Công thức làm nước mắm ăn bánh ướt ở miền Nam, miền Bắc và các nơi khác sẽ có đôi chút khác biệt. Hãy cùng chúng tôi xem 5 cách làm nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon vừa quen vừa lạ trong bài viết sau đây nhé!
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt độc lạ ở miền Bắc
Nguyên liệu
- Đường nâu hoặc đường trắng
- chanh hoặc quất
- Nước mắm
- Nước
- Giấm gạo (nếu có)
- Tỏi
- Ớt
Cách làm nước mắm bánh cuốn miền Bắc
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, băm nhuyễn tỏi và ớt, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay mịn hơn.
- Lấy tô trộn nước chấm theo công thức:
1 thìa đường, ½ thìa nước cốt chanh, 1,5 thìa nước mắm, 3 – 4 thìa nước lọc, sau đó dùng thìa khuấy đều các nguyên liệu với nhau. - Bạn có thể thay thế hoặc thêm nước cốt chanh bằng giấm theo tỷ lệ tương tự. Dùng chanh thay quất để tăng mùi hương.
- Cho tỏi và ớt băm vào sau đó dùng thìa khuấy đều. Vậy là bạn đã có tô nước chấm bánh cuốn miền Bắc đích thực.
Sản phẩm hoàn thiện
Nước chấm bánh cuốn miền Bắc có tỉ lệ chua – ngọt – mặn là 1:1:1. Nó rất thỏa mãn và có hương vị
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt miền Nam
Nguyên liệu
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa nước cốt chanh
- 4 thìa nước lọc
- 2 muỗng canh đường trắng
- Băm tỏi và ớt tùy thích
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt kiểu miền Nam
- Cho 4 thìa nước lọc và 2 thìa đường vào tô, khuấy đều cho đến khi đường tan.
- Cho 2 thìa nước mắm và 2 thìa nước cốt chanh vào tô rồi khuấy đều hỗn hợp nước mắm.
- Chuẩn bị tỏi và ớt, rửa sạch và băm nhuyễn, bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố.
- Cho tỏi, ớt băm vào tô nước mắm.
Sản phẩm hoàn thiện
Vậy là bạn đã có chén nước mắm bánh ướt thơm ngon rồi. Cách làm nước mắm bánh lụa ướt này rất được ưa chuộng nên bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà nhé!
Cách làm nước mắm ngọt ăn bánh ướt đậm đà hương vị miền Tây
Nguyên liệu
- Nước mắm: 2 thìa
- Chanh: 1 quả
- Nước lọc: 4 thìa
- Đường trắng: 2 – 3 thìa
- Tỏi: 3 – 4 tép
- Ớt tươi: 1 – 2 quả
Cách làm
- Rửa sạch tỏi và ớt. Tỏi băm nhỏ, đập dập. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt và cắt nhỏ ớt.
- Rửa sạch chanh tươi, cắt làm đôi, ép lấy nước và bỏ hạt.
- Cho nước lọc và đường vào tô, khuấy đều cho tan.
- Cho nước mắm và 2 thìa nước cốt chanh vào bát nước đường, tiếp tục khuấy đều cho đến khi tan.
- Cho toàn bộ tỏi, ớt băm vào bát nước mắm, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu nổi lên mặt nước là xong.
Sản phẩm hoàn thiện
Một số công thức làm bánh ướt nước mắm tại nhà đơn giản
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt chua ngọt
Nguyên liệu
- 4 thìa nước mắm
- 1 muỗng canh giấm gạo
- 2 muỗng canh đường cát
- 3 thìa nước lọc
- Tỏi và ớt bao nhiêu tùy thích
- 1 quả chanh tươi hoặc quất
Cách làm
- Chuẩn bị ớt và tỏi, rửa sạch và băm nhỏ
- Cắt đôi quả chanh tươi để lấy nước, bỏ hạt
- Đặt nó vào một cái bát
- 4 thìa nước mắm
- 1 muỗng canh giấm gạo
- 3 thìa nước lọc
- 2 thìa nước cốt chanh
- 2 muỗng canh đường.
- Khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi hỗn hợp tan hết là có thể sử dụng được
- Cách làm nước mắm chua ngọt này sẽ có vị chua hơn so với cách làm nước mắm truyền thống.
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 thìa đường
- 2 muỗng canh nước ấm
- 1 thìa cà phê muối
- ½ quả dứa
- ½ muỗng canh giấm
- Tỏi và ớt tùy thích
Cách làm
- Dứa sau khi mua về bạn hãy gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Ớt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng ớt.
Lưu ý: dứa phải vừa chín, vỏ xanh, mắt to thì nước chấm sẽ ngon hơn. Nước mắm truyền thống dùng làm nước chấm sẽ đậm đà hơn. - Lấy một cái nồi nhỏ, đổ nước lọc vào và đun sôi. Khi nước vừa sôi thì cho đường vào và khuấy đều trên lửa vừa. Khi đường tan thì cho nước mắm và nửa quả dứa thái lát vào. Đun lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại.
- Khi nước sôi, cho thêm chút muối để làm dịu vị nước mắm. Đun thêm 5-6 phút nữa thì tắt bếp, để nguội rồi cho tỏi ớt băm vào trộn đều là xong.
Nếu muốn bảo quản được lâu, bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh sạch và để trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể biến tấu cách làm nước mắm chay ăn bánh ướt bằng cách thay nguyên liệu nước mắm chay.
Làm nước mắm bánh ướt theo cách này tuy phức tạp nhưng nước mắm sẽ dễ bảo quản hơn mà không sợ bị hư.
Cách làm nước mắm chay ăn bánh ướt
Nguyên liệu
- 2 quả dứa chín, gọt vỏ và cắt nhỏ
- 4 cốc đường trắng
- 15 cốc nước đun sôi để nguội
- ¼ cốc nước màu đường
- 1 cốc muối ăn
- ¼ chén nước tương
- ½ chén bột nêm chay
Cách làm
- Cắt dứa thành từng miếng nhỏ, đặt chảo lớn lên bếp.
- Cho đường, muối, bột nêm, nước tương vào chảo thơm, bật bếp lửa vừa. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp
- Nấu cho đến khi dứa trở nên mềm và chảy nước, đường tan. Nhớ vớt hết bọt nổi để nước chấm được trong.
- Hạ lửa vừa, đun hỗn hợp khoảng 1 tiếng rưỡi thì tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp nguội thì lọc qua rây và loại bỏ cặn. Bạn nên lọc 2 hoặc 3 lần để nước sốt trong và không có tạp chất.
- Đổ nước ép lại vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp
Mẹo làm nước mắm để bánh ướt đậm đà, thơm ngon hơn
Bạn nên chọn nước mắm truyền thống, vì nước mắm truyền thống có độ đạm dao động từ 30 – 40 độ. Nước mắm truyền thống góp phần tạo nên màu sắc đẹp mắt cho nước chấm vì nước mắm nguyên chất có màu nâu gián đậm và trong hơn khi để ngoài nắng. Hương vị nước mắm truyền thống đặc trưng của cá biển. Khi đưa vào miệng có vị mặn đậm đà ở đầu lưỡi nhưng dư vị lại ngọt ngào.
Trên đây là những cách làm nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích hơn. Nếu thấy thú vị hãy chia sẻ đến những người thân yêu của bạn nhé! Chúc may mắn.