Hướng Dẫn Cách Hấp Cua Cà Mau Không Gãy Càng, Thịt Ngọt

Cua là một loại hải sản không còn xa lạ với người Việt. Nhưng bạn đã biết cách hấp cua đúng cách chưa? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cách hấp cua Cà Mau để đảm bảo thịt săn chắc, càng không bị rụng.

Cách hấp cua Cà Mau nhanh, thịt chắc

Cua chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng và có thể chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn. Trong vô vàn món ăn này, cua hấp có lẽ là món ăn được ưa chuộng nhất vì dễ chế biến và vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt cua.

Cách sơ chế cua Cà Mau

Đầu tiên chúng ta cùng điểm qua thành phần:

  • Cua bùn: 2.
  • Bia: ½ lon.
  • Hành tây: 1 củ nhỏ.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Sả chanh: 1 cây.
  • Ớt hiểm: 1 quả.
  • Hành lá.
  • Rau mùi.
  • Cà chua.
  • Gia vị cơ bản: hạt tiêu, hạt nêm,…

Tiến hành sơ chế cua Cà Mau

Ngâm cua mua vào tô nước khoảng 15 phút. Sau 15 phút, tiếp tục chuyển sang nước sạch và ngâm thêm 15 phút nữa. Trong lần ngâm thứ 2, bạn cho thêm rượu trắng vào để cua nhả hết cát bẩn nhanh hơn.

  • Lật cua lại, dùng dao nhấc yếm cua lên, dưới yếm cua là ức cua. Hãy chú ý và bạn sẽ nhận thấy có một lỗ nhỏ. Dùng đầu nhọn của dao hoặc kéo đâm vào, như vậy là đâm vào tim cua. Điều này khiến cua co rút móng vuốt, chân và vùng vẫy một chút rồi bị liệt.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp cho cua vào hộp hoặc túi rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. Phương pháp này cũng làm tê liệt cua.
  • Gọt vỏ hành tây và cắt thành các phần tư.
  • Gọt vỏ gừng và cắt thành miếng nhỏ.
  • Rửa sạch và giã nhuyễn sả.
  • Ớt bỏ hết hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Bạn có thể dùng thêm cà chua và ngò để trang trí nếu thích: ngò rửa sạch, để ráo nước rồi cắt cà chua cho đẹp mắt.

Tiến hành hấp cua biển

  • Xếp cua vào đĩa sâu lòng, rắc hành, gừng, sả, hành, ớt, tiêu và hạt nêm.
  • Đổ bia lên cua.
  • Đốt lửa và đun sôi. Sau khi sôi, giảm nhiệt xuống mức trung bình.
  • Đợi cua hấp với bia cho đến khi vỏ cua và cả con cua chuyển sang màu cam đẹp mắt (khoảng 10 phút). Món ăn bây giờ đã sẵn sàng.

Hãy xếp cua ra đĩa, rưới vài thìa bia trong nồi lên trên cua để cua không bị khô. Trang trí với một ít hành, rau mùi và cà chua. Hoặc khách có thể trang trí tất cả các loại rau củ theo ý muốn.

Cua sau khi hấp chín có mùi thơm nồng của sả và gừng, vị cua ngọt thanh dịu nhẹ vẫn giữ được độ dai hấp dẫn. Dùng cua biển với các loại nước chấm như muối ớt xanh, muối tiêu chanh,…thật là tuyệt vời. thơm ngon. Sự kết hợp hoàn hảo.

Cách chọn cua biển ngon, hấp không bị bở

4 điều bạn cần biết khi chọn cua bùn:

  • Nhìn vào càng cua: Chú ý đến màu sắc của làn da mượt mà của cua (còn gọi là da mềm), nằm giữa khuỷu tay càng cua. Nếu da có màu đỏ hoặc hồng đậm nghĩa là cua có nhiều thịt. Chú ý hơn nếu da thẳng và bóng, điều này càng tuyệt vời hơn vì đây là loại cua to, mới đánh bắt. Cua già sẽ bị bệnh và da non sẽ nhăn nheo.
  • Bóp yếm cua: Hãy thử bóp yếm cua. Nếu nó chắc chắn thì đó là cua ngon. Ngược lại, nếu cua mềm, căng phồng thì ít thịt.
  • Bóp phần chân của que bơi: nếu cua vùng vẫy với cả que và càng thì cua vẫn khỏe mạnh (thịt ngon).
  • Bạn không nên chọn mua những con cua có càng và vỏ có màu hơi xanh, khi ấn tay vào vỏ thì thấy chúng mềm. Đây là những loại cua mọng nước, có rất ít thịt và ăn không ngon. Nếu khách hàng có nhu cầu vận chuyển cua đi xa hoặc bảo quản cua lâu ngày dưới thời tiết nắng nóng thì nên chọn cua thật tươi. Kiểm tra xem yếm cua có còn dính chắc vào thân cua không. Chú ý cách chân và móng vuốt của cua di chuyển. . Linh hoạt, gai của cua rất sắc nhọn.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn cách hấp cua Cà Mau thịt chắc và nhanh chóng nhất. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều  kinh nghiệm nấu ăn hữu ích nhé.

Bài viết liên quan