Gà hấp hành là món ăn thuần Việt với hương thơm hành tây và thịt gà bổ dưỡng cho gia đình trong những ngày giãn cách xã hội. Hãy cùng chúng tôi thực hiện cách làm gà hấp hành nguyên con đơn giản tại nhà nhé.
Những mẹo chọn gà ngon
Mua gà sống
- Chọn mua gà bằng cách chọn 2 con gà có kích thước bằng nhau; Hãy thử nhấc lên xem thịt có nặng hơn không thì thịt sẽ săn chắc hơn.
- Mỏ sắc, sáng bóng và không chảy nước dãi.
- Chọn mua chó có bàn chân thẳng, mỏng, đều, không có vết xước, gãy móng, có đốm đỏ hoặc đốm màu kỳ lạ trên bàn chân.
- Chọn mua loại có da mỏng và mềm. Ấn nhẹ vào thấy thịt săn chắc, không nhão, có vài vệt màu vàng dưới ức và cánh; Bạn có thể thấy rõ phần thịt dưới nách và cánh gà.
- Gà khỏe mạnh khi thả diều không bị căng thẳng.
Mua gà làm sẵn
- Da gà có màu vàng nhạt và vàng đậm ở một số vị trí như ức, cánh và lưng. Để biết gà có bị ngâm hóa chất hay không, bạn quan sát: Nếu da gà có màu vàng và mỡ bên trong màu trắng thì gà đã được ngâm hóa chất.
- Gà có làn da mỏng, mịn và rất đàn hồi. Đảm bảo chọn gà trông tươi ngon, không có mùi lạ, không có vết máu đông hay vết bầm tím trên da. Chọn những loại có màu đen sẫm.
- Để tránh mua phải gà tiêm nước, hãy thử đặt tay vào nơi nghi ngờ có nước (chủ yếu là đùi và ức gà) nếu nước bị nhão; Nếu trơn trượt hoặc biến dạng, không có độ đàn hồi thì bạn không nên mua.
Cách nấu gà hấp hành nguyên con đơn giản tại nhà
Nguyên liệu phải được chuẩn bị
- Gà nguyên con: 1,5kg
- Hành lá: 12 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Bột canh: 1/2 thìa
- Dụng cụ nhà bếp: Nồi hấp, bát, cốc, thìa, đũa,..
Cách nấu món gà hấp hành thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị gừng, hành tây và trộn gia vị
- 2 củ hành tím, gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Gọt vỏ và cắt nhỏ gừng.
- Tiếp theo, trộn gừng và hành tím đã chuẩn bị sẵn với tất cả các gia vị để ướp gà với nhau: 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê đường. muỗng cà phê bột súp.
Bước 2: Ướp gà
- Đặt gà đã làm sạch vào tô nhỏ hoặc tô lớn. Thêm các gia vị đã chuẩn bị ở bước 1.
- Tiếp theo, đeo găng tay vào và dùng tay xoa đều hỗn hợp gia vị lên gà để gà thấm gia vị đều.
- Cho hành tím và gừng vào ức gà. Lấy khoảng 4 củ hành lá, gấp làm đôi rồi nhét vào bụng gà.
- Ướp gà khoảng 15 đến 20 phút cho thấm gia vị rồi hấp chín tới.
Bước 3: Hấp gà
- Đặt nồi hấp lên bếp và đặt một chiếc đĩa xuống đáy.
- Đặt gà lên đĩa, đổ phần nước ướp gà còn lại vào ức gà rồi hấp khoảng 25 phút.
- Để hấp gà, đầu tiên hãy bật bếp lên cao và hấp gà khoảng 20 phút cho đến khi nước trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ và đun nhỏ lửa cho đến khi gà chín và đừng quên lật gà.
- Tiếp theo lấy 7 cọng hành còn lại; Cắt ngắn rồi phết lên gà và hấp thêm 5-6 phút nữa thì tắt bếp.
- Cách kiểm tra gà đã chín chưa: Kiểm tra gà đã chín chưa; Dùng đũa xiên xiên đùi gà. Nếu thấy nước trắng chảy ra là thịt đã chín.
- Mẹo hấp da gà không bị nứt: Để da gà không bị nứt trong quá trình hấp khi nhiệt độ hơi nước trong nồi quá cao, bạn có thể mở nắp để hơi nước thoát ra ngoài; Sau đó đóng hoặc bật lửa để sôi bằng hơi nước.
Món ăn đã hoàn thành
Thịt gà vàng ruộm, thơm ngon, ẩm ngọt hòa quyện với hương vị hành lá đặc trưng của món gà hấp này. Đây là món ăn ngon để thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè trong những dịp đặc biệt. Bạn có thể chặt gà thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn và thêm bát nước chấm vào để thưởng thức.
.
Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách làm gà hấp hành nguyên con đơn giản tại nhà và hấp dẫn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.