Không chỉ là món ăn bổ dưỡng phù hợp cho bữa ăn gia đình, gà hấp rượu còn thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc cuối tuần. Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà hấp rượu vang sao cho thịt gà vừa mềm vừa ngọt, lại có mùi rượu nồng nàn, lôi cuốn.
Gà hấp rượu – Món ăn phù hợp với không khí lễ hội
Gà hấp rượu không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng thích hợp để nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình sau thời gian dài làm việc, học tập. Ngoài ra, nó còn là món ăn thường xuất hiện trong các bữa tiệc để chiêu đãi thực khách. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một miếng thịt gà có vỏ vàng ruộm, bên trong mềm, chắc, có hương vị thơm ngon tự nhiên và hương rượu đậm đà. Tôi chắc chắn mọi người sẽ ấn tượng mãi mãi. Bạn còn chờ gì nữa? Học cách làm món gà hấp rượu vang ai cũng có thể làm dễ dàng.
Cách chọn gà làm món gà hấp rượu vang thơm ngon, hấp dẫn
Có thể nói, việc lựa chọn gà là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thành công của món gà hấp rượu nên bạn cần đặc biệt chú ý để chọn được gà vừa ngon, vừa hấp dẫn. Một số mẹo đơn giản bạn có thể tham khảo khi chuẩn bị. gà hấp rượu ngon:
- Chỉ chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mồng đỏ tươi, linh hoạt, không lờ đờ, lông bóng, ôm sát thân, ức nhỏ, thịt săn chắc, da mỏng và đặc biệt là phần săn chắc, đùi gà săn chắc. Diều gà nhỏ, đệm không tốt. Bạn không nên mua những con gà có mồng nhợt nhạt hoặc tím, mắt cụp, rũ cánh, dáng vẻ mệt mỏi, đầu luôn gục xuống.
- Nếu không thể mua gà sống, bạn có thể chọn mua gà đã giết mổ sẵn. Điều quan trọng là chọn những con gà có thân hình săn chắc, săn chắc, ngực đẹp, da mỏng và độ đàn hồi tốt. Chọn thịt gà trông tươi và không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, đặc biệt nếu da không có vết bầm, bầm tím. Để tránh mua phải gà tiêm nước, bạn hãy dùng tay ấn vào các vị trí như đùi, ức, dưới cánh gà… Nếu thấy nhão, trơn hoặc méo mó thì bạn nên tránh dùng.
Nguyên liệu cần có để chế biến món gà hấp rượu ngon
- Gà: 1 con (nặng khoảng 1,5 kg – 1,8 kg).
- Bột nghệ: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
- Rượu trắng: 1 cốc
- Tỏi, hành khô, ớt, tiêu xay
Cách làm gà hấp rượu ngon
Bước 1:
- Thịt gà mua về rửa sạch với rượu trắng hoặc xát với chanh tươi để giảm mùi tanh của gà.
- Sau đó để ráo nước rồi trộn đều các gia vị gồm muối tỏi băm, hành tây thái lát, ớt tươi, tiêu xay và bột nghệ rồi thoa đều lên gà đã làm sạch.
- Ướp gà với hỗn hợp gia vị trong 1 giờ rồi cho vào tủ lạnh.
Bước 2: Cho gà đã ướp vào đĩa sâu lòng rồi rưới ⅔ rượu trắng lên gà.
Bước 3: Hấp gà trong 30 phút, sau đó đổ ⅓ phần rượu còn lại lên gà, tiếp tục hấp thêm 15 phút nữa cho đến khi gà chín đều.
Bước 4: Bày gà hấp với rượu ra đĩa khác và trang trí với một ít rau củ hoặc ớt cắt thành hình bông hoa. Món ăn nên thưởng thức cùng một chút muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh để món gà thêm đậm đà. Ngoài ra, gà hấp rượu còn có thể ăn dưới dạng gà xé, hoặc trộn với gỏi bắp chuối và rau răm đều rất hấp dẫn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm gà hấp rượu vang đơn giản của chúng tôi mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Ấn tượng đầu tiên là màu vàng óng của da gà, mùi thơm đậm đà của rượu hòa quyện với thịt gà mềm ẩm, vị ngọt tự nhiên càng thơm ngon hơn khi thưởng thức kèm nước chấm, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn. có thể chiêu đãi các thành viên trong gia đình hoặc những vị khách quý tại nhà.