Hành tím ngâm nước mắm là món ăn kèm trong nhiều bữa ăn khiến nhiều người thích thú và thường có trong căn bếp của mỗi gia đình. Vậy bạn đã biết cách ngâm hành tím với nước mắm ngon chưa? Nếu chưa thì hãy bắt đầu nấu ăn cùng chúng tôi ngay nhé.
Cách 1: Cách ngâm hành tím với nước mắm đơn giản
Nguyên liệu cần thiết
- Hành tím: 1kg
- Ớt: 8 quả
- Đường: ¾ cốc đường
- Nước mắm Phú Quốc chúng tôi : ¾ cốc
- Muối: 1 thìa cà phê nhỏ
- Hộp ngâm hành tím (hộp nhựa hoặc thủy tinh)
** Bí quyết chọn củ hành tím thơm ngon
- Chọn một củ hành tím to, màu đỏ đều, củ hành căng mọng, mọng nước.
- Củ nặng khi cầm, không mềm hoặc ướt.
- Không nên chọn những củ hành tím bị hư, chuyển màu xám hoặc bị chảy nước.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị hành tím
Hành tím tươi sau khi mua về nên phơi nắng khoảng 2-3 tiếng để hành giòn và dễ bóc vỏ hơn.
Tiếp theo, cắt bỏ phần đầu đuôi, bỏ vỏ rồi cho vào chậu ngâm nước muối loãng. Sau khoảng 5 phút thì rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra.
- Bước 2: Chần hành tím
Hành tím sau khi đã sơ chế và rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần khoảng một phút rồi vớt ra.
Mẹo nhỏ giúp hành tím có màu đẹp là ngay sau khi chần qua nước sôi, bạn vớt ra cho ngay vào tô nước đá khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Cho nước mắm vào để ngâm hành tím
Cho ¾ chén nước mắm, ¾ chén đường và một chút muối vào, trộn đều cho đến khi hỗn hợp tan và hòa quyện.
- Bước 4: Ngâm hành tím
Cho tất cả hành tím và ớt vào hộp có nắp đậy. Sau đó đổ hỗn hợp nước mắm vào củ hành tím. Cuối cùng đậy nắp lại và ngâm khoảng 2 ngày là có thể sử dụng được.
Cách 2: Cách ngâm hành tím với nước mắm không bị hôi miệng
Dưới đây là cách làm hành ngâm nước mắm không gắt mà lại rất giòn, thơm. Bí quyết ở đây là nên chọn củ hành tím Lý Sơn thay vì củ hành tím miền Bắc.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Hành tím Lý Sơn: 1kg (nên chọn củ to, cầm nặng, màu sắc đẹp, củ chín bóng và khô)
- Cà rốt: 1 củ lớn
- Đường: 4 thìa lớn
- Nước mắm: 6 thìa
- Giấm: 1 cốc
- Nước lọc: ½ cốc
- Muối: 2 thìa
- Ớt: 2 quả
- Lúa nước
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hành tím nguyên củ ngâm trong nước vo gạo có pha muối loãng. Ngâm qua đêm giúp hành tím bớt hăng và dễ bóc vỏ hơn.
Tiếp theo, cắt bỏ phần rễ và đuôi rồi bóc lớp vỏ bên ngoài. Lưu ý không nên thái miếng thịt vì có thể dẫn đến úng, thịt sẽ không giòn và không bảo quản được lâu.
Sau khi gọt vỏ, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Mục đích là hạn chế nhớt khi ngâm hành.
Cà rốt cần gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ, rửa sạch bằng nước sạch rồi để ráo nước.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp nước mắm
Cho hỗn hợp muối, giấm, đường, nước lọc, nước mắm vào tô theo hướng dẫn liều lượng ở phần nguyên liệu. Sau đó trộn đều cho tan hết gia vị rồi đun sôi. Sau đó bắc ra khỏi bếp để hỗn hợp nguội đến 50 độ và loại bỏ muối.
- Bước 3: Ngâm hành tím
Xếp hành tây, cà rốt cùng với ớt thái lát vào lọ muối có nắp đậy. Tiếp theo, cho hỗn hợp nước mắm vào sao cho gần ngập hết củ hành tím. Cuối cùng đậy nắp lại và ngâm từ 2-4 ngày trước khi sử dụng.
Cách 3: Cách làm cũ hành tím ngâm nước mắm sau 12 tiếng có thể sử dụng
Nếu không thích chờ 2-4 ngày mới sử dụng được thì với cách này bạn có thể sử dụng nhanh sau 12 tiếng ngâm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hành tím: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt: 3-5 quả ớt
- Giấm trắng: 400ml
- Đường: 80g
- Muối ăn: 10g
- Muối hạt: 10g
Cách làm hành ngâm nước mắm
- Bước 1: Cắt đầu và đuôi hành tím, gọt bỏ vỏ, rửa sạch bằng nước sạch vài lần rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng miếng mỏng rồi rửa sạch để ráo nước
- Bước 3: Trộn hỗn hợp nước lọc và muối, trộn đều cho đến khi hòa tan. Sau đó cho hành tây và cà rốt tím vào ngâm. Cho vào tủ lạnh hoặc cho vào đá khoảng 1 – 3 tiếng để bánh giòn.
- Bước 4: Trộn giấm, muối, đường, nước mắm vào tô, trộn đều rồi cho ớt cắt lát vào.
- Bước 5: Lấy cà rốt và hành tím đã nguội rửa sạch lại lần nữa. Tiếp theo, cho chúng vào hộp thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào. Cuối cùng đậy nắp thật chặt và để trong tủ lạnh 12 tiếng là có thể sử dụng ngay.
Một số lưu ý khi làm hành ngâm nước mắm
- Để giảm bớt vị hăng của hành tím, bạn nên ngâm hành tím trong nước vo gạo qua đêm. Cách làm này cũng tương tự như cách chữa hành tây ở miền Bắc.
- Hành tím sau khi rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước trước khi ngâm vào lọ. Điều này giúp hành tây không bị mềm và giòn.
- Bạn nên dùng lọ ngâm làm từ lọ thủy tinh để ngâm hành. Hũ thủy tinh giúp bữa ăn ngon hơn, bảo quản được lâu hơn và an toàn cho sức khỏe. Nếu không có lọ thủy tinh, bạn có thể thay thế bằng lọ sứ. Và trước khi cho vào hũ muối, bạn cần rửa sạch hũ rồi để ráo nước.
- Bảo quản nơi khô ráo và luôn đậy nắp, nhớ chú ý quá trình ngâm để đảm bảo vệ sinh an toàn.
Như vậy chúng tôi vừa gửi đến bạn 3 cách ngâm hành tím chấm nước mắm tại nhà đơn giản . Hy vọng món ăn kèm này sẽ giúp tăng thêm độ ngon cho bữa ăn.