Bạn muốn tìm một loại nồi lẩu độc đáo để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần nhưng lại đang phân vân không biết nên chọn loại lẩu nào. Lẩu gà hầm sả sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Vậy gà hầm sả ăn với rau gì và cách chế biết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi vào bếp chuẩn bị bữa ăn này nhé! Biết đâu bạn sẽ nhận được vô số lời khen ngợi với món ăn thơm ngon và lạ miệng này.
Gà hầm sả ăn với rau gì?
Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể dùng các loại rau để ăn kèm với món Lẩu gà tiềm sả như: cải trắng, cải thảo, cải rổ, rau muống, rau muống bào sợi, nấm kim châm,…
Cách làm món gà hầm sả thơm ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: 1 con gà giống/gà chọi hoặc gà chọi
- Các loại nấm như: nấm kim, nấm rơm, nấm bào ngư,…
- Củ cải trắng: 1 củ cải
- Sả: 2 cây
- Hành tím, gừng: 1-2 củ
- 1 củ hành tây nhỏ
- Đậu phộng tươi: 150 gram
- sa tế tôm: 1 muỗng canh
- Nước ép nghệ tươi: 1 muỗng canh
- Rượu trắng: 100ml
- Gia vị cho vừa ăn: dầu ăn, dầu điều, nước mắm, muối, đường, bột nêm,…
- Đậu hủ: 200 gram
- Ăn kèm bún, bún tôm, bún tươi tùy theo sở thích
Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị thịt gà
- Đun nóng gà: Để lửa vừa giúp gà ăn và săn chắc thịt.
- Rửa sạch gà: Xát muối vào da gà, để khoảng 10 phút rồi rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Ướp gà: 1 thìa muối, 1 thìa đường, một ít muối tiêu, một ít nước nghệ và một ít sa tế cho vừa ăn trong 10 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nấm rơm: Cắt chéo ở đầu
- Sả: Nghiền nát rồi cắt thành từng miếng (Có thể băm nhỏ tùy theo sở thích).
- Cắt củ cải thành miếng
- Rau: mướp cắt chéo, rau thì là, rau muống nhặt và hành lá xắt nhỏ.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đun sôi 1,5 lít nước , cho củ cải vào hầm trong 5 phút, sau đó cho gà đã chuẩn bị vào hầm, liên tục hớt bọt để nước súp trong.
- Bước 2: Thêm sả đã sơ chế vào
- Bước 3: Sau khi đã vớt hết bọt, cho 2 củ hành tím cắt nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 củ hành tây vào đun tiếp, nêm nếm vừa ăn.
- Bước 4: Tùy theo kích cỡ, kích cỡ và loại gà mà thời gian hầm sẽ khác nhau (khoảng 35 – 50 phút ).
Sản phẩm hoàn thiện
Lẩu sau khi chín có mùi sả rất thơm, đặc biệt thịt gà dai rất ngon và nước lèo có vị ngọt tự nhiên. Đổ nước súp vừa đun sôi vào nồi nóng. Thêm đậu phụ, chấm rau và nấm vào rồi bắt đầu thưởng thức.
Ngon hơn khi ăn cùng các loại nước chấm: Muối tiêu Gungon Kumquat, Muối tiêu lá chanh Gungon, Muối tiêu chanh Guyumi,…
Những lưu ý để có món lẩu gà hầm sả thơm ngon
- Chọn gà chọi hay còn gọi là gà đua để làm món lẩu. Cách nấu lẩu gà chỉ khác với gà nhà ta: thời gian ninh gà sẽ lâu hơn từ 10 – 20 phút.
- Nếu không mua được gà chọi, hãy chọn gà Việt Nam là bạn sẽ có nồi lẩu thơm ngon. Thịt gà của chúng tôi chắc và dai, không bị vụn như các loại thịt gà khác.
- Khi chọn gà để làm món Lẩu gà sả , bạn cần chọn những con gà khỏe mạnh, hoạt bát và có bộ da vàng đẹp để ăn, không nên chọn những con gà công nghiệp màu trắng, thịt rời.
- Gà hầm sả chấm rau gì ? Các loại rau dùng cho món lẩu được lựa chọn tùy theo sở thích và khẩu vị. Tuy nhiên rau phải sạch, tươi mới đảm bảo an toàn sức khỏe
- Khi chọn nấm để làm lẩu gà, bạn nên chọn những loại nấm có kích thước vừa phải, không quá to để nấm ngon ngọt hơn.
Giá trị dinh dưỡng của món gà hầm sả
- Thịt gà là một trong những thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều protein cho cơ thể. Vì vậy, gà là món ăn quen thuộc trong các món ăn của người Việt.
- Lẩu gà sả chứa rất nhiều thành phần omega 3 tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Nó ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và giảm tình trạng thiếu mỡ trong máu.
Cách làm món lẩu gà hầm sả khá đơn giản và dễ làm phải không nào? Vậy bạn còn chờ gì nữa hãy vào bếp để chuẩn bị những bữa ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe.