Cách Làm Nộm Đu Đủ Miền Bắc Chua Ngọt, Giòn Đơn Giản Nhất

Nộm là món ăn ngon và được nhiều người yêu thích vì không quá béo và có nhiều rau. Nộm đu đủ là sự lựa chọn tuyệt vời để làm mới hương vị của gia đình hoặc tăng thêm sự sôi động cho các bữa tiệc. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm nộm đu đủ miền Bắc đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon đặc trưng. Hãy sẵn sàng bước vào bếp và bắt đầu nào!

Cách làm nộm đu đủ miền Bắc

Nguyên liệu

  • 700 gram đu đủ xanh
  • 150 gram tai lợn
  • 200 gram tôm tươi
  • 100 gram cà rốt
  • 2 quả chanh tươi
  • 100 gram đậu phộng rang, bỏ vỏ và giã nhuyễn
  • 1 quả ớt tươi
  • 1 củ tỏi
  • 20 gram rau mùi, rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ
  • Nước mắm
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm (hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị)

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gọt vỏ đu đủ và cà rốt rồi rửa sạch. Với đu đủ, trước khi gọt vỏ, bạn hãy dùng dao rạch một đường ngang trên bề mặt quả đu đủ để mủ có thể chảy ra. Sau đó, ngâm đu đủ xanh trong nước khoảng 15 phút để đảm bảo loại bỏ hết mủ.

Sau khi ngâm, bạn lấy đu đủ ra và cắt chéo để loại bỏ hạt bên trong. Tiếp theo, dùng dụng cụ bào để biến đu đủ thành những sợi mỏng như que diêm.

Lấy một cái tô đủ lớn, sau đó cho cả đu đủ bào sợi và cà rốt bào sợi vào. Sau đó cho thêm 1 thìa muối vào rồi khuấy đều. Trong khi khuấy, bóp nhẹ các nguyên liệu để loại bỏ nước thừa. Bước này rất quan trọng để đu đủ và cà rốt mềm và giòn hơn.

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Đổ hết nước thừa cho đu đủ và cà rốt ráo nước. Sau đó, dùng muối chà xát cho tai lợn hết mùi tanh. Tai lợn rửa thật sạch bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Tiếp theo, làm nóng nồi rồi cho tai lợn vào. Luộc tai lợn bằng cách cho 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê đường. Tai lợn chín thì vớt ra, thái mỏng.

Về phần tôm, rửa sạch và bóc vỏ tôm. Sau khi sơ chế xong, bạn cho vào nồi nhỏ đun sôi cùng một chút muối, đường và hạt nêm. Khi tôm chín, cắt dọc theo thân tôm làm đôi.

Bước 2: Trộn nước chấm

Trong một bát nhỏ, chuẩn bị nước mắm cho món salad bằng cách trộn:

  • 3 thìa nước mắm
  • 3 thìa cà phê đường
  • Nước cốt chanh từ 2 quả chanh
  • 1 cốc nước lọc

Khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần hòa tan và kết hợp với nhau. Đập dập riêng tỏi và ớt rồi cho vào hỗn hợp nước mắm khuấy đều.

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Bước 3: Trộn ma-nơ-canh

Cho tôm, tai lợn, đu đủ và cà rốt vào tô. Thêm hành, rau mùi và các nguyên liệu khác theo sở thích của bạn. Từ từ đổ nước mắm đã trộn vào tô cùng các nguyên liệu còn lại. Vắt đều các nguyên liệu vào tô để đảm bảo nước mắm trộn đều lên các nguyên liệu còn lại. Nộm đu đủ xanh miền Bắc của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Sản phẩm hoàn thiện

Nộm đu đủ miền Bắc có màu vàng cam rất bắt mắt. Đặc trưng của món ăn là đu đủ giòn, có vị chua ngọt đặc trưng, cùng với tai lợn dai dai khiến việc thưởng thức món ăn này thực sự kích thích vị giác.

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm nộm đu đủ kiểu Thái

Nguyên liệu

  • 500g đu đủ
  • 2 quả cà chua
  • 2 quả quất
  • 2 quả chanh
  • 50g đậu que (hoặc đậu que)
  • nước mắm
  • Nước mắm
  • Đậu phộng rang
  • Mắm tôm khô
  • Ớt, hành tím, tỏi
  • Gia vị: muối, đường, dấm
  • Dụng cụ: Vữa, chày

Các bước thực hiện

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đu đủ: Rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài rồi dùng dụng cụ gọt vỏ để thái đu đủ thành sợi
  • Nước pha muối và giấm: Cho 1 thìa cà phê muối và 100ml giấm vào tô, khuấy đều để rửa sạch mủ bên trong đu đủ sau khi bào sợi. Cho đu đủ vào tô rửa sạch trong hỗn hợp này
  • Nước đá: Đu đủ rửa sạch cho vào nước đá để đu đủ giòn hơn

Lưu ý: Bạn nên chọn đu đủ xanh để đảm bảo độ giòn và thơm ngon hơn. Không chọn trái cây quá chín

  • Đậu đũa: Rửa sạch đậu đũa bằng nước muối loãng rồi cắt thành từng miếng dài khoảng 4-5c
  • Hành tím, tỏi: Gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ đâm thủng
  • Cà chua: Rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, bỏ hạt bên trong
  • Dưa chuột: Rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt

Bước 2: Luộc đậu đũa

  • Cho đậu đũa đã chuẩn bị vào nồi nước sôi
    Lưu ý: Luộc đậu đũa chỉ cần đun sôi nhẹ tức là đậu đũa chỉ luộc sơ qua, không cần nấu chín kỹ hoặc mềm.

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

  • Đậu đũa sau khi chín thì vớt ra để nguội
  • Quá trình này giúp đậu đũa giữ được độ giòn và màu sắc tươi sáng cho món ăn của bạn

Bước 3: Xiên nguyên liệu

  • Cho hành tím, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn
  • Sau đó cho khoảng 1/2 chén đinh hương khô vào cối và tiếp tục giã.
  • Tiếp theo, cho 2 quả quất cắt đôi vào cối rồi giã nhuyễn để lấy nước quất. Nêm món này bằng nước quất với 4 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa mắm tôm. Sau khi đã chín, trộn đều bằng cách khuấy đều
  • Sau đó cho tất cả cà chua đã cắt nhỏ vào cối xay. Nghiền nhẹ rồi dùng thìa trộn đều, đảm bảo cà chua thấm đều vào hỗn hợp gia vị.
  • Vắt nước 1 quả chanh vào cối, sau đó cho đậu phộng vào và tiếp tục xay nhuyễn. Cuối cùng cho đậu đũa đã chuẩn bị vào, giã nhẹ rồi dùng thìa trộn đều, để đậu đũa ngấm đều hỗn hợp gia vị.

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Bước 4: Trộn đu đủ

  • Cho đu đủ vào tô sạch, sau đó cho tất cả các phần sống vào
  • Cho các nguyên liệu đã giã nhuyễn vào cối vào tô đu đủ rồi trộn đều. Bạn nên sử dụng găng tay để trộn dễ dàng hơn
  • Trộn xong bạn cho ra đĩa rắc đậu phộng và đinh hương khô lên trên.

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Sản phẩm hoàn thiện

Nộm đu đủ kiểu Thái trông thật hấp dẫn và đậm đà hương vị với vị mặn từ nước mắm và mắm tôm hòa quyện! Thêm thịt ba chỉ và da heo muối vào ăn cùng bún là một ý tưởng tuyệt vời, giúp tạo nên một bữa ăn ngon và đa dạng. Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình và bạn bè. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon và thú vị!

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm gỏi chay giòn ngọt

Nguyên liệu

  • 300g đu đủ xanh
  • 100g đậu hủ chiên
  • 1 củ cà rốt
  • 40g đậu phộng rang
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • Gia vị, nước mắm chay

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm nộm đu đủ chay

  • Rửa sạch mọi thứ, đảm bảo sạch sẽ và an toàn thực phẩm.
  • Cho đu đủ vào bồn rửa và loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, dùng thìa biến thành những sợi mỏng và thơm ngon. Để sợi đu đủ thơm và ngon hơn, bạn hãy ướp chúng với một chút muối khoảng 10 phút rồi vắt hết nước.
  • Tương tự, với cà rốt, bạn làm sạch bằng cách gọt vỏ rồi bào thành sợi mỏng.
  • Cắt dưa chuột làm đôi theo chiều dọc, sau đó cắt thành từng lát mỏng, dày khoảng 2 – 3mm. Điều này sẽ tạo ra sự tươi mát và ngon miệng cho món ăn của bạn.
  • Cuối cùng, với đậu phụ chiên, cắt thành từng dải dày khoảng 1cm để tăng thêm độ thơm ngon và kết cấu thú vị cho món ăn.

Bước 2: Trộn nước sốt salad

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Công thức trộn nộm đu đủ chay

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một bát gia vị làm sẵn gồm đường, nước mắm chay, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm. Khuấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa tan hoàn toàn và tạo thành một hỗn hợp thơm ngon.
  • Tiếp theo, chuyển đu đủ và các nguyên liệu khác sang một tô khác gồm cà rốt, dưa chuột, đậu hũ chiên và đậu phộng. Một khi bạn đặt chúng lại với nhau, trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị vào và tiếp tục khuấy trong khoảng 30 giây.

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

  • Cuối cùng, bày món ăn ra đĩa và trang trí với rắc đậu phộng lên trên. Và bây giờ, bạn đã hoàn thành món nộm đu đủ thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy!

Sản phẩm hoàn thiện

Nộm đu đủ chay sẽ đánh bật vị giác của bạn với sự kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Đặc biệt, đu đủ giữ được độ giòn tự nhiên, không quá mềm hay nhão. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm để tạo nên lớp ngon đặc biệt. Chắc chắn món nộm đu đủ chay sẽ là một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn đấy!

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Giòn Đơn Giản Tại Nhà

Bí quyết làm nộm đu đủ giòn ngon phù hợp cho cả gia đình

  • Để đu đủ giòn ngon, bạn nên chọn đu đủ xanh, không quá chín.
  • Để đu đủ không bị đắng, bạn nên ngâm đu đủ trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
  • Nước sốt trộn gỏi nên được trộn vừa miệng, có vị chua, ngọt, cay.
  • Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như thịt bò, tôm, tai lợn,… để món gỏi thêm hấp dẫn
  • Đặc biệt, chọn nước mắm ngon sẽ giúp món nộm đu đủ thơm ngon hơn. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại nước mắm như nước mắm  với hương vị đậm đà, hấp dẫn đảm bảo sẽ khiến món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.

Chúng tôi đã hướng dẫn làm nộm đu đủ thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể làm ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích hơn. Nếu thấy thú vị hãy chia sẻ đến những người thân yêu của bạn nhé! Chúc may mắn.

.

Bài viết liên quan