Cách Pha Nước Chấm Bánh Bột Lọc Ngon Đúng Chuẩn Vị Huế

Nước chấm chính là linh hồn của món ăn. Điều này càng đúng hơn khi chúng ta nói về bánh bột lọc. Nước chấm bánh bột lọc ngon phải có vị chua, ngọt, mặn nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa. Hãy cùng chúng tôi vào bếp khám phá cách pha nước chấm bánh bột lọc đúng vị Huế nhé.

Giới thiệu bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc là một loại bánh có nguồn gốc từ Huế. Đây là một trong những món ngon nổi tiếng ở nhiều nơi từ các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Đà Nẵng đến Hà Nội, Nam Định. Nhưng ngon nhất có lẽ là ở Huế.

Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Lợi Ngon Hương Vị Huế

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc chuẩn Huế

Nguyên liệu

 • 5 thìa nước mắm hoặc nước mắm
 • 2 quả ớt (dùng ớt xanh, ớt xanh hoặc ớt xanh theo tiêu chuẩn Huế)

Cách chế biến

Cách chế biến vô cùng đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu chính là nước mắm và ớt xanh. Tuy đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon khi ăn kèm với bánh bột lọc. Nước mắm dùng ở đây phải là nước mắm hoặc nước mắm truyền thống có độ đạm cao kết hợp với ớt xanh cay cay. Không cần phải chuẩn bị cầu kỳ nhưng bạn đã hoàn thành xong tô nước mắm đậm đà hương vị Huế để chấm bánh bột lọc.

Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Lợi Ngon Hương Vị Huế

Cách làm nước mắm ăn bánh tôm thơm ngon

Nguyên liệu

 • 200g tôm đất
 • 2 quả ớt tươi
 • 1 quả chanh
 • 4 thìa đường
 • 3 thìa nước mắm hoặc nước mắm truyền thống
 • 6 thìa nước lọc

Cách chế biến

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Tôm rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch lại với nước. Sau khi rửa sạch, cho 6 thìa nước lọc và vỏ tôm đã rửa sạch vào nồi, đun sôi trong ba phút, đổ nước cốt vào tô, bỏ xác tôm.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng. Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Trộn nước chấm

Lấy một cái bát, cho 3 thìa nước mắm, 6 thìa nước luộc vỏ tôm đã chuẩn bị sẵn, 2 thìa nước lọc, 4 thìa đường, ớt cắt lát mỏng vào tô, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi gia vị hòa tan với nhau. Thêm nước cốt chanh vào và tiếp tục khuấy đều là bạn đã hoàn thành tô nước chấm ăn bánh bột lọc siêu ngon rồi.

Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Lợi Ngon Hương Vị Huế

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh nậm nhanh chóng, đơn giản

Nguyên liệu

 • 6 thìa nước lọc
 • 5 thìa nước mắm truyền thống
 • 4 thìa đường
 • 1 quả chanh
 • 3 quả ớt xanh hoặc đỏ

Cách chế biến

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Ớt rửa sạch, để ráo nước rồi cắt bỏ cuống. Những quả chanh mua về rửa sạch, cắt làm đôi, vắt hết nước, dùng thìa múc bỏ hạt.

Bước 2: Trộn nước chấm

Lấy một cái bát, cho 5 thìa nước mắm, 6 thìa nước, 4 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Ớt cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nước sốt rồi đảo đều lần nữa. Vậy là bạn đã có bát nước chấm ăn bánh bột lọc chua ngọt đậm đà hương vị cố đô Huế.

Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Lợi Ngon Hương Vị Huế

Nước mắm ngon – Linh hồn của nước chấm

Để nước chấm có vị đồng đều, không quá mặn, không quá chua hay quá ngọt, bạn nên sử dụng nước mắm truyền thống vì thành phần chính của nước mắm truyền thống chỉ là cá cơm và muối, không có chất phụ gia nên sẽ vừa an toàn cho sức khỏe vừa giúp bạn điều chỉnh nước chấm dễ dàng hơn. Ngoài ra, sử dụng nước mắm cá cơm còn cho ra thành phẩm đẹp mắt, kích thích vị giác hơn rất nhiều.

Trên đây là những cách pha nước chấm bánh bột lọc đúng chuẩn Huế. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích hơn. Nếu thấy thú vị hãy chia sẻ đến những người thân yêu của bạn nhé! Chúc may mắn.

Bài viết liên quan