Trong dịp Tết, các món ăn thường rất béo và giàu đạm khiến nhiều người cảm thấy ngán. Để bớt nhàm chán, có rất nhiều món ăn chống ngán ngày Tết thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo từ chúng tôi nhé!
Tai lợn ngâm dấm
Tai lợn ngâm dấm là món ăn chống ngán đặc trưng, thích hợp dùng trong các bữa tiệc, uống với bia hay làm gỏi.
Tai lợn được luộc chín, thái mỏng rồi ướp với nước mắm, đường, dấm, ớt, tỏi, sả,… tạo nên vị chua, cay, ngọt, thơm vô cùng hấp dẫn. Tai lợn giòn, hoà quyện với vị chua ngọt của nước ngâm tạo nên món ăn kích thích vị giác vô cùng.
Bắp bò ngâm nước mắm
Bắp bò ngâm nước mắm thơm ngon được nhiều gia đình chế biến và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần, nhất là dịp Tết.
Bắp bò ngâm giấm được làm từ các nguyên liệu chính là bắp bò, giấm, đường, muối, ớt, tỏi… Bắp bò luộc chín, thái mỏng rồi ướp với giấm, đường, muối, ớt, tỏi,… để tạo nên vị chua, ngọt, thơm vô cùng hấp dẫn. Bắp bò mềm, dai, hòa quyện với vị chua ngọt của nước ngâm tạo nên món ăn kích thích vị giác vô cùng.
Chân gà ngâm sả tắc
Mùi thơm nồng của sả, quất, lá chanh hoà quyện với vị chua, cay của dấm, ớt đi kèm với chân gà trắng giòn… sẽ là hương vị khó quên đối với nhiều người. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ. Đặc biệt vào dịp cuối năm, đây là thức uống không thể cưỡng lại của cánh mày râu.
Rau muối
Khi nói đến món ăn Tết miền Nam, bạn sẽ không thể bỏ qua món rau muối có hương vị độc đáo. Các loại rau như cà rốt, củ cải, dưa chuột… được ngâm chua tạo nên vị chua, giòn, rất kích thích vị giác.
Trong mâm cỗ ngày Tết, rau muối thường được bày kèm với các món ăn truyền thống khác như bánh chưng, bánh tét, gà luộc, xúc xích,… Món ăn này góp phần làm cho bữa cơm thêm phong phú, hấp dẫn. và mang đậm hương vị Tết cổ truyền Việt Nam.
Miến trộn
Bữa cơm Tết ba miền không thể thiếu món bún xào. Đây là món ăn quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, ăn nhiều cũng không ngán. Khi mọi người đã chán những món Tết khác thì đĩa bún trộn trên mâm luôn được chào đón nhiệt tình.
Với hương vị thơm ngon, nguyên liệu phong phú, bún trộn đậm đà là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong dịp Tết. Món ăn này cân bằng dinh dưỡng, chứa tinh bột, protein, chất béo và rau củ, bạn không cần ăn thêm món khác vẫn đủ chất dinh dưỡng.
Chả giò
Chả giò truyền thống thường được làm từ các nguyên liệu tươi sống như thịt heo luộc, tôm luộc, bún tươi, dưa leo thái mỏng, hẹ cắt ngang cuống, hành tây chẻ dọc, cà rốt ngâm dấm hoặc xoài xanh băm nhỏ và các loại rau củ. dứa, xà lách,… gói bằng bánh tráng. Nước chấm đi kèm có thể là nước mắm chua ngọt, hoặc nước tương đen làm tăng thêm hương vị độc đáo với ớt và đậu phộng rang giã nhuyễn.
Món chả giò làm cực kỳ đơn giản và quan trọng là khi ăn bạn sẽ không cảm thấy ngán, no bụng, dễ tiêu hóa hơn các món khác.
Thịt luộc cuốn bánh tráng
Thịt luộc béo béo đan xen với xoài và dứa chua ngọt, trộn cùng rau thơm mang đến vị tươi mát, chấm với nước mắm đậm đà hương vị cá biển, vị cay của ớt, gừng khiến người dùng cảm thấy khó chịu. đừng phàn nàn.
Nem chua
Nem chua là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Trung, được yêu thích bởi hương vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa. Nem chua thường được làm từ thịt nạc xay nhuyễn, tóp mỡ, bún, ớt, tỏi, đường, muối,… và gói trong lá chuối hoặc lá ổi.
Súp
Súp gà, tôm, ngô là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Món ăn này có cách làm đơn giản nhưng mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn. Món ăn có vị ngọt của nước luộc gà, vị ngọt của thịt gà, tôm và ngô, kết hợp với mùi thơm của rau củ.
Súp gà, tôm, ngô là món ăn thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em và người già.
Súp nấm
Súp nấm là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung dinh dưỡng và duy trì thể trạng. Món canh này không chỉ thanh đạm mà còn bổ dưỡng, thích hợp trong những dịp quan trọng như Tết.
Hương vị tinh tế của cà rốt và su hào kết hợp với hương thơm giòn của nấm khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Món súp này bắt mắt với màu đỏ cam của cà rốt, màu xanh nhạt của su hào, màu hồng nhạt của nấm và màu nâu nổi bật của mũ nấm.
Đậu phụ hấp
Đậu hủ hấp rau răm có công thức làm đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Đậu hủ hấp mềm béo béo, kết hợp với rau răm thơm, tương ớt cay cay, vị chua của quất tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.
Đậu hủ hấp rau răm là món ăn thanh đạm, dễ ăn, phù hợp với nhiều người. Đây đặc biệt là món ăn thích hợp cho người ăn chay và ăn kiêng
Thạch
Rau câu là món ăn được nhiều người yêu thích, hấp dẫn cả trẻ em và người lớn. Trong dịp Tết, thạch lại càng được ưa chuộng hơn bởi vị mát, ngọt, giúp thanh lọc cơ thể sau những ngày Tết ăn uống nhiều dầu mỡ.
Món thạch đó mềm, thơm và tan ngay trong miệng. Vị ngọt của nước dừa tươi rất thích hợp làm món tráng miệng sau bữa ăn.
Gỏi xoài bắp bò
Bắp bò là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon từ nướng, xào, hấp… cho đến các món salad. Và một trong những món ăn được nhiều người yêu thích chính là gỏi xoài thịt bò. Món ăn này là sự kết hợp giữa vị chua từ xoài, vị ngọt dai từ bắp bò hầm cùng sả và quế thơm ngon.
Bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt
Bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán.
Bắp bò được ngâm trong nước mắm chua ngọt tạo nên vị mặn ngọt, rất kích thích vị giác. Thịt bắp bò mềm và dai, hòa quyện với vị chua ngọt của nước mắm và vị cay của ớt tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Rau củ luộc chấm nước mắm om
Bất kỳ loại rau luộc hoặc sống nào cũng có thể đi kèm với món om. Hương thơm tinh túy của nước mắm, hòa quyện với vị béo của thịt heo, vị ngọt của tôm khô và vị cay cay của gia vị tạo nên một món ăn thơm ngon. Gắp một miếng rau luộc “quẹt” vào nồi “om” rồi ăn với cơm, kích thích vị giác và tăng thêm hương vị cho món ăn ngày Tết.
Cá chép kho dưa
Cá chép kho dưa cộng thêm chút cải chua, rau thơm và cà chua khi ăn cùng bún và rau sống kết hợp với vị chua nhẹ của dưa và vị ngọt của cá chép là món ăn vô cùng thơm ngon thích hợp cho bữa ăn. Bữa cơm Tết.
Gỏi chân gà củ sen
Gỏi chân gà củ sen có vị chua, cay, ngọt, thanh mát và rất kích thích vị giác. Chân gà giòn, củ sen và cà rốt giòn ngọt, hòa quyện với vị chua ngọt của nước mắm tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn cho bàn tiệc ngày Tết.
Gân bò trộn cóc non
Với công thức đơn giản, không mất quá nhiều thời gian chế biến, món ăn này được ưu tiên hàng đầu trong những buổi tụ tập bạn bè trong dịp Tết. Nguyên liệu dễ tìm giúp món ăn trở nên tiện lợi và được nhiều người yêu thích. Vị chua của cóc non kết hợp với gân bò giòn dai cùng với nước mắm cay nồng chắc chắn sẽ làm xiêu lòng người yêu ẩm thực và tạo nên trải nghiệm ẩm thực khó quên trong những ngày lễ quan trọng.
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc có hương vị đặc trưng là chua ngọt. Điều tinh tế của món ăn này là vị chua không quá gắt mà chua nhẹ. Khi ăn mang lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng. Vị ngọt của nước súp không quá đậm mà chỉ ngọt dịu nhẹ. Hai hương vị này hòa quyện với nhau. đã tạo nên nét độc đáo cho món canh chua cá lóc.
Bạn có thể rắc rau mùi, ớt thái lát và tỏi phi lên trên bát canh. Ăn kèm cơm trắng và thịt kho với nước dừa hoặc cá kho sẽ mang lại cảm giác vô cùng đặc biệt.
Salad bắp cải và cà rốt
Nguyên liệu chính của món salad bắp cải là bắp cải, cà rốt và hành tây. Bắp cải có vị giòn, ngọt, cà rốt có vị ngọt và hành tây có vị cay nhẹ. Những nguyên liệu này được trộn với nước sốt làm từ sữa chua, sốt mayonnaise, mù tạt và lá hẹ.
Nước sốt gỏi bắp cải có vị chua, cay, béo, kết hợp với vị giòn, ngọt của bắp cải, cà rốt và hành tây tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp ăn cùng các món thịt, cá béo, giúp cân bằng hương vị và bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Gỏi gà ngọt mát
Thay vì lựa chọn giữa các món gà truyền thống như luộc, chiên, om sả để thưởng thức trong dịp Tết, bạn có thể sáng tạo một điều gì đó mới mẻ bằng cách thử nghiệm món gỏi gà. Với công thức đơn giản, bạn sẽ có ngay một bữa cơm Tết nhẹ nhàng và không hề nhàm chán.
Thịt gà được luộc chín, xé nhỏ tạo độ giòn và thơm, sau đó kết hợp với xà lách, cà chua tươi và hạt điều hấp dẫn. Gỏi gà không chỉ hấp dẫn bởi hương vị tinh tế mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo để đối mặt với sự nhàm chán của những món ăn chế biến nhiều dầu mỡ trong những ngày nghỉ lễ.
Theo truyền thống của người Việt, mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người đều muốn quây quần bên nhau, chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ, tươm tất để đỡ nhàm chán trong dịp Tết. Chính vì thế, dù lớn hay nhỏ, mâm cỗ Tết luôn phải được chăm chút tỉ mỉ, tỉ mỉ.
Việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng cho bữa cơm ngày Tết rất quan trọng nên cần phải tỉ mỉ nhất. Với hương vị đậm đà, tròn vị, nước mắm chúng tôi sẽ giúp bữa cơm Tết của bạn thêm hấp dẫn và trọn vẹn. Hy vọng thông tin về những món ăn chống ngán ngày Tết giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về thực phẩm Tết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.