Cách Làm Đu Đủ Ngâm Nước Mắm Đơn Giản, Giòn Ngon Tại Nhà

Đu đủ ngâm nước mắm là món ăn dân dã, lãng phí nhiều cơm. Đu đủ ngâm được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng có hương vị thơm ngon, giúp giải tỏa cảm giác nhàm chán. Để chúng tôi mách bạn cách làm đu đủ ngâm nước mắm đơn giản nhất nhé!

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm đơn giản nhất

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh (500g – 1kg tùy nhu cầu)
  • Cà rốt (1 củ)
  • Ớt (7 -8 quả ớt)
  • Nước mắm
  • Đường
  • Muối
  • Giấm

Cách chế biến

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khi mua đu đủ về, bạn nên cắt vài đường chéo cho ráo hết nhựa rồi rửa sạch bằng nước sạch. Sau đó, gọt vỏ và dùng dao cắt thành từng sợi mỏng.
  • Tiếp theo, cho đu đủ bào sợi vào tô và thêm khoảng 1,5 thìa muối vào, khuấy đều để muối phủ đều trên bề mặt đu đủ, sau đó để khoảng 30 phút cho đu đủ ngấm muối. Đợi khoảng 30 phút, đổ khoảng 1-2 cốc nước lọc vào nồi rồi dùng tay khuấy nhẹ đu đủ.
  • Đối với cà rốt, bạn gọt vỏ rồi bào sợi hoặc cắt lát mỏng.
  • Ớt cũng cần rửa sạch và thái lát.

Bước 2: Đu đủ sấy khô

  • Sau khi lấy đu đủ ra, bóp nhẹ cho ra hết nước rồi dàn đều đu đủ lên khay.
  • Tiếp theo, đem phơi dưới ánh nắng nhẹ nhàng, thoáng mát, tránh ánh nắng quá gắt có thể làm mất đi vị ngọt, giòn của đu đủ.
  • Nếu không muốn phơi nắng, bạn cũng có thể phơi khô bằng cách đặt dưới quạt qua đêm.

Bước 3: Nấu nước mắm

  • Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 400ml nước mắm, 280g đường cát và 250ml giấm. Sau đó, khuấy đều để đảm bảo tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Bật bếp trên lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi nước mắm chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
  • Đợi nước mắm nguội một chút thì cho 1 bát nước lọc vào, đun sôi lại rồi tắt ngay, đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn.

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Bước 4: Ngâm đu đủ

  • Cho đu đủ và cà rốt vào lọ thủy tinh, sau đó đổ nước mắm lạnh vào lọ sao cho đu đủ và cà rốt ngập trong nước. Cho ớt vào lọ rồi dùng đĩa hoặc vỉ tre ấn ớt xuống dưới nước mắm.
  • Đậy kín lọ và để nơi thoáng mát khoảng 1 tuần. Sau thời gian này, bạn có thể thưởng thức đu đủ ngâm chua thơm ngon.

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm không lo bị béo

Đu đủ chua ngọt là món ăn dân dã của người Việt, chua ngọt, giòn, ăn rất ngon với cơm, thịt luộc, cá kho. Cách làm đu đủ ngâm chua ngọt rất đơn giản, chỉ với vài bước bạn sẽ có ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt
  • 7 – 8 quả ớt
  • ½ quả chanh
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tương ớt
  • Giấm gạo
  • Muối
  • 1 quả đu đủ xanh

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế đu đủ và các nguyên liệu khác

  • Đầu tiên, bạn hãy gọt vỏ và rửa sạch đu đủ mua về. Tiếp theo, cắt đu đủ thành 4 hoặc 6 phần theo chiều dọc, sau đó dùng dao cạo hết hạt và ruột.
  • Ngâm đu đủ trong hỗn hợp nước muối loãng và nước cốt chanh khoảng 5 phút để đu đủ trắng và bớt nhựa, sau đó vớt ra. Sau đó, cắt đu đủ thành từng miếng vuông mỏng hoặc bào thành sợi nếu muốn.
  • Các nguyên liệu khác như tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Bước 2: Làm khô đu đủ và cà rốt

  • Tiếp theo, ngâm đu đủ và cà rốt vào hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ nhựa.
  • Sau thời gian ướp, lấy đu đủ ra khỏi bát. Dùng tay bóp nhẹ cho đu đủ ráo nước rồi lau khô. Lưu ý không nên phơi đu đủ dưới ánh nắng quá nhiều vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên và độ giòn của đu đủ.

Bước 3: Pha nước mắm

  • Đun sôi hỗn hợp gồm: 110ml nước mắm, 220g đường trắng và 220ml giấm gạo trên lửa vừa.
  • Đun sôi khoảng 10 – 15 phút rồi để nguội. Sau đó cho 1 thìa tỏi băm và 1 thìa ớt băm vào.
  • Tùy theo độ chua của giấm mà nêm gia vị để điều chỉnh khẩu vị cho phù hợp.

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Bước 4: Ngâm đu đủ

  • Khi đu đủ và cà rốt hơi héo thì cho vào lọ thủy tinh. Tiếp theo, đổ nước mắm ngâm lên trên bề mặt đu đủ để gia vị thấm đều hơn.
  • Bảo quản lọ thật kín rồi để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày, bạn sẽ có ngay món đu đủ ngâm chua ngọt có màu vàng óng và mùi thơm đặc trưng.
  • Sau khi ngâm, đu đủ trở nên giòn và có vị chua ngọt lạ miệng, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo cho các món ăn chính như nướng hay chiên cũng như món dưa chua tuyệt vời để ăn trong bữa ăn.

Đu đủ ngâm nước mắm: 2 cách làm giòn ngon tại nhà

Bí quyết làm đu đủ ngâm nước mắm thơm ngon

Làm thế nào để chọn đu đủ ngon?

Để chọn đu đủ ngon, bạn cần quan sát 4 yếu tố:

  • Dựa vào hình dáng: Đu đủ ngon có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu quả đu đủ quá to thì thường có nhiều hạt và thịt mỏng. Nếu đu đủ quá nhỏ thì thường không ngọt.
  • Quan sát màu sắc: Bạn nên chọn những quả chín không đều và có các lớp màu trắng trên vỏ. Thỉnh thoảng, bạn có thể nhận thấy một vài chấm đen nhỏ hoặc vết lõm trên bề mặt, điều này hoàn toàn bình thường. Tránh mua những quả đu đủ có vỏ sáng bóng và khi chạm vào có cảm giác cứng, mặc dù lớp vỏ bên ngoài có thể đã chuyển sang màu vàng.
  • Quan sát cuống: Nếu cuống đu đủ còn nhựa dính và chưa khô chứng tỏ quả vừa mới hái trên cây. Ngược lại, nếu cuống đu đủ khô và không có mủ chảy ra ngoài thường là dấu hiệu quả đã được bảo quản lâu ngày. Khi bạn chọn mua những loại trái cây như vậy khả năng cao là chúng sẽ không ngon, thịt nhạt, vị không được ngọt.
  • Cảm nhận mùi thơm: Để chọn mua đu đủ chín ngon, một phương pháp hữu hiệu đó là ngửi mùi thơm. Đu đủ chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng và khi ăn thường có vị ngọt mát. Tuy nhiên, cần tránh những quả quá chín hoặc để lâu bằng cách nhận biết đu đủ có mùi cồn hoặc mùi lên men khiến hương vị trở nên giòn, lạ khi ăn.

Cách Làm Đu Đủ Ngâm Nước Mắm Chua Ngọt Ngon Giòn Sựt

Cách bảo quản nước sốt đu đủ thơm ngon, giòn

Để bảo quản nước sốt đu đủ được lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Không để nước sốt đu đủ ở nơi ẩm ướt hoặc dưới ánh nắng trực tiếp: Mắm đu đủ là món ăn lên men, chứa nhiều vi sinh vật. Vi sinh vật cần môi trường ẩm để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, nếu để mắm đu đủ ở nơi ẩm ướt, vi sinh vật sẽ sinh sôi nhanh chóng khiến mắm bị hư, có mùi hôi, có vị chua. Ngoài ra, ánh nắng sẽ khiến nước mắm bị biến màu, mất hương vị và có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Khi lấy nước mắm ra để dùng, dùng đũa sạch múc nước mắm ra, sau đó đậy nắp lọ ngay: Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi sinh vật xâm nhập vào hũ nước mắm khiến nước mắm bị hư. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một chiếc đũa sạch để gắp nước mắm. Sau khi sử dụng nước mắm, bạn cần đậy nắp lọ ngay để tránh vi sinh vật xâm nhập.
  • Nếu dùng không hết nước mắm, bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lâu hơn: Nước sốt đu đủ bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được trong vòng 6 tháng. Vì vậy, bạn có thể cho nước sốt đu đủ vào tủ lạnh nếu không định dùng hết trong thời gian ngắn.

Nên dùng loại nước mắm nào để có món ăn thơm ngon?

Dưới đây là 3 đặc điểm giúp bạn biết thế nào là nước mắm ngon để làm nước sốt đu đủ đậm đà:

  • Hương vị: Nước mắm nguyên chất được ủ tự nhiên, khi ăn sẽ có cảm giác vị ngọt nhẹ đọng lại trên đầu lưỡi. Bên cạnh đó, mùi thơm của nước mắm nguyên chất rất đặc trưng của cá, không giống như nước mắm công nghiệp.
  • Màu sắc: Nước mắm nguyên chất thường có màu nâu gián. Khi tiếp xúc với ánh sáng, nó trở nên trong suốt. Cùng với đó, khi sử dụng lâu ngày, nước mắm nguyên chất thường sẽ có màu đậm hơn.
  • Độ đạm: Nước mắm nguyên chất thường có độ đạm 40 độ, cao nhất có thể lên tới 42 độ, đây là điểm khá quan trọng nên bạn hãy lưu ý.

Trên đây là những cách làm đu đủ ngâm nước mắm chua ngọt, ngon giòn. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích hơn. Nếu thấy thú vị hãy chia sẻ đến những người thân yêu của bạn nhé! Chúc may mắn.

Bài viết liên quan