rửa sạch hành tây và cà rốt, gọt vỏ và cắt thành khối vuông. Chuẩn bị nấm rơm sau đó cắt nhỏ, hành lá và rau mùi rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Sau đó, sau khi ninh xương gà trước đó, bạn vớt hết xương ra và cho các loại rau đã sơ chế vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi rau chín thì cho thịt gà xé và nấm rơm vào nấu. Khi nồi súp gà sôi trở lại khoảng 15 phút thì cho 2 quả trứng vào khuấy đều hỗn hợp, tiếp tục cho 2 thìa tinh bột sắn pha loãng với nước vào nồi. Đến khi nồi súp sôi trở lại, bạn có thể tắt bếp. Sau khi cho vào tô, bạn có thể trang trí thêm hành lá, ngò là bạn sẽ có được chén súp gà nấm rơm thơm ngon.
Với một số cách chế biến món gà cho bé như trên, mẹ có thể chế biến được nhiều món mới giúp thay đổi khẩu vị mỗi bữa ăn của bé khi tập ăn thô! Chúc mẹ và bé có thêm nhiều bữa ăn ngon miệng!