Những Cách Pha Nước Mắm Sánh Đặc Thơm Ngon Để Được Lâu

Nước mắm là linh hồn của mỗi bữa cơm gia đình Việt. Để nâng tầm món ăn, bạn cần biết cách pha nước mắm sánh đặc, đậm đà hương vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tỷ lệ pha nước mắm sánh đặc qua bài viết sau nhé!

Chọn nước mắm ngon, chất lượng để đảm bảo sức khỏe

Để học cách pha nước mắm thơm ngon, đặc đúng cách, hãy chọn chai nước mắm ngon. Để có cách nhận biết nước mắm ngon, chất lượng, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:

Mức độ protein

Yếu tố đầu tiên chúng ta sẽ xem xét là độ đạm của nước mắm. Đối với nước mắm truyền thống, do nguyên liệu chỉ có muối và cá nên độ đạm tự nhiên rất cao, dao động từ 30 – 40 độ. Bạn có thể xem thông số độ đạm của nước mắm trên bao bì sản phẩm. Trước khi lựa chọn, bạn cũng nên biết một chút về protein và axit amin.

Ngon nhờ nước chấm

Nước mắm truyền thống có màu nâu gián, đặc và có hương vị rất độc đáo. Tiêu chuẩn Việt Nam về chất lượng nước mắm có các quy định sau:

  • Loại đặc biệt: có hàm lượng protein lớn hơn 30
  • Loại cao cấp: có hàm lượng protein lớn hơn 25
  • Độ 1: có hàm lượng protein lớn hơn 15
  • Độ 2: có hàm lượng protein lớn hơn 10

Màu sắc

Quan sát màu sắc của nước mắm cũng là cách chọn nước mắm ngon và bổ dưỡng. Nước mắm truyền thống tùy theo nguyên liệu (thường là cá cơm hoặc cá nục) mà có màu sắc khác nhau. Ví dụ, nếu nguyên liệu chính là cá cơm thì nước mắm thành phẩm sẽ có màu nâu gián, còn nếu nguyên liệu chính là cá nục thì sẽ có màu vàng rơm.

Màu sắc của nước mắm cũng phụ thuộc vào cách làm của các làng nghề nước mắm khác nhau. Nước mắm truyền thống khi phơi dưới nắng không bị đục mà rất trong.

Khi để lâu nước mắm truyền thống sẽ chuyển sang màu đậm hơn nhưng hiện tượng này cực kỳ bình thường do một số biến đổi hóa học tự nhiên.

Hương vị

Bên cạnh màu sắc và hương vị của nước mắm truyền thống, khi nêm vào, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ở đầu lưỡi nhưng dư vị lại ngọt ngào và dư vị kéo dài rất lâu.

4 Cách Pha Nước Mắm Chua Ngọt Để Được Lâu

Hướng dẫn cách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu

  • Nước mắm 200ml
  • 200ml nước lọc
  • 200g đường trắng
  • 50 – 70ml nước cốt chanh
  • 2 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • ½ muỗng cà phê muối

Cách làm

  • Bóc vỏ và băm tỏi
  • Ớt bỏ cuống, lọc bỏ hạt rồi thái nhỏ
  • Cho nước lọc, đường, nước mắm vào nồi rồi đặt lên bếp. Đun trên lửa vừa và khuấy đều cho đến khi đường tan
  • Đun lửa lớn cho đến khi sôi nhẹ thì cho muối vào. Khi sôi khoảng 2 phút thì giảm lửa xuống mức vừa phải và tiếp tục nấu cho đến khi nước mắm đặc lại theo ý thích của bạn.
  • Tắt bếp và để nước mắm nguội. Khi nước mắm còn ấm thì cho nước cốt chanh vào và khuấy đều.
  • Đợi nước mắm nguội hoàn toàn thì cho ớt băm, tỏi băm vào đảo đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong tô nước mắm thơm ngon.

4 Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Để Được Lâu

Cách nấu nước mắm đường đặc

Nguyên liệu

  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê bột ngô
  • 1 thìa cà phê muối
  • 160ml nước lọc
  • 60ml giấm
  • 3 quả ớt
  • 3 quả ớt
  • 1 củ tỏi

Cách làm:

  • Ớt sừng và ớt rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Bóc vỏ và băm tỏi
  • Hòa tan bột bắp với nước lọc
  • Bắc nồi lên bếp, cho 160ml nước lọc, nước mắm, đường, dấm, muối, tỏi, ớt băm vào khuấy đều. Đun lửa lớn cho đến khi sôi thì cho bột bắp vào khuấy đều cho tan. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi đặc lại thì tắt bếp, để nguội là có thể sử dụng.
  • Nếu muốn bảo quản thì cho vào lọ thủy tinh sạch rồi cho vào tủ lạnh.

4 Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Để Để Được Lâu

Làm nước mắm sánh đặc không cần bột ngô

Nguyên liệu

  • Nước mắm 250ml
  • 500ml nước lọc
  • 5 – 6 thìa đường
  • 1 quả dứa chín cắt thành lát
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ½ củ mía
  • 3 thìa nước cốt chanh
  • Tỏi băm, ớt băm

Cách làm nước mắm đặc

  • Cho nước lọc và đường vào nồi, khuấy đều cho tan rồi bật bếp đun sôi. Trong quá trình nấu, cho thêm nước mắm, dứa thái lát và mía vào rồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Vị ngọt của mía và vị chua của dứa sẽ hòa quyện với vị mặn của nước mắm.
  • Tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và để nguội. Bỏ bã mía và dứa đi.
  • Thêm tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh.

Đổ ra bát là bạn đã hoàn thành một bát nước mắm thơm ngon.

Lưu ý : trong quá trình luộc nên cho thêm một chút muối hoặc giấm.

4 Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Và Đặc Để Để Được Lâu

Cách làm nước mắm đặc, ngọt vị dừa

Nguyên liệu

  • Nước mắm 200ml
  • 200ml nước dừa
  • 150g đường
  • Băm nhuyễn tỏi và ớt, bạn cũng có thể dùng ớt để tạo màu và tăng độ cay

Cách làm

  • Bắc một chiếc nồi nhỏ và tô lên bếp, cho nước mắm, đường vào đun trên lửa lớn. Nấu và khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Khi đường tan thì cho nước dừa vào, đun đến khi nước mắm đặc sệt lại thì tắt bếp. Nêm nếm vừa ăn. Nếu không muốn quá ngọt, bạn có thể cho thêm nước.
  • Múc nước mắm ra tô, thêm tỏi và ớt băm là bạn đã có một bát nước mắm thơm ngon.

Lưu ý : Không nên làm nước mắm quá ngọt vì khi nguội nước mắm sẽ càng ngọt hơn.

Trên đây là cách pha nước mắm sánh đặc cho nhiều món ngon khác nhau. Hy vọng thông tin giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cách pha nước mắm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết liên quan