Hướng Dẫn Cách Làm Tương Ớt Miền Bắc Chi Tiết Nhất

Là người yêu ẩm thực miền Bắc chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với tương ớt miền Bắc , bởi loại tương ớt này có vị cay khác hẳn với tất cả các sản phẩm tương ớt khác trên thị trường. Một vài người từ các vùng khác ghé vào Hà Nội ăn tô phở sốt ớt miền Bắc mà nhớ mãi không quên. Vậy cách làm tương ớt miền Bắc như thế nào, hãy xem bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tương ớt miền Bắc

Vậy tương ớt miền Bắc khác tương ớt miền Nam như thế nào? Tương ớt miền Bắc thường được làm từ ớt tươi chín đỏ, cà chua, tỏi, giấm, đường, thêm một ít dầu ăn và tinh bột sắn hoặc bột bắp để tạo độ sánh mịn. Tương ớt còn khác biệt ở sự cầu kỳ trong quá trình lên men. Để chắc chắn rằng mình có một loại tương ớt thơm ngon, bạn cần phải lên men thành phẩm đó trước khi sử dụng. Quá trình lên men này tạo cho tương ớt có vị chua hấp dẫn, vị chua không quá rõ nhưng vẫn đậm đà cũng như vị cay đặc trưng của ớt xay nhuyễn, khác với các loại tương ớt thông thường. Ớt miền Bắc sử dụng tỷ lệ ớt tự nhiên rất cao nên vị cay kích thích mọi vị giác như ăn ớt tươi, phát huy hương vị thơm ngon của món ăn cho đến tận cùng.

CÁCH LÀM SỐT TIÊU BẮC CHO PHỐ

Ngoài ra, tương ớt chuẩn miền Bắc không chỉ có vị cay đặc trưng, vị chua kích thích mà còn có hương vị của ớt và tỏi lên men, như một món khai vị “kể chuyện” hoàn hảo, giúp nước dùng đậm đà hơn. Hương vị đậm đà của món bún, phở vừa ngon vừa ấm áp trong tiết trời se lạnh. Niềm vui khi ăn một món nước đang được xoa dịu bởi vị cay của nó. Sau khi ăn xong, mặt bạn sẽ đỏ bừng và mũi bạn sẽ sụt sịt. Đó là hạnh phúc của người ham ăn và tham lam.

Nói đến tương ớt, thực khách kén phở nên chọn đúng loại tương ớt xay nhuyễn, có vị tỏi ớt chứ không phải loại tương ớt ngọt thông thường. Đến Hà Nội, hãy ngồi gọi một tô phở bốc khói, thưởng thức màu xanh của hành lá, mùi thơm của nước xương đậm đà, vị bò mềm ngọt… rồi thêm chút tương ớt siêu cay. dành riêng cho phở, để mỗi miếng ăn đều khiến bạn hít vào thở ra vì nó cay và ngon.

Phở là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Với nhiều người, một tô phở ngon phải có sự hòa quyện giữa sợi phở, nước dùng, ngò, chanh và tương ớt. Ăn phở mà không có tương ớt, người ta sẽ cảm thấy thiếu đi hương vị đặc biệt. Nhiều quán phở gần như không thể thiếu chai tương ớt đặt trên mỗi bàn ăn. Còn tương ớt phở Hà Nội có thể dùng để pha với nước dùng hoặc chấm với thịt.

Nhiều người dùng tương ớt ăn phở Thành Đô thích thú với cảm giác cay cay bởi nó quá tuyệt vời và đậm đà. Một số người dùng sành điệu cũng cần chọn đúng loại tương ớt xay nhuyễn phù hợp nhưng phải có hương vị tỏi đặc trưng chứ không chỉ là tương ớt ngọt thông thường.

Hướng dẫn cách làm tương ớt miền bắc

Nguyên liệu thô

Tương Ớt – tưởng chừng dễ làm nhưng để làm được loại gia vị này bạn cần ít nhất bốn hoặc năm nguyên liệu. Cụ thể hơn, bạn cần:

  • 5 quả ớt cay nhỏ
  • 400 g ớt đỏ
  • 7 tép tỏi
  • 250ml giấm trắng
  • 60g đường
  • 1 thìa cà phê muối.

Các nguyên liệu trên khi kết hợp lại sẽ tạo nên thành phẩm có hương vị vừa thanh nhẹ nhưng cũng đủ đậm đà để ăn cùng phở.

Cách pha chế tương ớt miền Bắc

Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái nhỏ.

CÁCH LÀM SỐT TIÊU BẮC CHO PHỐ

Bóc vỏ tỏi và tách thành từng tép nhỏ.

CÁCH LÀM SỐT TIÊU BẮC CHO PHỐ

  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi: ớt, tỏi, đường, muối và giấm. Bắc chảo lên bếp, đun lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp đã nấu vào máy xay sinh tố, sau đó lọc qua rây cho đến khi mịn.
  • Tiếp tục cho hỗn hợp vào chảo, đặt lên bếp đun thêm 10 phút nữa thì giảm lửa nhỏ.
  • Vậy là món tương ớt độc đáo cho món phở đã hoàn thành. Đợi hỗn hợp nguội thì cho vào hũ hoặc hũ, đậy nắp lại và để nơi thoáng mát.

Với những người thích ăn cay thì Tương Ớt Miền Bắc chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về cách làm tương ớt miền Bắc mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan