Các Loại Cá Ngừ Đại Dương: Đặc Điểm Và Giá Trị Dinh Dưỡng

Cá là loài động vật quen thuộc trong những bữa ăn gia đình Việt. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại cá ngừ đại dương nhé.

Cá ngừ đại dương là gì?

Cá ngừ đại dương (còn gọi là cá lưng gù) là loài cá lớn thuộc họ Scombridae, chủ yếu thuộc chi Thunnus, sống ở vùng nước ấm, cách bờ khoảng 185 km. Ở Việt Nam, cá ngừ đại dương là tên địa phương của cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng. Cá ngừ đại dương là loại hải sản đặc biệt thơm ngon, có mắt rất bổ dưỡng (cá ngừ mắt to), được chế biến thành nhiều món ngon và tạo nguồn hàng xuất khẩu rất có giá trị.

Đặc điểm vật lý và sinh thái của cá ngừ

  • Mắt to, vảy trên thân rất nhỏ, tập trung ở phần lưng gần đầu
  • Hai vây lưng nằm sát nhau, vây lưng thứ nhất màu vàng sẫm, vây lưng thứ hai và vây hậu môn màu vàng nhạt, phía sau vây lưng có các vây phụ nhỏ màu vàng tươi có viền màu đen; vây ngực khá dài
  • Mặt sau có màu xanh đậm ánh kim; Nửa dưới cơ thể và bụng có màu trắng nhạt
  • Cá ngừ đạt độ trưởng thành khi được 4 – 5 tuổi với kích thước khoảng 89 – 94cm, cá đực có kích thước lớn hơn cá cái.
  • Cá ngừ có thân dài hình kim cương với các cạnh hơi dẹt; đuôi hình lưỡi liềm
  • Tuổi thọ trung bình của chúng trong tự nhiên là khoảng 10 – 12 năm
  • Cá ngừ thường tập trung thành đàn và di cư cùng một số loài khác

Có bao nhiêu loại cá ngừ? Cùng tìm hiểu về các loại cá ngừ đại dương

Tập tính sinh sản của cá

  • Sau 48 giờ thụ tinh, trứng sẽ nở thành cá
  • Cá ngừ thụ tinh ngoài cho cá cái đẻ trứng, sau đó cá đực phóng tinh trực tiếp xuống nước; Bên ngoài trứng được phủ một lớp hợp chất nhờn giúp trứng nổi lên
  • Mùa sinh sản của cá ngừ thường rơi vào mùa hè. Chúng đẻ trứng, mỗi con cá ngừ trưởng thành có thể đẻ 2-3 triệu trứng mỗi mùa sinh sản và được chia làm 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 2 ngày.

Cá ngừ đại dương là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon cho nhiều người yêu thích hải sản. Có rất nhiều loại cá ngừ được sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau và giá trị của chúng cũng không giống nhau. Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn các loại cá ngừ khác nhau để các bạn hiểu rõ hơn về loài động vật biển có lợi này nhé!

Các loại cá ngừ đại dương

Có nhiều loại cá ngừ như cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây xanh miền Nam, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to, cá ngừ albacore, cá ngừ vằn,… chúng có những đặc điểm và giá trị kinh tế khác nha , phương pháp xử lý cũng khác nhau. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng nhưng nhìn chung nó vẫn là loại cá mang lại nhiều giá trị dinh dưug cho con người.

Cá ngừ vây xanh

Có bao nhiêu loại cá ngừ? Cùng tìm hiểu về các loại cá ngừ đại dương

Là loài cá rất quý hiếm trong tự nhiên, rất được người Nhật ưa chuộng, thịt cá ngừ vây xanh rất đắt vì rất ngon và công nghệ đánh bắt cũng vô cùng khó khăn. Thịt cá ngừ vây xanh dùng làm sushi hoặc sashimi có thể đắt gấp 65 lần một đĩa sushi thông thường.

Trung bình một con cá ngừ vây xanh nặng khoảng 150kg. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đôi khi có thể được tìm thấy ở vùng biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Chính vì lý do trên mà cá ngừ vây xanh hiện nay bị đánh bắt rất nhiều nên ngày càng khan hiếm khiến thịt của nó càng có giá trị.

Cá ngừ mắt to

Có bao nhiêu loại cá ngừ? Cùng tìm hiểu về các loại cá ngừ đại dương

Chúng dễ đánh bắt hơn vì chúng phân bố rộng rãi ở vùng biển của các đại dương lớn. Cơ thể của họ dày và nặng. Vì có đôi mắt to nên chúng được gọi là cá ngừ mắt to. Có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Cá ngừ vây vàng

Có bao nhiêu loại cá ngừ? Cùng tìm hiểu về các loại cá ngừ đại dương

Nó là loại cá được đánh bắt khắp nơi trên thế giới và được sử dụng nhiều trong thương mại.

Khi nói về các loại cá ngừ, chúng ta không thể quên cá ngừ vây vàng. Chúng phân bố rộng rãi như cá ngừ mắt to và có hình dạng khá giống nhau khiến cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to dễ bị nhầm lẫn với nhau. Có thể phân biệt hai loại cá này dựa trên đặc điểm cá ngừ vây vàng có thân mỏng hơn và bụng có các đường dọc sáng.

Cá ngừ vằn (cá ngừ sọc)

Có bao nhiêu loại cá ngừ? Cùng tìm hiểu về các loại cá ngừ đại dương

Chúng có thể được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của biển và đại dương. Thịt của chúng thích hợp để chế biến nhiều món ăn ngon như sashimi, cá ngừ đóng hộp hoặc có thể sấy khô để làm nước luộc cá dùng trong nhiều món ăn Nhật Bản.

Cá ngừ vây xanh miền Nam

Có bao nhiêu loại cá ngừ? Cùng tìm hiểu về các loại cá ngừ đại dương

Thịt của chúng thường béo và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món sushi được người Nhật yêu thích. Đây là món ăn phổ biến ở nhiều nhà hàng sang trọng hay quán sushi Nhật Bản.

Chúng thường di cư đi nơi khác, thường bị bắt ở vùng nước lạnh như Australia, Nam Phi, New Zealand,…

Cá Ngừ Albcore

Có bao nhiêu loại cá ngừ? Cùng tìm hiểu về các loại cá ngừ đại dương

Đây là loài cá ngừ có tính di cư cao, thường sống ở vùng biển nhiệt đới hoặc ôn đới. Đặc điểm nhận dạng là vây và ngực dài hình thanh kiếm, thịt màu trắng. Thích hợp để làm cá ngừ đóng hộp.

Trên đây là các loại cá ngừ đại dương với đặc điểm và tập tính sinh thái của chúng. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về các loại cá ngừ và cách chế biến món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Bài viết liên quan