Nghêu là món ăn ưa thích của nhiều người. Để có món nghêu ngon thì nước chấm nghêu là một phần không thể thiếu. Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách làm nước chấm nghêu ngon ăn liền nhé.
Cách làm nước mắm nghêu hấp sả
Cách làm nước mắm ăn nghêu ngon vị miền Bắc
Có nhiều cách làm nước chấm khác nhau tùy theo khẩu vị từng vùng miền. Người miền Bắc thích vị chua và cay hơn nên nước mắm chấm nghêu thường được pha theo vị này. Nước mắm Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước mắm ngon ăn nghêu hấp sả đúng kiểu miền Bắc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm pha loãng ngon Phat : 2 muỗng canh
- Nước lọc: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 thìa
- Đường: 2 thìa
- Ớt và tỏi băm nhỏ
- 1 nhánh sả, có thể cắt nhỏ hoặc thái lát tùy thích
- Một vài quả quất (quả quất) cắt thành từng lát mỏng
- Lá chanh
Hướng dẫn cách làm
Để có bát nước chấm Bắc Bộ thơm ngon, bạn cần thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Cho nước lọc và đường vào tô lớn rồi trộn đều cho đến khi đường tan.
- Bước 2: Tiếp theo cho nước mắm vào trộn đều, sau đó cho nước cốt chanh vào và nêm nếm cho vừa ăn
- Bước 3: Tiếp theo cho ớt, tỏi, sả đã cắt nhỏ trước đó vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. Lưu ý bạn nên điều chỉnh độ cay cho phù hợp với khẩu vị của bé.
- Bước 4: Cuối cùng cho thêm vài lát quất mỏng và lá chanh thái lát vào. Tinh dầu trong quất và lá chanh sẽ giúp bát nước mắm ăn nghêu thơm hơn.
Cách làm nước mắm ăn nghêu ngon vị miền Nam
Khác với khẩu vị miền Bắc, nước chấm nghêu theo khẩu vị miền Nam sẽ có vị ngọt hơn. Nếu bạn cũng thích vị ngọt ngào này, hãy tham khảo cách làm nước chấm nghêu dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước lọc: 3 thìa
- Nước mắm Phú Quốc 40 độ đạm: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 thìa
- Đường: 3 thìa
- 1 bột ngọt nhỏ
- 3 tép tỏi
- Một vài quả ớt chín và xanh
- Một vài lát gừng
Hướng dẫn
- Bước 1: Cho ớt chuông (còn xanh và đã chín) vào tô, tỏi, gừng, 1 thìa đường rồi bắt đầu ép.
- Bước 2: Cho 2 thìa đường vào tô nhỏ, thêm 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc và một ít bột ngọt. Tiếp theo, trộn hỗn hợp xay vào hỗn hợp nước mắm vừa trộn. Trộn đều rồi vắt một ít nước cốt chanh vào bát nước chấm. Cuối cùng nêm nếm vừa miệng.
Vậy là chúng ta đã có tô nước mắm ăn nghêu thơm ngon , đúng chất miền Nam.
Cách làm nước mắm me kiểu Thái chấm nghêu
nghêu hấp sả là món ăn bình dân mà ai cũng có thể làm được. Để món nghêu bớt nhàm chán, bạn có thể làm nước mắm kiểu Thái để ăn nghêu để thử hương vị mới.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm ngon
- Nước me
- Thốt Nốt
- Ớt tươi băm nhỏ và ớt bột
- Nghe cơm
- Hành lá, rau mùi, hành tím rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ
Cách làm nước chấm kiểu Thái
Để có được bát nước mắm kiểu Thái chấm nghêu, bạn chỉ cần làm theo các bước sau: Đầu tiên cho nước mắm thơm, nước me và đường thốt nốt vào tô. Sau đó trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Tiếp theo cho ớt băm, ớt bột, hành lá, hành tím, rau mùi và bột gạo vào. Khuấy nhẹ hỗn hợp để các nguyên liệu hòa quyện với nhau là hoàn thành việc pha chế nước mắm me kiểu Thái.
Nước chấm kiểu Thái này sẽ có xu hướng chua và cay hơn các loại nước chấm khác. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt cho vào nước chấm.
Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn nghêu biến tấu độc lạ
Ăn đi ăn lại cùng một loại nước chấm thật là nhàm chán. Hãy thử thay đổi nước mắm cho nghêu sang hương vị khác để có vị tươi ngon hơn. Có thể bạn sẽ tìm ra một loại nước chấm mới, không chỉ để ăn nghêu mà còn có thể ăn được các loại hải sản khác.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm Phú Quốc
- Thốt Nốt
- Ớt xanh, đỏ cắt thành từng khoanh đẹp mắt
- tỏi băm
- Nước chanh
- Cắt nhỏ rau mùi
Cách làm nước chấm độc đáo và thơm ngon
Phương pháp này cũng khá đơn giản. Bạn cho nước mắm Phú Quốc thơm ngon, nước cốt chanh và đường thốt nốt vào tô. Sau đó trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo cho ớt và tỏi băm vào trộn đều. Cuối cùng cho rau mùi vào là xong.