Ức gà không chứa nhiều chất béo và protein rất tốt cho người đang ăn kiêng, giảm cân hoặc muốn tăng cơ. Nhiều người bận rộn thích ức gà luộc vì nó giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và chế biến nhanh chóng. Cùng tìm hiểu cách luộc ức gà thơm ngon không bị khô trong bài viết dưới đây để bữa ăn của bạn càng ngon miệng hơn nhé.
Lợi ích dinh dưỡng của ức gà
Sử dụng ức gà trong chế độ ăn hàng ngày mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể như:
- Làm săn chắc cơ bắp: Ức gà chủ yếu bao gồm protein và nước, có tác dụng tích cực trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp.
- Thúc đẩy giảm cân: Như đã đề cập ở trên, 100g ức gà chứa khoảng 144 calo và chỉ 3,6g chất béo để cơ thể không tích tụ mỡ thừa. Điều này giúp duy trì hình dáng và cân nặng của cơ thể và ngăn ngừa tăng cân không kiểm soát. Hàm lượng nước trong ức gà giúp bạn no lâu hơn và không có cảm giác đói. Điều này thúc đẩy quá trình giảm cân rất hiệu quả.
- Cải thiện giấc ngủ: Một số axit amin trong thịt ức gà có lợi cho hệ thần kinh. Hạn chế các vấn đề tâm lý như tiêu cực, buồn bã,… Ức gà cũng làm tăng hàm lượng carnosine và anserine. Những chất này có khả năng hỗ trợ trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung.
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu hoặc bệnh Crohn: ức gà cung cấp cho cơ thể lượng lớn vitamin B12. Ngoài ra, hỗ trợ sản xuất hồng cầu và một số dây thần kinh của hệ thần kinh. Những người mắc bệnh Crohn hoặc thiếu máu có thể ăn ức gà để giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
- Chống oxy hóa: Ức gà chứa selen chống ung thư, có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa và làm giảm tác động tiêu cực của các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, ăn ức gà có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hen suyễn, bệnh tim mạch và giảm trí nhớ.
Cách luộc ức gà ngon và mềm
Nguyên liệu:
- 2 ức gà
- 5g muối
- Một vài lát chanh hoặc cam
- Gia vị tùy chọn để tăng thêm hương vị cho món gà: tỏi băm, tiêu, gừng, lá nguyệt quế, cần tây, hương thảo hoặc húng tây
Cách làm:
- Cho ức gà vào nồi, chỉ rải gà thành một lớp duy nhất, không chồng lên nhau nên dùng một chiếc nồi đủ rộng hoặc chia thành nhiều miếng.
- Đổ nước ngập miếng gà, thêm muối, lát chanh và các gia vị mong muốn khác để tăng thêm hương vị.
- Đun sôi với lửa lớn. Hớt bọt khỏi nước nếu bạn muốn dùng nước luộc gà cho mục đích khác. Khi nước bắt đầu sôi, giảm lửa và nấu trong 8 phút thì mở nắp và kiểm tra xem gà đã chín chưa. Tùy theo độ dày của từng miếng mà thời gian luộc sẽ mất từ 8 đến 15 phút.
- Thịt vừa chín tới thì lấy ra khỏi nồi vì ngâm trong nước nóng có thể làm thịt bị khô.
- Cắt lát hoặc xay tùy thích. Bảo quản trong tủ lạnh, có thể bảo quản được tối đa 5 ngày.
Chúng tôi đã chia sẻ cách luộc ức gà thơm ngon không bị khô dành cho người ăn kiêng, người giảm cân, người tập gym muốn tăng cơ mà không lo thiếu chất. Ngoài ức gà luộc thông thường, bạn hãy thử các cách chế biến ức gà khác ở trên để tránh nhàm chán nhé.