Con Ruốc Là Gì? Giá Trị Dinh Dưỡng Món Ăn Chế Biến Từ Ruốc

Ruốc là loài động vật ở biển, nghe tên khá xa lạ với 1 số người nhưng thực chất nó rất quen thuộc. Cùng tìm hiểu xem con ruốc là gì nhé.

Thông tin về Ruốc

Ruốc càng xanh là động vật thuộc họ giáp xác decapod, vùng nước lợ hoặc mặn ven biển là môi trường sống của chúng. Chúng thuộc chi Acetes, họ Sergestidae và chúng chỉ có kích thước nhỏ như những con tép con, kích thước chỉ khoảng 10 – 40mm tùy thuộc vào con cái hay con đực.

Hiện nay ở Đông Nam Á có 2 loại chỉ nha khoa chính là: “A. Indicus và ‘A. Japonicus. Chúng thuộc họ đẻ trứng và số trứng của chúng khác nhau tùy theo loài, phân bố địa lý cũng như nơi chúng sinh sống.

con ruốc Tiếng Anh là gì

Cụ thể, trứng ốc sên màu xanh phân bố ở vùng biển Ariake của Nhật Bản (Soejima, 1926) và không có màu sắc ở vùng Okinawa – Nhật Bản (Yasuda et al., 1953). Ở một số nơi, trứng có màu cam như Hàn Quốc, màu xanh lá cây ở vịnh Liaotung của Trung Quốc và không màu, trong suốt ở Pohai.

Trứng nghiền nở vào đầu năm, khi ấu trùng lớn lên và trưởng thành sẽ đẻ trứng ngay trong năm đó. Ruốc trưởng thành có kích thước gấp đôi Ruốc con.

Biển Việt Nam dài hơn 3.200 km và khắp nơi đều có Ruốc. Vào mùa Ruốc, bãi biển trở nên đông đúc vì khắp nơi đều có phơi Ruốc.

Chỉ nha khoa tự nhiên thường có hai màu. Ruốc sống ở vùng nước có độ mặn cao có màu đỏ hồng, tập trung ở miền Trung và miền Bắc, trong khi Ruốc ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau có màu trắng.

Người dân thu hoạch Ruốc chủ yếu bằng cách đánh Ruốc bằng lưới (một số ít bịt đáy). Ở phương Tây, thuyền có hai nĩa phía trước dùng để “te” Ruốc, gọi là ghe te.

Con Ruốc Khô - Hải Sản Trung Nam

Giá trị dinh dưỡng của Ruốc

Ruốc có giá trị dinh dưỡng rất cao nên có rất nhiều món ăn đặc sản được chế biến từ nó. Kích thước của chúng nhỏ đến mức chúng được dùng để làm mắm Ruốc, mắm Ruốc hoặc nước sốt chua. Hơn nữa, nhiều người còn xay những miếng này thành mắm Ruốc.

Vì kích thước của mắm Ruốc quá nhỏ nên thường chỉ dùng để làm nước mắm (mắm Ruốc, mắm Ruốc hoặc mắm chua); Hoặc phơi khô rồi xay thành bột.

Món ăn từ Ruốc

Có rất nhiều cách để biến Ruốc thành món ăn hấp dẫn. Ruốc khô có thể dùng để nấu canh, xào cải ngọt hoặc nướng sả ớt cũng rất bổ dưỡng.

Tôm là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về tôm nhé!

Món ăn được coi là đặc sản của xứ Ruốc là nước mắm Ruốc. Đây là món ăn dân dã và cũng là gia vị phổ biến trong bữa ăn gia đình.

Với mùi thơm đặc trưng, nước mắm Rước có độ đặc sệt. Cách làm rượu này cũng rất đơn giản, tiết kiệm chi phí và tốt cho sức khỏe. Mắm Ruốc được dùng để chấm rau, dưa, cà tím, thịt luộc hoặc ăn kèm bánh tráng nướng giòn…

Trong mắm Ruốc có những chất dinh dưỡng đã được ủ kỹ khiến axit béo được giữ lại và axit amin được tăng lên. Ruốc giúp tăng cường hoạt động chống oxy hóa cũng như cung cấp dưỡng chất dễ hấp thụ mà không chứa chất độc hại.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về con ruốc là gì. Ruốc có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, giá rẻ và dễ tìm. Vậy tại sao bạn không thử chiêu đãi gia đình mình một bữa ăn ngon từ mắm Ruốc?

Bài viết liên quan