Hãy cùng chúng tôi xem cách làm món gà muối tiêu đơn giản dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu tại nhà
Có rất nhiều cách làm món gà muối muối khác nhau, tùy vào bàn tay của mỗi người nấu. Tuy nhiên, với những người lần đầu vào bếp làm món ăn này thì chúng ta nên chọn cách đơn giản nhất, đảm bảo hương vị thơm ngon, tiết kiệm thời gian.
Công thức làm gà ủ muối hoa tiêu
- Gà: 1 con (khoảng 1,3-1,5kg)
- Sả: 4 cây
- Rau mùi hoặc lá chanh: 10g
- Ớt
- Hành tây: 1 củ
- Muối hạt: 400g
- Gia vị:
– Đường: 4g (1 thìa đầy)
– Muối: 4g (1 thìa đầy)
– Bột nghệ: 4g (1 thìa đầy)
– Bột nêm: 4g (1 thìa đầy)
– Hạt tiêu: 2g
– Bạch đậu khấu: 1 quả
– Tiêu: 3g
– Đinh hương: 1g
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu đơn giản dưới đây ai cũng có thể làm được, chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt gia đình, bạn bè.
Bước 1: Sơ chế thịt gà và nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu:
- Hành tây cắt khoanh tròn, dày khoảng 1,5cm
- Cắt sả làm đôi hoặc làm ba theo chiều ngang và bóp phần đầu sả
- Rửa sạch rau mùi và lá chanh
- Bạn rang tiêu cho đến khi có mùi thơm thì vớt ra. Lưu ý hạt tiêu rất dễ bị cháy, bạn chỉ cần rang nhẹ là được.
- Nếu có lá chanh thì rang cho đến khi khô và giòn
Điểm đặc biệt của món gà muối tiêu là mùi thơm của hành, sả, rau mùi Việt. Đây cũng là những nguyên liệu rất dễ tìm, từ chợ đến siêu thị, bạn hãy cố gắng mua đủ những nguyên liệu này nhé.
Sơ chế gà:
- Trộn giấm và muối rồi thoa đều lên gà và để khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước nhiều lần.
- Nếu không có giấm, bạn có thể pha nước cốt chanh với muối để gà không bị tanh.
Bước 2: Ướp gà
- Trộn đều bột nêm, muối, đường, bột nghệ, đinh hương, bạch đậu khấu và lá chanh.
- Bạn nên chà đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt da gà từ ngoài vào trong để gà có màu đều.
- Để gà ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị
- Trong lúc chờ gà ướp, chuẩn bị một nồi nước ấm, cho hành tây đã chuẩn bị và 2-3 lát sả vào nồi.
- Sau 30 phút, cho gà vào nồi thêm 1 thìa cà phê muối.
- Luộc gà trong 15 phút ở lửa vừa hoặc cao.
Đối với gà muối, bạn không cần luộc quá lâu mà chỉ cần luộc để gà có hình dáng và thịt săn chắc hơn. Nếu luộc quá lâu, gà sẽ bị khô sau khi hấp. Bước này không chỉ quyết định mùi vị của thành phẩm mà còn quyết định màu sắc của gà có đẹp hay không.
Bước 3: Hấp gà
- Rải đều 400g muối xuống đáy nồi rồi rắc hành, sả, ngò hoặc lá chanh lên trên.
- Sau khi luộc gà khoảng 15 phút thì cho gà ra đĩa và đợi gà nguội
- Nếu muốn tạo hình đẹp cho món gà muối tiêu, bạn có thể cắt rời các khớp chân gà rồi nhét vào bên trong gà.
- Sau khi gà nguội thì cho gà vào nồi hấp đã chuẩn bị sẵn
- Đậy nồi bằng giấy nhôm để tránh hơi nước thoát ra ngoài rồi đậy nắp lại. Đậy kín như thế này sẽ giúp gà dễ chín và cũng thơm hơn.
- Bạn để lửa ở mức cao cho đến khi có hơi nước rồi giảm xuống mức trung bình hoặc thấp
- Hấp gà trong 60 phút
Công thức làm muối chấm gà ủ muối hoa tiêu ngon
Ăn kèm với món gà thơm ngon không thể thiếu đĩa chanh muối tiêu Dưới đây là cách làm muối chấm rất phù hợp với món gà ủ muối hoa tiêu, mời các bạn tham khảo.
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh muối
- ½ thìa đường
- Ớt thái lát (tuỳ theo độ cay bạn muốn)
- Nửa quả chanh
- Hạt tiêu
Cách làm muối chấm gà ủ muối hoa tiêu
- Bạn giã ớt với đường và muối
- Vắt nửa quả chanh
- Cắt nhỏ 4 hoặc 5 loại rau thơm bổ sung (nếu có)
- Rắc chút tiêu lên trên
Gà ủ muối hoa tiêu, da giòn, thơm sả, chấm muối tiêu chanh, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nhẹ của tiêu ớt hòa quyện với vị mặn của gà và muối tạo nên hương vị hoàn hảo, dân dã và mới lạ. Thật ngạc nhiên, chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ yêu thích món ăn này. Hy vọng với 3 bước vừa hướng dẫn các bạn sẽ thành công trong bữa cơm gia đình hôm nay, cùng vào bếp nhé!