Nếu bạn đang thắc mắc mực lá làm gì ngon thì hãy theo dõi bài viết này để có thể thực hiện một số công thức đơn giản mà ngon miệng nhé!
Mực lá có thể chế biến được nhiều món ăn với nhiều nguyên liệu đa dạng. Mực lá thường nặng 1kg, nhưng có thể nặng hơn từ 2 đến 4kg. Về hình dáng, mực lá thường có thân dày, bóng, thịt khi chế biến rất thơm ngon.
Dưới đây là danh sách các món ăn được chế biến từ mực lá:
Mực nướng sa tế
Nguyên liệu cần có để chế biến món mực nướng sa tế:
- 2 miếng mực lá tươi
- thứ bảy 1 muỗng canh
- Ớt bột 1 thìa cà phê
- Hành tây 2 nhánh
- Tỏi 2 tép
- Sả 1 cây
- Dầu ăn 2 thìa cà phê
- Gia vị thông thường: dầu hào, nước tương, v.v.
Thực hiện:
- mực lá sau khi mua về rửa sạch. Dùng dao rạch vài đường nhỏ trên thân mực rồi để ráo nước.
- Để làm nước sốt, thêm 1 thìa sa tế, 1 thìa ớt bột, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước tương và một ít tỏi, hành, sả băm nhuyễn.
- Trộn đều hỗn hợp trên rồi ướp mực khoảng 30 phút.
- Dùng xiên xiên vào hai bên đầu mực rồi cho mực lên vỉ nướng than hoặc cho vào lò nướng (điều chỉnh 180 độ trong khoảng 10 đến 15 phút).
- Khi mực chín, bạn bày ra đĩa và ăn kèm với ít xà lách, dưa chuột và cà chua.
Mực lá tẩm bột chiên giòn
Để chế biến món mực chiên giòn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- mực lá 500 gram
- Bột chiên giòn 150 gram
- 2 quả trứng gà
- Dầu ăn 100ml
- Gừng 1 củ
- rượu vang 100ml
- Gia vị thông thường: hạt tiêu, hạt nêm, tương ớt, sốt mayonnaise.
Thực hiện:
- Mực rửa sạch với nước, cắt thành miếng nhỏ.
- Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm mực trong nước có pha rượu pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Ướp mực với hỗn hợp 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn và 1 thìa bột nêm trong khoảng 30 phút.
- Tách lòng đỏ và thêm chút muối rồi trộn đều với bột chiên.
- Làm nóng chảo trên lửa vừa với dầu nóng, lăn từng miếng mực vào hỗn hợp bột rồi thả vào chiên ngập dầu.
- Quan sát và lật 2 mặt mực sao cho mực vàng đều.
- Mực luộc chín, bày ra đĩa và thưởng thức cùng một ít sốt mayonnaise.
Mực lá hấp gừng
Nguyên liệu cần có để chế biến món mực hấp gừng:
- mực lá 1 chiếc
- Gừng 1 củ
- hành lá 2 nhánh
- hành khô 50 gram
- các gia vị thông dụng khác: đường, muối, bột ngọt, bột nêm,…
Cách chế biến mực hấp gừng:
- Mực rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm mực vào nước và gừng xay khoảng 10 phút, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Gừng rửa sạch rồi xay nhuyễn.
- Rửa sạch hành lá và cắt thành miếng.
- Chuẩn bị nồi hấp rồi sắp xếp các nguyên liệu theo thứ tự: gừng ở đáy nồi, mực ở trên và cuối cùng cho hành lá và hành khô lên trên rồi hấp chín.
- Hấp mực khoảng 20 phút hoặc ít hơn nếu mực có kích thước nhỏ.
Mực lá hấp sốt cay
Nguyên liệu chế biến mực sốt cay:
- mực lá 500 gram
- Rau mùi 1 nhỏ
- 2 quả ớt
- Tỏi 2 tép
- 1 thìa nước cốt chanh
- Gia vị cho vừa ăn: đường, nước mắm,…
Chế biến thức ăn:
- mực lá rửa sạch rồi ngâm mực trong rượu để khử mùi tanh.
- Sau đó rửa sạch mực với nước sạch rồi để ráo.
- Dùng một đường rạch ngang trên thân mực để dễ thấm gia vị.
- Ướp mực với 1 thìa tiêu và 1 thìa bột nêm trong ít nhất 30 phút.
- Chuẩn bị nồi hấp và hấp mực trong 15 phút.
- Nước chấm cay sẽ gồm có ngò, ớt và tỏi băm. Tiếp theo, cho 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều.
- Khi mực chín, bạn bày mực ra đĩa rồi rưới nước sốt cay đã chuẩn bị trước đó cùng ít rau mùi xanh vào rồi thưởng thức.
Mực lá xào cà ri
Nguyên liệu chế biến món mực xào cà ri:
- mực lá 500 gram
- Bột cà ri 1 muỗng canh
- 1 ít tỏi khô
- 2 quả ớt
- hành tây 1 củ
- Các gia vị nêm thông dụng khác như bột nêm, bột ngọt, đường, muối…
Chế biến thức ăn:
- mực lá rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng nhỏ.
- Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm mực trong nước có pha nước chanh pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành miếng.
- Ướp mực với 1 thìa cà ri và 1 thìa tiêu trong 15 phút để mực thấm gia vị đều.
- Làm nóng chảo trên bếp với 1 thìa dầu ăn, cho hành tây vào xào đến khi có mùi thơm.
- Tiếp theo, cho mực vào xào khoảng 5 phút, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Mẹo giúp món mực của bạn ngon hơn
- Cắt mực thành từng miếng nhỏ, không quá nhỏ hoặc quá lớn.
- Mực nên được xào ở lửa vừa hoặc cao để giữ được độ giòn của mực.
- Không xào, hấp hoặc chế biến khác quá lâu vì mực sẽ mất chất dinh dưỡng và độ tươi.
- Kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau tùy theo sở thích để tăng thêm hương vị cho món mực.
Như vậy bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi: mực lá làm món gì ngonHãy theo dõi chúng tôi để thực hành những công thức nấu ăn đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhé.