Cơm cháy khô gà là một trong những món ăn vặt thu hút rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của cơm cháy phủ bên ngoài là gà khô giòn, béo ngậy. Nếu bạn lo ngại sản phẩm có sẵn không an toàn, hãy cập nhật cách làm cơm cháy khô gà sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm cháy khô gà tại nhà
Để bắt đầu vào bếp chế biến món cơm khô gà thơm ngon, giòn và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:
- 300g xôi
- 300g gạo tẻ
- 300g gà khô
- 3 nhánh hành lá
- Gia vị: Đường, nước mắm, tôm khô
Vào bếp và trổ tài làm món cơm cháy khô gà siêu ngon
Để làm món cơm khô gà chay thơm ngon, giòn và hấp dẫn, bạn hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Vo gạo để làm cơm cháy
Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, vo thật sạch, thêm nước vừa đủ. Cho cơm vào nồi cơm điện và bật nút nấu như bình thường. Lưu ý, thêm nước tùy theo lượng gạo để cơm không bị khô quá hoặc quá nhão, mất ngon. Sau khi cơm chín, múc cơm ra khay và ấn mỏng tạo thành hình tròn nhỏ.
Bước 2: Nướng cơm
Sau khi vo cơm thành từng viên tròn, ấn dẹt cho vừa ăn. Bạn cho cơm vào lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C cho đến khi cơm chín vàng và giòn. Nướng khoảng 1 tiếng thì vớt cơm ra cho vào chảo dầu chiên ngập dầu.
Chiên cho đến khi chín vàng các mặt, không cần chiên quá lâu vì sẽ làm cơm bị khô và cứng. Gắp cơm chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp nước sốt
Cho 3 thìa đường và 3 thìa nước mắm vào tô rồi khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành nước sốt. Tùy theo khẩu vị, bạn thích cay vừa hoặc ít cay mà có thể cho thêm lượng ớt bột vừa phải.
Thêm hành lá xắt nhỏ, thêm hỗn hợp nước sốt vào nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đặc lại.
Bước 4: Làm cơm cháy và lắc khô gà
Lau khô cơm cháy, sau đó rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị ở bước trên lên, phủ đều từng miếng cơm. Cho tôm vào sao cho cơm phủ đều rồi cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa cho tôm khô hoàn toàn.
Sau đó, đổ cơm khô vào tô và lắc cùng khô gà. Lắc đều và nhẹ nhàng để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và cơm cháy không bị vỡ thành từng miếng nhỏ.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món ăn
Thưởng thức món cơm chiên khô gà ngay sau khi nấu xong sẽ cảm nhận rõ ràng độ giòn và mùi thơm hấp dẫn. Phần cơm cháy còn lại nhiều thì cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản nơi khô ráo rồi dùng dần.
Một số lưu ý khi chế biến cơm cháy khô gà
Khi chế biến món cơm chiên khô gà, để món ăn giòn và không quá mềm hoặc quá khô, bạn cần lưu ý:
- Cho lượng gạo nếp và gạo thường bằng nhau. Khi nấu cơm, cho đủ nước sao cho cơm chín đều, không quá cứng và không quá nhão.
- Gạo phải được dẹt vừa đủ, chiên cho đến khi có màu vàng nâu rồi phơi khô. Lưu ý bạn nên sấy khô cơm cho đến khi giòn rồi lắc khô gà để món ăn không bị mềm.
Vậy là xong các bước làm cơm khô gà đơn giản, dễ làm tại nhà. Thành phẩm có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng không thua kém sản phẩm bán tại cửa hàng. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm kiến thức về cách làm cơm cháy khô gà thơm ngon, giòn rụm. Chúc bạn thành công nhé!