Trong số các loại rau đồng, lá cánh có mùi hăng, dễ chịu đối với người dân nông thôn và có hương vị rất độc đáo. Nhiều món ngon với lá cách đồng quê như: bánh xèo, lươn um, ếch xào nước cốt dừa hay chuột xào… không thể thiếu món lá cánh.
Gà xào lá cánh
Gà xào lá kangaroo là món ngon khó quên một khi đã ăn. Đầu tiên, chặt gà tre thành từng miếng nhỏ, ướp với đầy đủ gia vị rồi cho vào nồi rồi đặt lên bếp xào chín, đợi 30 phút sau khi gà chín thì cho lá vào xào. nồi, trộn đều rồi đặt xuống. Vậy là bát gà lá thơm thơm đã sẵn sàng chinh phục khứu giác và vị giác rồi!
Lươn xào lá cánh
Nguyên liệu
– 500g lươn
– 1,5 cốc nước cốt dừa
– 300g lá cánh
– Hành, tỏi, sả, ớt, đậu phộng rang, bột nghệ, gia vị
Các nguyên liệu đã sơ chế xong
– Lươn rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, ướp lươn với chút muối, tiêu và cánh
– Cắt lá thành miếng nhỏ
– Hành, tỏi, sả băm nhỏ
– Phi thơm hành, tỏi, sả với 1 thìa dầu ăn, sau đó cho một ít bột nghệ vào xào chín vàng, cho nước cốt dừa và một ít gia vị vào đun sôi.
– Đặt lươn trên lửa nhỏ cho đến khi thịt lươn mềm. Thêm một chút nước mắm và gia vị vừa miệng rồi cho lá lốt vào đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Xếp lươn ra đĩa thêm chút đậu phộng rang và ớt. Ăn nóng với cơm, bánh mì hoặc tùy thích.
Ếch xào lá cánh
Nguyên liệu
– 500gr ếch sống
– Lá lốt ngâm (hoặc bạn cũng có thể dùng lá lốt)
– Dừa nạo, bột nghệ, gừng, ớt, đậu phộng
– Chỉ cần gia vị là đủ
Thực hiện
– Ếch làm sạch, chỉ lấy phần đùi và thân, cắt thành từng miếng lớn rồi ướp với muối, tiêu, bột ngọt khoảng 10 phút.
– Nghiền một quả dừa già và vắt lấy một cốc nước cốt dừa. Ớt xắt nhỏ. Bạn nhặt lá, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
– Cho một ít dầu vào chảo rồi đặt lên bếp Đợi dầu nóng thì cho ớt và tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm thì cho thịt ếch vào xào tiếp. Sau đó, bạn cho bột nghệ và nước cốt dừa vào nấu chín. Thêm gia vị cho vừa miệng.
– Bạn xào đến khi nước cốt dừa đặc lại và thịt ếch thơm thì cho lá lốt vào xào. Cuối cùng, bày thịt ếch ra đĩa và rắc đậu phộng lên trên.
Lươn um lá cách
Nguyên liệu
– 1 con lươn khoảng 1kg
– 2 bộ lòng gà
– 30 gram bún
– 15 cây nấm
– 100gr hành tây + ½ củ tỏi
– 100 gram đậu phộng
– cánh
– Hạt tiêu
– Muối
– Bột ngọt
– Lá
– 300 gram dừa nạo khô
– Lươn làm sạch, lấy thịt và cắt thành từng miếng nhỏ
– Lòng gà bằm
Thực hiện
– Miến, mộc nhĩ: ngâm nước, rửa sạch, cắt nhỏ
– Đậu phộng rang và giã nhỏ
– Trộn lươn, ruột gà, miến, mộc nhĩ, hành tỏi, ½ đậu phộng, nêm chút muối, tiêu, cánh, bột ngọt cho vừa ăn.
– Rửa sạch lá, lau khô, cho nhân vào và bọc lại
– Cho lươn vào tô, pha nước cốt dừa phủ lên lươn, nêm chút nước mắm và bột ngọt cho vừa ăn. Cho lươn vào hấp chín.
– Lươn luộc chín, xếp ra đĩa, rắc đậu phộng, dùng nóng.
Canh gà lá cánh
Nguyên liệu chính cần có: thịt gà, lá lốt, sả, ớt.
Trước hết, gà phải được chọn lọc (trọng lượng khoảng 1,2 – 1,5 kg/con) mang về nhà, làm sạch và để ráo nước. Dùng dao sắc cắt chúng thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, ướp cùng gia vị (muối + cánh + bột ngọt + sả băm và ớt) cho vừa ăn khoảng 15 phút. Đặt chảo lên bếp, cho dầu tỏi thơm vào, sau đó cho thịt gà vào xào cho đến khi săn chắc. Tiếp theo, cho gà (xào) vào nồi cùng nước sôi cho đến khi gà chín hẳn. Nêm gia vị (nước mắm + bột ngọt) cho vừa ăn. Sau đó, chọn lá vừa ăn (không quá già hoặc quá non), rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào tô. Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy thịt gà và súp (còn nóng) ra khỏi nồi rồi đổ ra bát lá rồi bày ra bàn.
Nhưng muốn đạt đến đỉnh cao của “nghệ thuật nấu ăn” thì trước khi ăn chúng ta phải thêm 1 chén dấm và sả băm nhuyễn, 2 thìa nước dấm, sả ớt (chua nhiều hay ít tùy khẩu vị). . hương vị) trải đều trên bát súp. Và nhớ là phải chấm với nước mắm nguyên chất thơm ngon (mắm giun biển Trà Vinh hay nước mắm đảo Phú Quốc), thêm chút sả ớt vào nước mắm mới “đúng điệu”.
Thịt trâu xào lá cánh
– 500g thịt trâu
– 300g dừa khô
– 300g lá cánh
– Gia vị: Tỏi, ớt, nước tương, dầu ăn, cánh, bột ngọt.
Thực hiện
– Chọn thịt tươi, mềm cho thịt trâu khi xào sẽ mềm và ngọt hơn. Sau khi rửa sạch, thái mỏng theo chiều ngang. Ướp thịt với 1 thìa cánh, 2 thìa nước tương, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi băm. Sau khi ướp và trộn đều gia vị, bạn nên để thịt “nghỉ” trong tủ lạnh ít nhất 15 phút cho ngấm hoàn toàn.
Trong lúc chờ thịt thấm gia vị thì vắt lấy nước cốt dừa. Bào dừa khô thành một chiếc khăn mỏng, sạch rồi vắt lấy nước cốt. Nếu không có sẵn khăn mỏng, bạn có thể dùng tay ấn qua rây để tránh dừa còn vón cục, khi ăn sẽ mất đi hương vị. Để xào 500g thịt trâu cho 4 người thì 200ml nước cốt dừa là vừa đủ béo.
Lá non chỉ cần ngâm một lần vào nước lạnh khoảng 10 phút cho sạch bụi, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ (dày khoảng 2cm). Lưu ý không nên thái lát quá dày vì sẽ khó ngấm gia vị và khi ăn lá vẫn có vị đắng.
Sau khi chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, bạn đặt chảo lên bếp bật lửa lớn để xào tỏi cho đến khi có mùi thơm. Khi thấy tỏi sắp vàng thì cho thịt trâu đã ướp vào chảo đảo đều cho đến khi chín nhẹ. Tiếp theo, khi thịt săn lại thì nhanh chóng cho nước cốt dừa vào và trộn đều. Đun sôi lại khoảng 5 phút cho thịt mềm và thấm gia vị. Lá lốt chín rất nhanh nên cho vào sau cùng, đảo vài lần rồi tắt bếp.
Thịt trâu xào lá vừng và nước cốt dừa thường được ăn kèm với nước tương và vài lát ớt cắt nhỏ.
Rắn xào lá cánh
Để làm món ăn này, rắn đất, rắn nước, rắn hành hay rắn voi… đều được.
Thịt rắn có vị tanh hơn nhiều loại thịt khác nên cần được tẩm ướp cẩn thận. Ngoài muối, tiêu, cánh, bột ngọt còn có ớt tươi cay và đặc biệt là sả băm. Ướp thịt sao cho đưa bát thịt lên mũi mới thấy ngon như thế nào. Ướp thịt khoảng 1 tiếng rồi đem xào. Khi xào, phi thơm tỏi cho đến khi vàng đều rồi cho thịt vào xào lần lượt), sau đó cho lá cắt nhuyễn vào. Đừng để lá quá chín nếu không chúng sẽ chuyển sang màu đen và kém ngon.