Món ăn Việt Nam ngon và hấp dẫn không chỉ là nguyên liệu được bày ra trên tô, đĩa mà độ ngon của một món ăn còn được quyết định bởi công thức nước mắm dùng kèm món ăn. Hôm nay hãy cùng chúng tôi học cách làm nước mắm bún trộn,bún thịt nướng, bún bò thập cẩm, bún gà nướng, bún nghêu nướng, bún trộn.
Cách làm nước mắm trộn bún thịt nướng
Nguyên liệu
- 1/4 chén nước mắm (nên dùng 30% đạm trở lên cho món chấm)
- 2 quả chanh
- 4 quả ớt
- 2 củ tỏi
- 1/2 chén giấm
- 1 ít đường và muối
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chanh: Rửa sạch 2 quả chanh. Cắt chanh thành từng lát đều nhau, sau đó vắt từng quả chanh để lấy nước cốt chanh
- Tỏi: Tỏi sau khi bóc vỏ rửa sạch với nước. Băm tỏi
- Ớt: Ớt rửa sạch, chọn 2 quả và bỏ hạt. Sau đó, băm nhỏ ớt rồi cho vào tô
Bước 2: Trộn nước chấm bún thịt nướng
- Cho 3 thìa đường vào tô
- Thêm 1/2 cốc nước lọc (loại cơm) vào tô chứa đường
- Cho 2 thìa nước cốt chanh vào tô, sau đó khuấy nhẹ để các gia vị hòa quyện với nhau.
- Tiếp theo cho 2 thìa nước mắm vào tô
- Cho 1,5 thìa tỏi băm vào tô
- Cuối cùng cho 1 thìa ớt băm vào bát đậu phộng đã hoàn thành và bát nước chấm là có món bún thịt nướng thơm ngon.
Nước mắm tỏi ớt thơm ngon với vị mặn vừa phải, kết hợp vị cay của ớt và tỏi, cùng với độ giòn, ngọt của củ cải trắng và cà rốt tạo nên một hỗn hợp gia vị khó cưỡng. lại. Thêm một chút nước mắm vào bún thịt nướng trước khi thưởng thức chắc chắn sẽ khiến bữa ăn trở nên thơm ngon và bắt mắt hơn.
Cách làm nước mắm chua ngọt cho món bún bò thập cẩm
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh nước lọc
- 2 thìa nước mắm
- ½ tỏi băm
- 1 ít ớt
Cách làm
Cách thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu trên gồm 2 thìa đường, 2 thìa giấm, 1 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm, ½ củ tỏi băm vào tô rồi cho thêm vào. Cắt ớt thành miếng nhỏ và khuấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa tan.
Cách làm nước mắm chua ngọt cho món bún gà nướng sả
Nguyên liệu
- 3 thìa đường
- 3 thìa nước mắm – 40 độ đạm
- 3 thìa nước cốt chanh
- 15 muỗng canh Nước sôi để nguội
- ½ củ tỏi
- 2 quả ớt cắt nhỏ
Cách làm
- Pha nước mắm: đường, chanh, nước đun sôi để nguội theo tỷ lệ 1:1:1:5.
- Cho 3 thìa nước mắm Khải Hoàn 40 độ đạm, 3 thìa nước cốt chanh vào tô đựng nước mắm, 3 thìa đường vào tô, cuối cùng là 15 thìa nước lọc vào hỗn hợp trong tô.
- Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn trong nước mắm, tạo thành nước chấm thơm ngon.
- Sau khi nước mắm đã xong, bạn có thể cho tỏi, ớt băm nhuyễn lên bề mặt nước mắm. Điều này tạo nên một lớp hương vị thơm ngon, cay cay phủ lên trên nước mắm.
Cách làm nước mắm đường tỏi cho bún sò điệp
Nguyên liệu
- Nước ép sò điệp
- 3 muỗng canh mắm tôm
- 200ml nước lạnh
- Đường
- bột ngọt
- Ớt tươi (tùy chọn)
Cách làm
- Cho nước sò điệp vào nồi và đun sôi.
- Cho mắm tôm, đường, bột ngọt vào nồi, khuấy đều cho tan.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cắt ớt tươi theo ý muốn rồi cho vào nồi.
- Tắt bếp, múc nước sốt vào tô.
Cách làm bún trộn nước mắm
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh nước mắm
- 3 thìa nước lọc
- Nước cốt chanh khoảng 2 lát
- 1 quả ớt
- 1 thìa tỏi băm
Cách làm
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô.
- Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho đến khi nguyên liệu hòa tan hoàn toàn.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Trên đây là cách làm nước mắm bún trộn thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Hy vọng thông tin giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cách pha nước mắm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.