Gà luộc ngải cứu là một trong những món ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ máu và thúc đẩy tiêu hóa. Vậy cách làm gà hầm ngải cứu như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để chế biến món ăn xinh xắn này nhé.
Món gà hầm ngải cứu có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Nhiều độc giả quan tâm đến tác dụng của món gà nấu ngải cứu đối với sức khỏe. Thực tế, thịt gà nấu chậm sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào giúp tăng cường sức mạnh và nuôi dưỡng cơ bắp. Ngoài ra, thịt gà còn chứa các chất dinh dưỡng như niacin, selen, kẽm và các vitamin bổ máu.
Ngoài ra, ngải cứu còn có khả năng giúp giảm viêm và cải thiện hệ tiêu hóa nhờ lượng chất chống oxy hóa cao. Tóm lại, tác dụng của gà luộc ngải cứu cực kỳ có lợi cho sức khỏe mọi người nếu sử dụng đúng cách.
Cách làm gà hầm ngải cứu không bị đắng
Món gà hầm cây thuốc được nhiều người yêu thích vì giàu chất dinh dưỡng và có những công dụng trên. Hơn nữa, việc nấu món ăn này không hề phức tạp hay khó khăn như nhiều người nghĩ. Để món gà hầm thuốc bắc hạt sen, ngải cứu không bị đắng, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu món gà hầm thuốc bắc ngải cứu hạt sen
- Gà sơ chế: 1kg – 1,2kg
- Ngải cứu: 2 bó
- Gừng, nghệ: 1 củ
- Rượu trắng: 10ml
- Gia vị y học cổ truyền Trung Quốc: 1 gói
- Hạt sen
- Các loại gia vị khác: hạt tiêu, hạt nêm, muối…
Cách làm gà hầm ngải cứu thuốc bắc
- Bước 1 : Thịt gà cắt thành từng miếng vừa ăn, gừng và nghệ băm nhỏ, nhặt lá non rửa sạch với ngải cứu rồi trụng trong nước nóng khoảng 1-2 phút để bớt vị đắng.
- Bước 2 : Nhồi một ít ngải cứu vào ức gà rồi xếp một nửa số lá ngải cứu xuống đáy nồi rồi đặt gà lên trên. Cho hạt sen vào nồi cùng với gà và ngải cứu.
- Bước 3 : Tiếp theo, cho túi lọc cùng ngải cứu, gói gia vị thảo mộc, gừng, nghệ cắt nhỏ vào nồi rồi đổ nước vào đun nhỏ lửa trong 1 giờ.
- Bước 4 : Thêm 1 thìa rượu trắng vào, khuấy đều, tắt bếp và cho gà ngải cứu vào nồi đun thêm 30 phút nữa cho gà chín. Cuối cùng bạn có thể lấy thịt gà ra và thưởng thức cùng gia đình.
Lưu ý, để món gà luộc ngải cứu phát huy hết tác dụng dinh dưỡng thì các nguyên liệu này phải được nấu chín kỹ, thơm ngon. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc nồi gang phủ gốm của Chef Studio, có khả năng giữ nhiệt lâu để thức ăn chín đều và mềm nhanh hơn.
Cách làm gà hầm ngải cứu hạt sen táo đỏ thơm ngon
Một cách làm gà hầm khác mà bạn có thể áp dụng là Gà hầm ngải cứu hạt sen hoặc Gà ác hầm ngải cứu hạt sen. Cách làm gà hầm ngải cứu, hạt sen, táo đỏ đơn giản theo các bước sau:
Nguyên liệu món gà hầm ngải cứu táo đỏ
- Gà hay gà ác
- Nấm hương
- Lá ngải cứu
- Táo đỏ
- Hạt sen
- Rượu trắng
- Gừng và hành tím
Cách làm
- Bước 1 : Thịt gà rửa sạch với rượu và gừng để khử mùi tanh. Tiếp theo, cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ. Ngâm nấm hương và hạt sen trong nước 15 phút cho mềm. Chuẩn bị gọt vỏ hành tím, cắt lát gừng, nhặt lá non rồi chần qua nước nóng trong vài phút.
- Bước 2 : Xếp thịt gà, ngải cứu, táo đỏ, nấm hương, hạt sen, hành tím và gừng thái lát vào nồi. Cho 2 lít nước vào chảo, đun sôi thì giảm lửa và đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút cho đến khi gà mềm. Hãy cẩn thận, khi nấu được nửa chừng, bạn phải lật gà để gà chín đều.
- Bước 3 : Khi thịt gà mềm thì nêm nếm vừa ăn và thưởng thức.
Cách làm gà hầm ngải cứu đỗ xanh, đỗ đen đơn giản
Để tạo hương vị khác biệt, bạn có thể làm món Gà tiềm ngải cứu đậu xanh hoặc Gà tiềm ngải cứu đậu đen. Món gà hầm ngải cứu không cần thảo mộc này có cách nấu như sau:
Nguyên liệu
- 2 đùi gà
- 1 bó rượu absinthe
- 50 gram đậu đen hoặc đậu xanh
- 7 nấm hương
- 1 nhánh gừng băm
Cách làm
- Bước 1 : Đậu đen và đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 4 – 6 tiếng để đậu nở và mềm nhanh hơn, tiết kiệm thời gian nấu. Ngâm nấm hương và bỏ chân.
- Bước 2 : Đùi gà rửa sạch rồi ướp đều với gia vị. Chọn những lá ngải cứu non, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Bước 3 : Bạn cho absinthe xuống đáy nồi, sau đó là đùi gà và lớp đậu đen hoặc đậu xanh lên trên, cuối cùng là lớp absinthe. Thêm lượng nước vừa phải, cho nấm hương và gừng vào đun nhỏ lửa khoảng 40 phút.
- Bước 4 : Khi nồi gà luộc ngải cứu chín thì thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách làm gà hầm ngải cứu gạo nếp tại nhà
Món gà hầm ngải cứu và xôi này sẽ phù hợp với những người không thích mùi vị của thuốc bắc. Cụ thể cách chế biến món gà hầm ngải cứu và xôi nếp cơ bản như sau:
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 2 trái dừa tươi
- 200 gram gạo nếp
- 200 gram hạt sen
- 1 bó rượu absinthe
Cách làm
- Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu như gà làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, gạo nếp và hạt sen ngâm trong 2 tiếng cho mềm và tiết kiệm thời gian nấu. Bạn thu thập những lá non của ngải cứu và rửa sạch.
- Bước 2 : Xếp 1 lớp thịt gà xen kẽ với 1 lớp gạo nếp, hạt sen, lá ngải cắt nhỏ vào nồi sau đó thêm nước dừa tươi và nước lọc vào.
- Bước 3 : Tiếp tục đun sôi, sau đó giảm lửa và cho gà luộc ngải cứu và gạo nếp vào nấu khoảng 1 giờ thì tắt bếp. Sau đó bạn để chảo như vậy khoảng 30 phút cho thịt gà mềm hơn và nêm nếm vừa ăn rồi mới lấy ra thưởng thức.
Bà bầu có ăn được gà hầm ngải cứu không?
Có. Lưu ý bà bầu từ tháng thứ 4 nên ăn 3 – 5 lá ngải cứu/lần và không ăn quá 2 lần/tháng. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu không nên uống rượu absinthe. Mặc dù absinthe mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó vẫn chứa một lượng nhỏ metanol. Nếu dùng ngải cứu ở liều 80-150 mg mỗi ngày khi mang thai có thể gây sẩy thai và giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, trong 2 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn ngải cứu.
Trên đây là những cách làm gà hầm ngải cứu không bị đắng mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Đừng quên liên hệ với Chef Studio để lựa chọn nồi gang tráng men giúp tiết kiệm thời gian khi chế biến món gà hầm đầy dinh dưỡng nhé.