Cá tầm còn được gọi là cá không xương vì xương của nó được làm hoàn toàn bằng sụn và có thể ăn được. Nhờ đặc tính đặc biệt này mà cá tầm là thực phẩm giàu CANXI, rất tốt cho xương khớp ở mọi lứa tuổi. Thịt cá có vị ngọt, độ cứng vừa phải. Khi chế biến thành món nướng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo và bùi đặc biệt của thịt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về cách làm cá tầm nướng giấy bạc ngon tại nhà qua bài viết sau đây nhé!
Hướng dẫn cách làm cá tầm nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Cá tầm: 1 con
- Bộ: 2 thìa
- Mắm tôm: 1 thìa
- Nghệ xay nhuyễn
- Nghiền riềng
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: nước tương, đường trắng, dầu hào, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn.
- Hành lá
- Chilê
- Chanh vàng
- rau thì là
- Giấy bạc
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá tầm sau khi mua về có thể rửa sạch bằng chanh tươi, nước dấm hoặc hỗn hợp rượu trắng và muối để khử mùi tanh.
- Rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó dùng dao rạch 2 đường chéo mỗi bên cá để khi ướp cá thấm đều gia vị rồi để ráo nước.
- Bóc vỏ tỏi và hành rồi nghiền nát chúng.
- Dùng rây lọc cho mịn.
- Hành lá và thì là, nhặt và rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
- Ớt bỏ cuống, cắt lát mỏng và bỏ hạt.
- Cắt chanh tươi rất ngon.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt ướp cá tầm
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 4 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho riềng, tỏi, hành vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Sau đó cho các gia vị gồm: 1 thìa xì dầu, ½ thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, ½ thìa đường trắng, ½ thìa bột ngọt, một mẻ rây mịn, mắm tôm và nghệ vào.
- Trộn đều cho đến khi hòa quyện, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà nguyên liệu có thể điều chỉnh cho phù hợp.
- Đeo găng tay, múc nước sốt xoa đều khắp cá tầm, bọc cá trong màng bọc thực phẩm rồi ướp trong tủ lạnh 15 phút cho cá ngấm nước sốt đậm đà.
- Sau khi ướp khoảng 15 phút, trải giấy bạc bọc kín cá tầm đã ướp rồi gấp lại cẩn thận.
- Cá tầm nướng giấy bạc ngon nhất là khi nướng trên than củi khoảng 30 phút, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thơm của nó, góp phần tạo nên món cá tầm nướng giấy bạc đặc biệt thơm ngon.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm cá tầm nướng giấy papillote
- Sau khi cá tầm chín, đặt cá vào đĩa và loại bỏ giấy bạc. Rắc những lát cá chanh, hành lá, thì là và ớt thái lát lên mặt để trang trí và thưởng thức.
- Cá tầm nướng giấy bạc ngon nhất khi ăn nóng chấm cùng nước tương và vài lát ớt xanh.
Những câu hỏi thường gặp về cá tầm nướng giấy bạc
Ăn gì với cá tầm nướng?
Giống như các món cá nướng khác, cá tầm nướng papillote thường được ăn cuộn trong bánh tráng cùng với bún và các loại rau sống như:
- xà lách cá,
- Húng quế
- Các loại thảo mộc
- lá lốt
- Lá hẹ
- Giá
- Rau cần tây,
- Dứa (dứa)
- Quả dưa chuột
- Khế xanh
- Quả xoài xanh
- chuối xanh
- cà rốt
- …vân vân
Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại rau củ cũng như nước chấm đi kèm phù hợp.
Ăn thịt cá tầm có tăng cân không?
- Mỗi 100g thịt cá tầm chứa khoảng 135 calo.
- Thịt cá tầm chứa lượng lớn omega 3 và protein giúp no lâu, rất thích hợp cho người giảm cân.
- Bạn không nên sử dụng các chất có cồn như bia khi ăn đồ nướng vì sẽ gây ra các bệnh về đường ruột và rối loạn tiêu hóa.
Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về cách làm cá tầm nướng giấy bạc ngon tịa nhà. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.