Gà hấp mắm nhĩ với lớp da gà giòn và thịt gà mềm thơm sẽ là món ăn mới lạ cho gia đình. Gà hấp mắm nhĩ là món ăn không thể bỏ qua bởi màu sắc đẹp mắt và hương vị vô cùng đậm đà. Thịt gà vừa mềm vừa thơm mùi nước mắm, giúp thay đổi hương vị bữa ăn hàng ngày.
Nguyên liệu làm gà hấp mắm nhĩ
- 1,2kg gà nguyên con
- Gừng, tỏi, hành tím, ớt, sả, tiêu xanh
- Rau ăn kèm: Rau diếp, ngò
- Gia vị: Tiêu xay, nước mắm, bột canh, bột ngọt, đường, tương ớt.
Hướng dẫn cách làm gà hấp mắm nhĩ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bóc vỏ tỏi và hành tím . Sau đó, rửa sạch ớt xanh và để ráo nước.
- Ớt cắt thành miếng nhỏ để trang trí sau.
- Rửa sạch hành lá và ngò rồi cắt thành từng miếng nhỏ .
- Rửa rau diếp trong 2-3 nước và để ráo nước.
Bước 2 Trộn nước ướp gà
Lấy khoảng 60g nước mắm, 10g bột canh, 40g tương ớt, 40g đường, 10g bột ngọt cho vào tô khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết.
Sau đó cho 5 g tiêu đen, 10 g gừng băm, 20 g tỏi băm và 30 g hành tím băm vào rồi tiếp tục trộn đều.
Bước 3 Ướp gà
Đổ nước xốt vừa trộn vào gà đã chuẩn bị. Dùng tay xoa đều để gà thấm hết gia vị. Ướp gà trong vòng 20 đến 30 phút .
Bước 4 Chuẩn bị nước sôi
Đặt chảo lên bếp và tăng lửa. Khi chảo nóng, cho 35g dầu ăn vào, sau đó cho tỏi, ớt xanh, sả và hành tím vào chảo phi thơm . Sau khi chiên nguyên liệu xong đổ 600ml nước vào chảo .
Bước 5 Hấp gà
Sau đó cho thịt gà đã ướp và gia vị vào chảo , đậy nắp lại và tiếp tục đun trên lửa lớn. Đến khi nước trong gà sôi thì mở nắp và bắt đầu lật gà để gia vị thấm đều.
Lưu ý: Trong khi nấu, bạn có thể chắt bớt một ít nước trong chảo rồi rưới đều lên toàn bộ thân gà để gà ngấm đều gia vị.
Sau đó hấp thêm 15-20 phút nữa cho đến khi nước nấu đặc lại. Lúc này gà cũng đã chín, bạn gắp ra đĩa và tiến hành trang trí.
Bước 6 Thành phẩm
Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, đặt gà lên đĩa đã chuẩn bị sẵn ngò và xà lách , sau đó rưới phần nước sốt còn lại trong chảo lên khắp gà để màu sắc bắt mắt hơn.
Món gà hấp sốt nấm có màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. Thịt gà có độ giòn của da, vị ngọt của thịt và gia vị đậm đà, trong đó có mùi thơm của nước mắm. Bạn có thể thêm muối, tiêu và chanh để món ăn thêm đậm đà.
Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về cách làm gà hấp mắm nhĩ mà chúng tôi tổng hợp được. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.