Trứng gà nướng từ lâu đã là món ăn vặt “gây nghiện” bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Có rất nhiều cách chế biến món trứng nướng sử dụng nồi chiên không khí mà bạn có thể sử dụng ở nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nướng trứng gà không bị bể.
Công thức làm trứng gà nướng phổ biến hiện nay
Cách làm trứng gà nướng truyền thống
Trứng gà nướng truyền thống rất dễ chế biến nhưng cũng cần một chút khéo léo và chú ý để món ăn chín không bị cháy.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng gà: 10 quả
- lá lốt
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, ớt bột.
- Dụng cụ: Nồi hấp, vỉ nướng
Cách thực hiện:
- Trứng gà rửa sạch rồi để ráo nước.
- Dùng dao hoặc kéo sắc chọc một lỗ nhỏ trên mặt trên đủ để đổ lòng đỏ trứng vào.
- Nêm trứng với các gia vị như: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, ớt bột. Sau đó khuấy đều các nguyên liệu.
- Cho trứng vào cốc để dễ dàng đổ trứng vào vỏ. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ đổ 2/3 số trứng để tránh bị sôi.
- Cho trứng vào xửng hấp và hấp trước khi nấu.
- Đặt trứng lên vỉ rồi nướng trên bếp than cho đến khi vỏ trứng chuyển sang màu vàng nâu.
- Trứng gà nướng truyền thống ăn nóng với rau răm, muối tiêu thơm ngon hấp dẫn khiến ai cũng phải khen ngợi.
Cách làm trứng gà nướng kiểu Thái
Trứng gà nướng kiểu Thái là sự kết hợp giữa vị béo của trứng, mùi thơm nhẹ của tiêu hòa quyện với muối chanh đậm đà khiến nhiều người phải thốt lên “ngon quá”. Món ăn này tuy đã có từ rất lâu nhưng vẫn là món ăn “thời thượng” và không khó chế biến tại nhà với hướng dẫn làm món trứng gà nướng dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 6 quả trứng gà
- 1 bó rau mùi Việt Nam
- Kính thưa
- Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, muối
- Ớt, chanh/quất
- Xi lanh mới (để hút và bơm trứng)
cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa trứng và để ráo nước.
- Bỏ lá ngò ra, rửa sạch, để ráo nước.
- Làm sạch trụ và chần qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh.
Bước 2: Chuẩn bị trứng nướng
- Dùng dao hoặc kéo sắc chọc một lỗ ở đầu lớn của quả trứng và cho toàn bộ quả trứng vào trong bát.
- Đánh trứng sau đó cho các nguyên liệu: mật ong, muối, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt vào.
- Đánh đều trứng và gia vị.
- Dùng ống tiêm hoặc thìa nhỏ đổ hỗn hợp trứng trở lại vỏ trứng.
Bước 3: Luộc trứng
Cho trứng vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, đặt nhiệt độ 150 độ trong 10 phút cho đến khi trứng chín.
Bước 4: Chuẩn bị muối để ngâm
Trứng gà nướng kiểu Thái thơm ngon hấp dẫn, đặc biệt khi ăn cùng muối tiêu. Để làm hỗn hợp muối và hạt tiêu, thêm hỗn hợp muối, hạt tiêu, ớt xay và vắt chanh/ớt và trộn đều. Trứng gà nướng kiểu Thái được ăn kèm dưa leo và rau răm để tăng thêm hương vị.
Cách làm trứng gà nướng kiểu Sapa
Trứng gà nướng là một trong những món ăn nổi tiếng ở Sapa mà bất kỳ du khách nào cũng không thể bỏ lỡ. Bên trong vỏ trứng cháy xém là lòng trắng đậm đà và lòng đỏ béo ngậy, thơm ngon khó quên.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 6 quả trứng gà
- Muối, tiêu xay
Cách thực hiện:
- Trứng gà rửa sạch. Để trứng không bị vỡ khi nấu, bạn có thể luộc trứng trong khoảng 2 đến 3 phút.
- Nướng trứng trên than: Xếp trứng lên bếp nóng, để nhiệt độ của bếp than duy trì ở khoảng 60 độ C. Khuấy liên tục các mặt để trứng chín đều. Sau khi chín, trứng sẽ đọng một lớp hơi nước mỏng ở bên ngoài vỏ.
- Nướng trứng gà bằng nồi chiên/lò nướng không dầu: Nếu không có than củi, bạn cũng có thể dễ dàng làm món trứng gà nướng kiểu Sapa trong nồi chiên/lò nướng không dầu bằng cách gói trứng vào giấy bạc rồi cho vào . Nướng trong lò hoặc nồi chiên không khí ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút.
Bật mí cách nướng trứng gà không bị bể
Chỉ cần chú ý thực hiện các bước làm trứng gà nướng dưới đây để tránh trường hợp trứng bị vỡ, sôi, rỗ hoặc dính vỏ.
- Nướng trứng không bị vỡ: Để có được quả trứng nướng không bị vỡ, bạn cần cho trứng vào vỏ với lượng vừa phải, không quá nhiều. Vì nếu cho quá nhiều, trứng có thể bị đầy, dễ nổ hoặc vỡ vỏ.
- Cách làm trứng gà nướng không sôi: Để trứng không bị sôi trào, bạn nên chú ý đến nhiệt độ hấp hoặc luộc trứng, không nên quá cao. Tốt nhất bạn nên để lửa nhỏ để trứng chín đều bên trong, tránh bị cháy bên ngoài và không bị sôi trào.
- Cách luộc trứng không bị xốp: Để nấu trứng không bị xốp, trước khi cho trứng vào vỏ, bạn cần hớt bọt hoặc lọc trứng qua rây để bề mặt trứng mịn hơn.
- Chuẩn bị trứng nướng không dính vỏ: bạn cần hấp trứng trong nước lạnh. Cho giấm và muối vào nước sôi trước khi nấu để trứng không bị dính vào vỏ và dễ bóc hơn.
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà nướng
Trứng gà nướng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
- Trứng gà nướng cung cấp lượng lớn protein: một quả trứng gà cung cấp trung bình 6,5 g protein hữu cơ, dễ hấp thu và tiêu hóa. Vì vậy, trứng gà nướng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp cho người tập gym, chơi thể thao.
- Cung cấp năng lượng cao: mỗi quả trứng nướng cung cấp khoảng 74 kcal. Nó là nguồn năng lượng thiết yếu giúp chúng ta lấy lại sức khỏe và tạo ra năng lượng trong công việc hàng ngày.
- Khả năng chống oxy hóa tốt cho cơ thể: Trứng gà nói chung và trứng gà nướng nói riêng chứa 2 chất chống oxy hóa có hàm lượng cao là lutein và zeaxanthin. Đây là những hoạt chất giúp chống oxy hóa, mang lại tác dụng tích cực cho làn da và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
- Tốt cho sự phát triển trí não: Trứng gà nướng chứa hàm lượng vitamin A, biotin và choline cao. Đây đều là những chất tốt cho sự phát triển trí não, cải thiện trí nhớ và phát triển trí não. Do đó, đây là món ăn được khuyên dùng cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.
Trên đây là cách nướng trứng gà không bị bể mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết náy ẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.