Cách nêm món ăn đúng chuẩn đầu bếp không hề khó. Vậy bí mật là gì? Gia vị đúng cách là một trong những bí quyết nấu ăn ngon. Trong nấu ăn, nếu nguyên liệu giống như một bộ xương thì gia vị chắc chắn là linh hồn của nó. Cho dù thịt, cá hoặc rau của bạn tươi đến đâu. Nhưng nếu không biết nêm nếm sao cho hợp lý thì món ăn sẽ thất bại. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nêm gia vị chuẩn như một đầu bếp.
Cách nêm gia vị chuẩn theo thứ tự và phối hợp chuẩn
Gia vị cơ bản
- Gia vị mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…
- Gia vị ngọt: đường, mật ong, bột ngọt,…
- Gia vị thơm: tỏi băm, hành tím, tiêu, rượu, vừng, đặc biệt là các loại lá thơm…
- Gia vị cay: sa tế, ớt…
- Một số gia vị khác như trứng hay bột mì, đây đều là những “gia vị” khá đặc biệt, nhất định phải cho vào sau cùng.
- Gia vị thơm: Me, chanh, dấm, lá cải ướp, kim chi…
Cách nêm món ăn chuẩn không bị chua
- Bạn phải nêm theo thứ tự mặn – ngọt – thơm – cay
- Bạn cần nêm vị mặn trước, sau đến vị mặn, sau đó mới nêm gia vị thơm. Vì gia vị thơm dễ mất mùi và nhạy cảm với nhiệt trong quá trình chế biến. Vì vậy, để món ăn giữ được hương vị thơm ngon, hài hòa thì không nên cho gia vị thơm vào quá sớm. Một số gia vị thơm còn có vị cay, tính ấm như: tiêu, quế. Vì vậy bạn phải thêm vị cay sau cùng để tránh món ăn quá cay và không ngon. Cách làm này còn giúp chúng ta nhớ thêm gia vị.
Cách thêm gia vị theo đúng thứ tự vào món chua.
- Món chua: Canh chua cá, Canh chua bắp cải, Thịt ngâm dấm, Salad,
- Thứ tự nêm tiêu chuẩn trong các món chua cũng khác nhau và tuân theo thứ tự: ngọt-chua-mặn-thơm-cay
- Đầu tiên, chúng ta nêm vị chua chỉ dựa vào cảm giác của vị chua mà thôi.
- Sau đó tiếp tục thêm vị ngọt để cân bằng độ chua. Vì thế mà món ăn dù chua nhưng không có vẻ chua vì có vị ngọt tổng hợp và hỗ trợ.
- Khi vị chua ngọt đã hài hòa, bạn có thể thêm vị mặn vào.
- Ví dụ: nấu canh chua ngọt thì ta cho me vào nước, sau đó nêm đường, sau đó nêm nước mắm hoặc muối… Hoặc khi nêm nước mắm chua ngọt, ta cũng nêm chanh, đường, sau đó nước mắm.
- Tiếp đến là nêm các loại gia vị thơm
- Cuối cùng thêm gia vị cay
Cách nêm gia vị chuẩn dựa trên đặc điểm cơ bản của từng loại gia vị
Gia vị cơ bản
Cách nêm đường
- Đường là loại gia vị góp phần tạo nên vị ngọt cho các món ăn. Tuy nhiên, tùy vào cách chế biến món súp, món kho, món xào hay món nướng mà cách nêm gia vị này cũng khác nhau. Tùy theo món ăn mà thời điểm thêm đường vào món ăn cũng khác nhau. Nếu cho đường tùy ý sẽ dễ gây ra tình trạng đường bị cháy. Dưới đây là một số cách nêm đường phù hợp nhất mà bạn nên tham khảo.
- Đối với món súp: Khi món ăn đã chín thì thêm đường vào rồi tắt bếp.
- Đối với món kho: Có thể cho thêm đường vào quá trình ướp. Tuy nhiên khi ướp chúng ta phải nêm vừa phải. Sau đó nêm lại khi bạn gần tắt lửa để đảm bảo món ăn có hương vị tròn vị hơn.
- Để nướng: Hạn chế hoặc không thêm đường vào nước xốt. Vì khi nấu đường rất dễ bị cháy. Thay vào đó chúng ta có thể thêm đường vào nước sốt. Sau đó phết nước sốt lên thịt hoặc cá khi gần chín. Cách làm này vẫn giúp món ăn có hương vị đậm đà mà không lo bị cháy.
- Muối được coi là nguyên liệu khó nêm. Nếu không nêm gia vị đúng lúc, món ăn của bạn sẽ bị thô và dai. Lúc này món ăn của bạn sẽ khó bảo quản. Vì vậy, việc nêm muối đúng thời điểm cũng vô cùng quan trọng.
- Đối với các món súp, món luộc, xào: Nên cho muối vào khi nước bắt đầu sôi và thức ăn đã sẵn sàng nấu.
- Đối với món kho nướng: Để muối ngấm vào thịt, cá, nên cho muối vào trong khâu ướp. Các gia vị trong món ăn khi đó sẽ hòa quyện tốt hơn.
- Bột ngọt (MSG) có tác dụng tăng hương vị cho món ăn. Giúp các loại gia vị trong thực phẩm hòa quyện vào nhau. Tuy nhiên. Là loại gia vị khó sử dụng và có thể gây hại cho sức khỏe nếu không biết nêm nếm đúng thời điểm. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, bột ngọt dễ bị biến đổi và gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta cần cho thêm bột ngọt khi thức ăn chín và tắt bếp. Hạn chế sử dụng bột ngọt trong các món nướng.
- Tiêu là loại gia vị giúp tăng mùi thơm và vị cay của các món ăn. Tuy nhiên, dưới tác dụng của nhiệt lâu ngày, mùi thơm của hạt tiêu sẽ dễ dàng biến mất và có vị đắng. Đó là lý do tại sao chúng ta phải nêm hạt tiêu ở giai đoạn nấu ăn cuối cùng. Làm cho món ăn có vị cay mà vẫn giữ được mùi thơm của tiêu.
Cách sử dụng và nêm gia vị chuẩn cho các loại gia vị thảo mộc
Ngoài các loại gia vị cơ bản, các loại thảo mộc như quế, hồi, bạch đậu khấu, đinh hương… cũng được sử dụng. được coi là món quà của thiên nhiên và là thành phần không thể thiếu trong các món ăn đặc trưng của vùng miền. Chúng là điểm nhấn cũng như linh hồn của món ăn. Gia vị thảo mộc giúp tạo nên nét riêng mà chỉ khi ngửi món ăn mới biết đó là gì. Ngoài ra, cách tẩm ướp các loại thảo mộc cũng có những bí quyết riêng cho từng loại.
Cách nêm với quế
Quế có vị cay, ngọt và mùi thơm nồng. Vì thế, quế không chỉ được dùng làm tinh dầu, làm trà mà còn được dùng làm gia vị làm bánh hay nấu mì, phở. Bột quế thường được sử dụng để làm bánh. Nếu chúng ta muốn nấu bún, phở thì dùng quế. Đầu tiên, quế được rang chín, sau đó nấu trong nước dùng để tinh dầu từ vỏ cây tiết ra tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.
Cách nêm gia vị hồi
Cây hồi có thể coi là cây thuốc mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như nâng cao sức đề kháng. Hồi và quế có thể coi là bạn thân vì chúng thường đi cùng nhau trong các món ăn. Do đó, việc sử dụng chúng là tương tự nhau. Hoa hồi được sử dụng rất nhiều khi nấu nước dùng cho các món bún, phở, cà ri…
Cách nêm gia vị bằng đinh hương
Được xếp vào loại thảo mộc nên đinh hương chắc chắn cũng là một loại gia vị có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, nó còn mang đến nhiều tác dụng vô cùng hữu ích như: giàu khoáng chất, chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng diệt khuẩn cao. Trong chế biến thực phẩm, đinh hương được dùng làm gia vị để ninh nước dùng cho các món bún, phở, cà ri…
Ở một số nước phương Tây, đinh hương còn được sử dụng trong món salad, bánh ngọt, để tăng thêm hương vị cho cà phê… Một điểm cần lưu ý là bạn không nên kết hợp đinh hương với nghệ vì sẽ dễ gây ra tác dụng phụ.
Cách nêm gia vị bạch đậu khấu
Bạch đậu khấu được coi là nữ hoàng của các loại gia vị. Bởi vì loại thảo mộc này hội tụ đủ ba đặc tính: cay, ngọt và thơm. Giống như các loại gia vị thảo dược ở trên, bạch đậu khấu cũng rất hợp với các món hầm hoặc món hầm. Khi cho vào nước dùng, chúng ta cần nghiền nhuyễn, rang cho thơm rồi cho vào hầm hoặc đun nhỏ lửa để phát huy tối đa tác dụng.
Gia vị nói chung và gia vị Việt Nam nói riêng thực sự rất đa dạng và phong phú. Họ đã góp phần rất lớn vào việc làm cho nền ẩm thực phong phú được biết đến trên toàn thế giới. Vì vậy, cách nêm gia vị phù hợp giúp chúng ta tự tin nấu nướng và còn giúp chúng ta biến hóa, sáng tạo. Tùy từng vùng miền mà có cách kết hợp gia vị khác nhau. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại gia vị và cách nêm gia vị chuẩn một cách hữu ích trong nấu nướng. Chúc các bạn thành công.