Thịt luộc sẽ đậm đà và thơm ngon hơn khi chấm cùng nước mắm được pha chế một cách độc đáo và hấp dẫn. Vậy làm thế nào để pha nước mắm ngon và phù hợp nhất để chấm thịt luộc? Hãy cùng tham khảo 3 cách làm nước mắm chấm thịt luộc qua bài viết sau đây nhé!
Thịt luộc chấm nước mắm chua ngọt
Trong số các loại nước mắm để chấm thịt luộc thì nước mắm chua ngọt là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất, đặc biệt với những người có khẩu vị chua ngọt. Cách làm nước mắm chua ngọt như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 thìa nước mắm (50ml)
- 5 thìa nước lọc
- 2 thìa đường
- 2 thìa nước cốt chanh
- Tỏi và ớt băm nhỏ
Cách làm: Cho đường, nước, nước mắm và nước cốt chanh vào tô khuấy đều cho đến khi đường tan thì cho tỏi và ớt vào. Bằng cách này, tỏi và ớt sẽ nổi lên khiến bát nước chấm trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, thay vì băm hoặc cắt nhỏ tỏi và ớt, bạn có thể cho tỏi và ớt vào cối rồi giã nhuyễn. Tỏi sẽ tỏa hết hương vị khiến nước chấm thơm hơn, hòa quyện với nước mắm tạo thành một hỗn hợp kem đặc sệt. thơm và đầy đặn hơn.
Thịt luộc chấm mắm nêm
Một loại nước mắm khác để chấm thịt luộc cũng rất được ưa chuộng đó là mắm nêm. Nước mắm nêm có vị mặn và mùi thơm đặc trưng nên khi dùng chấm với thịt luộc sẽ giúp tăng hương vị và khiến món ăn ngon hơn. Cách pha nước mắm để nêm thịt luộc như sau:
Nguyên liệu:
- 1/4 quả dứa
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa nước cốt chanh
- Nước sốt gia vị
- Tỏi và ớt băm nhỏ
Cách làm:
- Băm nhuyễn dứa (có thể dùng máy xay sinh tố). Băm nhỏ tỏi và ớt.
- Trộn hỗn hợp gia vị, đường, tỏi, ớt và dứa vào, trộn đều cho đến khi hòa tan.
- Nếm thử hỗn hợp để kiểm tra độ mặn của nước mắm. Thêm nước cốt chanh và nêm lần cuối, sau đó thêm tỏi và ớt băm vào.
Lưu ý: Kiểm tra độ mặn của mắm nêm trước khi trộn để điều chỉnh khẩu vị. Vị chua ngọt của dứa và nước cốt chanh có thể khác nhau nên bạn nên điều chỉnh lượng đường và nước cốt chanh theo sở thích cá nhân.
Yêu cầu thành phẩm: Món thịt luộc được làm từ bột nêm này sẽ tạo nên một bát nước mắm nêm thơm ngon, đầy đủ hương vị. Vị chua, cay, mặn ngọt rất hoàn hảo, đặc biệt là sự hoà quyện giữa vị ngọt ngọt của dứa và vị chua của nước cốt chanh.
Thịt luộc chấm mắm tôm
Mắm tôm là loại nước mắm đặc trưng của miền Bắc và thường được dùng kèm với bún, đậu phụ. Ngoài ra, mắm tôm còn được dùng để chấm thịt luộc, hương vị rất hấp dẫn và độc đáo. Cách làm mắm tôm để chấm thịt luộc như sau:
Nguyên liệu:
- 2 đến 3 muỗng cà phê mắm tôm nguyên chất
- 1/2 quả chanh (có thể dùng quất để tăng mùi thơm)
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê rượu trắng (tùy chọn)
- 2-3 nhánh hành tím
- Chilê
Cách làm nước chấm thịt luộc:
- Cho mắm tôm, nước cốt chanh, đường và rượu vào tô, trộn đều cho đến khi tan hết và sủi bọt thì dừng lại.
- Vì mắm tôm có vị mặn nên khuấy đều để hòa tan hết đường và trung hòa vị mặn của mắm tôm.
- Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ rồi cho vào chảo chiên cùng một thìa dầu ăn cho đến khi hành chín vàng. Tiếp theo, đổ hành tím và dầu vào tô mắm tôm.
Lưu ý: Một số người hướng dẫn khuyên bạn nên đổ trực tiếp bát nước mắm vào chảo dầu rồi đun sôi. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm mất đi hương vị đặc trưng của mắm tôm và gây ra hiện tượng tạo bọt kém. Nó cũng làm giảm đi sự hấp dẫn của món ăn.
Yêu cầu thành phẩm: Phương pháp chế biến món thịt luộc này tạo nên hương vị độc đáo và đậm đà. Màu tím đẹp mắt, sốt kem, độ mặn vừa phải của mắm tôm và độ chua từ chanh ớt.
Với những cách làm nước mắm chấm thịt luộc trên đây, bạn có thể tự làm nước mắm tại nhà một cách đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, dù là loại nước chấm nào thì việc chọn loại nước chấm chất lượng cũng rất quan trọng để tạo nên bát nước chấm thơm ngon.