Cách Làm Mực Rim Nước Mắm Thơm Ngon, Đậm Vị Tại Nhà

Mực rim nước mắm là món ăn nghe tên đã rất hấp dẫn. Đây là một món ăn rất ngon, có vị cay, mặn và rất ngon. Vậy cách làm mực rim nước mắm đơn giản tại nhà như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bí quyết chọn mực tươi

Việc chọn được con mực ngon sẽ quyết định tới gần 80% món ăn của bạn. Vậy ĐẢO HẢI SẢN sẽ hướng dẫn bạn mẹo chọn mua mực tươi ngon nhất nhé!

  • Đầu tiên bạn cần nhìn vào màu mực. Nếu mực còn tươi thì phần màu nâu sẽ có màu nâu đậm hơn chứ không nhạt. Phần màu trắng sẽ đục như sữa. Và đặc biệt là nó phải sáng bóng!
  • Bạn dùng ngón tay bóp vào thân mực để kiểm tra độ cứng và độ đàn hồi. Khi bạn ấn vào và thả ra, mực sẽ nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu, sau đó là mực tươi mới.
  • Nếu không phải là mực tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão và độ đàn hồi không cao nên khi thả tay ra, thân mực sẽ bị lõm rất lâu mới trở về trạng thái ban đầu.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể quan sát thấy mắt mực sáng và trong, nghĩa là mực tươi và ngon. Nếu mực không còn ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục. Chọn được mực ngon sẽ giúp món mực ninh nước mắm ngon hơn.
  • Khi lật râu của con mực lên, bạn sẽ thấy những đầu xúc tu tròn được gắn vào râu. Nếu bạn thấy những xúc tu này vẫn còn nguyên và bám chặt vào râu thì mực rất tươi. Nếu những xúc tu này bị xẹp xuống thì con mực không còn ngon nữa.

Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm

Chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản dưới đây, bạn có thể chế biến món mực luộc nước mắm .

  • 600g mực tươi
  • 3 thìa nước mắm ngon
  • 2 thìa đường
  • 2 muỗng canh bột nêm
  • Hành lá, tỏi, ớt, tiêu xay, gừng

Các bước làm mực rim nước mắm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay vào chế biến món mực rim nước mắm ăn kèm cơm này

Sơ chế mực tươi và các nguyên liệu khác

Khi mua mực, bạn nên dùng dao khoét phần ruột bên trong và phần xương sống, sau đó rửa mực thật sạch với nước.

Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho 1 thìa muối và nửa củ gừng thái lát, cùng với 2 thìa rượu trắng. Rửa mực bằng dung dịch này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và làm mực sạch hơn.

Luộc mực trong nồi nước khoảng 3 – 4 phút ở lửa to rồi nhanh chóng vớt ra chậu nước đá rồi ngâm khoảng 20 – 30 phút.

Trong khi chờ mực nguội, bạn có thể tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác. Tỏi, hành tím, ớt bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ những lá vàng và ngọn, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Chiên mực

Bạn có thể bỏ qua bước này nhưng việc chiên mực trong thời gian ngắn sẽ giúp mực dai, giòn hơn mà vẫn giữ được độ săn chắc vốn có. Với cách làm này, thực khách sẽ cảm thấy mực được ninh trong nước mắm trở nên thơm ngon hơn.

Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào đun trên lửa lớn. Khi dầu sôi thì trút toàn bộ mực vào chiên khoảng 5 phút trên lửa vừa. Khi mực săn chắc thì vớt ra đĩa, dùng giấy thấm dầu ăn.

Chế biến món mực rim nước mắm

Đặt một chảo khác lên bếp đun lửa nhỏ rồi cho nước mắm nêm, bột nêm, đường, tương ớt, dầu mè và nước lọc theo tỷ lệ đã chuẩn bị sẵn trong chảo. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi gia vị tan và sôi. Đổ mực vào trộn đều và nhanh tay để mực thấm gia vị.

Mực sẽ thấm gia vị nhanh hơn thịt nên ninh mực khoảng 5-7 phút trên lửa nhỏ. Thêm hành lá và ớt vào, trộn đều, đun nhỏ lửa thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Lúc này, bạn có thể gắp mực ra đĩa chấm nước mắm rồi ăn với cơm nóng. Thêm chút rau xanh hoặc bắp cải muối chua cũng ngon không kém.

Sản phẩm hoàn thiện

Mực luộc nước mắm có màu sắc nổi bật và hương vị hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn thơm ngon của mực cùng với nước sốt đậm đà, mặn ngọt. Đảm bảo uống nhiều bia, ăn cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.

Những điều cần lưu ý khi làm mực chấm nước mắm

Để món mực rim nước mắm thơm ngon, hấp dẫn, bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Bạn có thể thay mực bằng mực lá hoặc mực trứng, mực sim,…
  • Khi sơ chế mực, bạn nên dùng nước pha với rượu trắng và gừng băm nhỏ rửa sạch sẽ giúp khử mùi tanh của mực.
  • Tỏi, ớt nên cắt nhỏ, băm nhuyễn để mực sau khi chiên có mùi thơm và hấp dẫn. Đặc biệt khi bày ra đĩa cũng sẽ rất đẹp mắt.
  • Để món mực hầm ngon, đậm đà và thơm thì bạn cần chọn loại nước mắm ngon, nguyên chất.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn mực tươi và chế biến được món mực rim nước mắm thơm ngon, hấp dẫn nhé ! Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan