Nếu bạn vẫn đang lo lắng về cách làm cháo gà ác , hãy tham khảo 2 cách đơn giản mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé!
Giai đoạn chuẩn bị
Gà dở được coi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loài khác, thịt gà còn thơm ngon với vị mặn ngọt hấp dẫn. Vậy trước khi học cách nấu cháo gà ác , chúng ta cần chuẩn bị những gì để làm món ăn này?
Nguyên liệu nấu cháo gà ác
- Nguyên liệu đầu tiên là gà ác. Bạn chuẩn bị một cái nặng khoảng nửa kg.
- Gạo
- Đậu xanh. Lưu ý bạn nên chọn đậu xanh thái nhỏ.
- Hạt sen.
- Lá ngải cứu, lá dâu tằm.
- Nấm rơm nhỏ.
- Gừng tươi.
- Hành lá, rau mùi, tiêu, hành tím, hành tây.
- Một số gia vị khác: muối, tiêu, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn,…
Sơ chế nguyên liệu
- Với gà ác: Không nên chọc máu mà nên bóp chết gà rồi cắt mỏ gà và không được cho người bệnh ăn. Ướp gà với muối và gừng. Ngoài ra, để khử mùi hôi gà, bạn cũng có thể trộn gừng với rượu trắng rồi rửa sạch gà bằng dung dịch này.
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 45 – 60 phút.
- Lá dâu và ngải cứu rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cắt phần gừng còn lại thành miếng.
- Ngâm đậu xanh, hạt sen trong nước nóng cho mềm. Trước khi ngâm, loại bỏ toàn bộ hạt thối, hư hỏng.
- Các nguyên liệu còn lại như nấm rơm, hành lá, ngò, hành tây… rửa sạch rồi cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng. Đối với nấm rơm, tùy theo sở thích mà bạn có thể giữ nguyên hoặc cắt đôi.
Cách nấu cháo gà ác
Nấu cháo gà ác cho người lớn
Khi nấu món cháo gà ác cho người lớn hoặc người bệnh, chúng ta có thể tiến hành theo công thức nấu cháo gà ác sau đây:
Cách 1:
- Cho lá ngải cứu và lá dâu tằm cắt nhỏ vào bụng gà cùng với một nửa số đậu xanh và hạt sen đã chuẩn bị sẵn. Thêm chút muối, chút bột ngọt, hạt tiêu rồi dùng tăm buộc lại hoặc khâu bằng chỉ sạch.
- Đun sôi khoảng 1 lít nước rồi cho gừng thái lát vào.
- Sau đó cho gà vào đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút thì cho gạo, số đậu xanh còn lại và hạt sen vào.
- Đun sôi thêm khoảng 45 – 60 phút. Khi thấy cháo bắt đầu đặc lại thì thêm chút dầu ăn, bột nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
- Tắt bếp. Cho chút tiêu, rau mùi, hành lá vào nồi là xong.
- Một lưu ý nhỏ nếu bạn nấu ăn cho người bệnh là không nên thêm muối. Và bạn cũng không nên nêm nước mắm vì sẽ làm cháo có vị chua.
Cách 2:
- Một cách nấu cháo gà ác khác là sau khi ngâm gạo sẽ đun trong nồi áp suất cho đến khi gạo mềm.
- Luộc gà rồi dùng nước đó nấu cháo. Sau khi luộc chín, xé thịt.
- Phi thơm hành tây với dầu ăn, sau đó cho thịt gà đã cắt nhỏ vào xào chung.
- Khi nồi cháo trên đã mềm thì cho sang nồi khác và dùng nước luộc gà nấu tiếp. Cho vào nồi hạt sen, đậu xanh hoặc có thể thêm một số loại rau (đặc biệt là cà rốt) đun khoảng 5 phút cho đến khi rau mềm, nêm nếm vừa ăn.
- Cuối cùng cho các món xào ở trên vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi cháo đặc lại.
- Rắc chút tiêu, hành lá, rau mùi lên trên là bạn đã có tô cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách nấu cháo gà ác cho trẻ
- Khi nấu ăn cho trẻ, mẹ có thể cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ.
- Ngâm đậu xanh với gạo khoảng 45 phút. Sau đó cho vào nồi nấu cho chín mềm.
- Chiên hành tím cho đến khi có mùi thơm thì cho thịt gà vào trộn đều. Để món ăn ngon hơn, mẹ có thể nêm thêm một chút gia vị, tuy nhiên với trẻ nhỏ, mẹ không nên nêm quá mặn.
- Sau khi thấy cháo và đậu đã chín, mẹ cho gà xào vào nồi đun thêm khoảng 10 phút nữa, đợi cháo đặc lại thì tắt bếp.
- Khi nấu cho trẻ ăn không cần cho thêm hạt tiêu, rau củ, hành,…
- Ngoài ra, còn một cách khác khá đơn giản và tiết kiệm thời gian cho các mẹ. Đó chính là nấu cháo gà ác bằng nồi áp suất . Với phương pháp này, mẹ chỉ cần cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, hầm với áp suất cao trong khoảng 10 phút là có ngay bát cháo thơm ngon cho bé.
Vậy là các mẹ các chị đã biết cách nấu món cháo gà ác thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình. Đây là bữa ăn giàu dinh dưỡng nhưng chị em cần lưu ý không nên ăn quá 4 lần/tháng. Hy vọng với những công thức nấu cháo gà nghịch ngợm trên đây , các mẹ sẽ có thể bổ sung thêm một bữa ăn ngon vào sổ tay gia đình mình nhé!