Nước sốt trộn chính là “linh hồn” của món gỏi gà, tuy nhiên, không phải ai cũng biết bí quyết pha trộn bát nước sốt gỏi “đau nách” thơm ngon. Trong bài viết này, chúng tôi bật mí cho bạn 3 cách làm nước mắm trộn gỏi gà cực ngon và đơn giản.
Lưu ý: Lượng nguyên liệu làm hỗn hợp áp dụng cho 350g – 400g thịt gà.
Công thức pha nước trộn gỏi gà truyền thống
Nước mắm chanh tỏi ớt được coi là loại nước chấm truyền thống nhất. Loại nước chấm này phù hợp với hầu hết các món ăn, trong đó có salad gà. Hãy cùng làm việc với Ông Già IKA nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- chanh: 3 quả
- Tỏi: 5-10 tép
- Ớt bột: 10 quả ớt (các loại ớt lớn hơn bạn chỉ cần 2-3 quả ớt)
- Đường, bột ngọt: 3 thìa cà phê
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ ớt, sau đó băm nhuyễn 2 nguyên liệu này rồi cho vào tô sạch. Đối với chanh, bạn cuộn tròn và chà xát trước để chanh mềm và khi vắt sẽ ra được nhiều nước. Sau đó vắt nước cốt chanh vào một chiếc bát riêng. Lưu ý: bạn cần lọc bỏ hạt chanh để tránh ăn phải gây cảm giác đắng và giảm cảm giác ăn.
- Bước 2: Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, thêm 3 thìa nước cốt chanh, 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm và 1/4 thìa bột ngọt. Sau đó bạn tiếp tục cho tỏi và ớt băm vào. Khuấy hỗn hợp cho đến khi gia vị tan hoàn toàn.
- Bước 3: Đổ nước mắm lên tô salad hoặc dùng để chấm.
Công thức làm nước mắm gỏi gà từ giấm trắng
Nước mắm trộn gỏi gà giấm trắng giúp món gà mềm, đậm đà, thấm gia vị tốt hơn và có hương vị tinh tế, thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 thìa cà phê
- Giấm trắng: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 5-7 tép
- Ớt bột băm nhỏ: 10 miếng (các loại ớt lớn hơn bạn chỉ cần 2-3 miếng)
Các bước thực hiện
Cách làm nước mắm trộn gỏi gà từ dấm trắng cũng tương tự như cách làm nước mắm trộn gỏi gà chanh, tỏi, ớt mà Ông Già IKA đã hướng dẫn ở trên.
Tất cả những gì bạn cần làm là cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một tô lớn, sau đó trộn đều để các nguyên liệu tan chảy với nhau. Một điều nữa là nước pha giấm trắng sẽ không cần thêm chanh nữa.
Công thức làm nước mắm trộn gỏi gà tương ớt
Công thức làm nước mắm trộn gỏi gà sốt ớt sẽ mất nhiều thời gian hơn so với cách làm 2 loại nước sốt trên.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- chanh đào: 500g
- Tỏi: 500g
- Tương ớt: 350ml
- Đường: 500g
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cắt đôi quả đào và quả chanh rồi vắt lấy nước. Lưu ý: Để nước chanh không bị đắng, bạn nên dùng khăn hoặc khăn giấy phủ lên bề mặt vỏ chanh trước khi vắt thay vì dùng tay chạm trực tiếp vào. Bởi trong quá trình vắt chanh, ngoài nước cốt còn có tinh dầu. Vì vậy, khi bạn dùng khăn giấy, tinh dầu sẽ thấm vào giấy và không gây ra vị đắng.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp: Đặt nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho nước mắm, tương ớt, đường và nước quất đã chuẩn bị vào nồi. Tiếp theo, trộn đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp hòa quyện với nhau tạo thành nước mắm trộn gỏi gà.
- Bước 3: Thành phẩm và tiến hành trộn salad: Nước trộn salad tương ớt sẽ có màu đỏ đặc trưng của tương ớt. Bạn có thể dùng nó để trộn salad ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau.
Mẹo làm nước mắm gỏi gà ngon
Một số mẹo sau sẽ giúp nước mắm chấm gỏi gà đậm đà và thơm ngon cho bữa ăn của bạn:
- Khi làm nước chấm, bạn nên dùng nước ấm thay nước lọc để uống hàng ngày. Điều này giúp các thành phần tan chảy và trộn với nhau nhanh hơn.
- Đối với chanh, bạn nên cắt chanh theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc. Cách làm này giúp thu được nhiều nước chanh nhất và hạn chế vị đắng của tinh dầu.
- Đối với ớt, bạn nên cắt bỏ cuống để tránh làm nước mắm bị đắng.
- Bạn cần cân đối, nêm nếm các nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị, vì có người thích mặn một chút, có người lại thích nhạt… Muốn cay hơn, sau khi trộn với nước mắm, bạn nên rắc hạt tiêu lên salad.
Trên đây là 3 cách làm nước mắm trộn gỏi gà đơn giản, giúp cải thiện hương vị món gỏi mà chúng tôi chia sẻ với bạn. Không chỉ gỏi gà, công thức nước mắm này có thể dùng để trộn nhiều loại gỏi khác nhau.