Khác với những món phở thông thường, phở cuốn lôi cuốn người thưởng thức hương vị tươi ngon đậm đà của nước chấm chua cay được pha chế bằng sự chuyên nghiệp và bí mật của nhà sản xuất. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha nước chấm phở cuốn ngon tại nhà, chắc chắn sẽ mang đến hương vị mới cho món ăn của bạn.
Món phở ăn kèm rau gì?
Nếu miền Nam đặc trưng với món nem vỉa hè thì món phở cuốn thơm ngon, hấp dẫn lại gây ấn tượng mạnh với người dân Hà Nội. Từng miếng phở được cuộn đều, mềm, xốp với nhân bên trong. Thưởng thức ngon nhất với các loại rau xanh như xà lách, rau mùi, húng quế, kinh giới, cà rốt, đậu lăng, xà lách, dưa leo, rau mùi…
Cách làm cách pha nước chấm phở cuốn đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 thìa nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê giấm
- 1 thìa cà phê đường
- 3 thìa nước đun sôi để nguội
- Ớt, chanh, tỏi
Vật liệu chế biến
- Bóc vỏ tỏi và thái nhỏ. Tỏi càng băm nhuyễn thì mùi thơm càng đặc trưng.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, thái lát hoặc cắt thành từng lát mỏng.
- Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước và bỏ hạt. Bạn có thể thay chanh bằng quất.
Tỷ lệ nước chấm cho bánh phở
- Tỷ lệ nước chấm tiêu chuẩn cho món phở cuốn: 3 nước: 5 nước mắm: 1 đường: 1 dấm . Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này để pha món phở cuốn có hương vị thơm ngon nhất theo ý thích.
- Hòa tan đường vào nước ấm, cho nước mắm vào, rưới nước mắm vào trộn đều. Tiếp tục thêm giấm và khuấy đều.
- Thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp tùy theo khẩu vị của bạn. Lưu ý không nên cho quá nhiều vì vị chua của chanh sẽ lấn át vị của các nguyên liệu khác trong nước sốt. Cuối cùng cho ớt và tỏi vào hỗn hợp. Bạn có thể để riêng ớt và tỏi để các thành viên có thể sử dụng theo ý muốn.
Lưu ý
- Nước ấm là lựa chọn tốt nhất để chấm vì nó sẽ khiến bát nước chấm đậm đà và hấp dẫn hơn.
- Để vị tỏi trong hơn, bạn có thể ngâm tỏi, giấm và ớt trước khi trộn với các nguyên liệu khác.
- Bạn có thể dùng dưa chuột muối chua và cà rốt thái sợi ngâm chua để tăng thêm phần hấp dẫn cho món nhúng.
Cách làm nước chấm món phở nhúng dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
- nước mắm
- Nước
- Giấm hoặc nước cốt chanh
- 1 quả dứa (có hương vị)
- 1 đậu phộng rang giã nhỏ
- Đường, tỏi, ớt
Vật liệu chế biến
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành từng miếng vuông nhỏ như hạt đậu.
- Tỏi và ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Tỷ lệ nhúng
- Trộn các gia vị theo tỷ lệ 1 đường – 5 nước lọc – 3 nước mắm – 1 giấm hoặc nước cốt chanh , sau đó khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa tan với nhau.
- Nếm thử và điều chỉnh theo sở thích: nhạt hay mặn, ít ngọt hay ngọt nhiều, ít chua hay nhiều chua…
- Tiếp theo, cho tỏi băm, ớt băm và dứa băm nhỏ vào tô nước chấm trộn đều.
Cách bảo quản phở cuốn
- Nước chấm mì kể trên có thể bảo quản trong hộp kín, để trong tủ lạnh tối đa 1 tuần.
- Để hâm nóng món nhúng, bạn có thể đặt bát nhúng vào lò vi sóng. Hoặc đổ nước sốt vào nồi và đun sôi nhẹ trước khi dùng.
Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về cách pha nước chấm phở cuốn ngon tại nhà mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.