Gỏi gà ngó sen với hương vị thơm ngon, giòn, ngọt đã trở thành món khai vị rất được ưa chuộng trong các dịp lễ, tết. Công thức gỏi gà ngó sen hấp dẫn dưới đây của đầu bếp nổi tiếng sẽ giúp bạn tự tin chế biến món ngon này.
Nguyên liệu làm gỏi gà ngó sen
Bạn cần chuẩn bị danh sách nguyên liệu để làm món gỏi gà ngó sen thơm ngon như sau:
Nguyên liệu trộn salad
- ngó sen: 200g.
- Cà rốt: 30g
- Đường: 40g
- Nước: 100g
- Bột chanh Knorr 400g: 10g
- Thịt gà: 270g
- Đậu phộng: 20g
- Hành tây chiên: 10g
- Lá bạc hà: 5g
- Bánh tráng: 1 cái
- Rau mùi Việt: 10g
Nguyên liệu làm nước sốt salad
- Nước mắm: 100g
- Dứa xay: 100g
- Muối tinh: 30g
- Đường cát: 300g
- Bột chanh Knorr: 25g
- Tỏi: 10g
- Ớt hiểm: 10g
- Mè trắng: 6g
Cách chọn và mua nguyên liệu tươi
Bên cạnh việc mua đúng nguyên liệu để làm gỏi gà ngó sen thì việc lựa chọn thực phẩm tươi sống cũng rất quan trọng. Bởi nguyên liệu kém chất lượng sẽ khiến độ ngon, giòn, ngọt của món ăn này giảm đi đáng kể. Đặc biệt, bạn cần chú ý chọn ngó sen tươi giòn.
Dưới đây là những mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi gà ngó sen chuẩn đầu bếp mà bạn nên tham khảo:
Cách chọn mua ngó sen tươi
- ngó sen tốt là ngó sen tươi, không bị héo, cuống không quá mỏng hoặc quá to.
- Bạn nên chọn mua ngó sen có cuống hơi sẫm màu hoặc có nhiều bùn vì điều đó chứng tỏ nguyên liệu chưa qua quá trình tẩy trắng và an toàn cho sức khỏe.
- Bạn nên đi chợ vào buổi sáng vì đây là lúc ngó sen mới hái vẫn giữ được độ tươi ngon.
Cách chọn mua gà tươi
- Chọn mua gà có trọng lượng và kích thước vừa phải, khoảng 1,5 – 2kg. Nếu chọn mua nhỏ quá sẽ mua phải gà non, còn nếu lớn quá có thể đã bị tưới nước.
- Gà ngon sẽ có thân chắc, ức hẹp, lớp da ngoài mỏng, màu vàng óng, sờ vào mịn và thịt có độ đàn hồi tốt.
- Không mua thịt gà nhão, có mùi lạ hoặc có vết bầm tím trên da do tụ máu.
Cách chọn cà rốt tươi
- Bạn nên chọn mua những củ cà rốt có kích thước vừa phải và có cảm giác nặng tay khi cầm.
- Cà rốt thơm ngon, có vị ngọt sẽ có màu cam tươi, hình thẳng, vỏ mịn và có lõi nhỏ bên trong.
- Tránh mua cà rốt bị héo hoặc hư hỏng, có vỏ nứt và bầm tím.
Cách làm gỏi gà ngó sen
Bước 1: Chuẩn bị gà
- Khi mua gà về bạn hãy dùng nhíp gắp những chiếc lông còn sót lại trên da.
- Để khử mùi hôi, bạn nên ngâm gà trong hỗn hợp giấm và muối hoặc nước cốt chanh pha muối khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, rửa gà nhiều lần với nước cho đến khi da gà bớt nhớt.
- Đặt nồi lên bếp, đổ nước vào (sao cho nước bằng 2/3 chiều cao nồi) và đun sôi. Khi nước sôi cho chút muối, 10g gói Hạt Nêm Thịt Knorr vào khuấy đều.
- Sau khi gà đã ráo nước, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác để làm món gỏi gà ngó sen
- Sơ chế ngó sen tươi giòn: Bóc vỏ ngó sen, cắt thành từng miếng dài khoảng 4cm, chẻ làm đôi. Sau đó, rửa sạch với nước, dùng tay vắt bớt nước thừa rồi để ráo.
- Rau mùi nhặt bỏ lá héo, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cắt cuống và bỏ hạt bên trong rồi thái nhỏ.
- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng sợi mỏng.
Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi gà ngó sen
Để tăng thêm hương vị cho món gỏi gà ngó sen, bạn đừng quên làm bát nước mắm trộn gỏi với công thức đơn giản sau:
- Bắc chảo lên bếp, cho 100g nước mắm, 100g dứa xay và 30g muối vào đun đến khi hỗn hợp còn 210g thì tiếp tục cho 25g Bột chanh Knorr và đường vào khuấy đều.
- Cho hỗn hợp nước sốt trên vào tô, khi nguội thì cho tỏi, ớt và mè trắng vào. Như vậy ta được 580g chén nước chấm để phục vụ cho 7 – 8 đĩa gỏi ngó sen.
Bước 4: Trộn salad
- Rau ngâm chua, để ráo nước, ướp với 20g nước sốt salad rồi trộn đều.
- Thịt gà băm nhỏ vẫn được ướp với 20g nước sốt trộn salad.
- Trộn tất cả thịt gà và rau cùng với rau, sau đó loại bỏ chất lỏng. Sau khi để ráo nước, thêm 40g nước sốt salad vào và trộn đều.
Bước 6: Thành phẩm
Gỏi ngó sen gà với độ giòn của ngó sen và rau củ kết hợp với vị mềm ngọt của thịt gà sau đó hòa cùng nước sốt chua ngọt hấp dẫn sẽ giúp đánh thức mọi vị giác của bạn.
Đừng quên trang trí món gỏi gà ngó sen với gợi ý từ các đầu bếp UFS để món ăn càng thêm hấp dẫn nhé. Xung quanh gỏi gà là đậu phộng, hành phi, rau mùi, lá bạc hà. Bạn cũng có thể dùng gỏi gà ngó sen với bánh tráng nướng hoặc tôm chiên giòn để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!.
Một số lưu ý khi làm gỏi gà ngó sen ngon không bị thâm
Để ngó sen của món gỏi không bị chuyển sang màu nâu, bạn có thể làm theo một số mẹo bổ sung trong bước chuẩn bị.
- Cách 1: Vắt nước từ 7 quả chanh rồi trộn với một chút muối và 1,5 lít nước. Sau đó, cho ngó sen đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước cốt chanh này và ngâm trong vài giờ. Cuối cùng, vớt ngó sen ra, rửa sạch với nước và để ráo nước.
Nếu không có quá nhiều thời gian để pha chế nước cốt chanh, bạn có thể sử dụng gói gia vị Bột chanh Knorr 400g – sản phẩm độc quyền của Unilever Food Solutions. Với hương vị tự nhiên như chanh thật chắc chắn sẽ mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng cho món ăn
- Cách 2: ngó sen sau khi làm sạch đem ngâm vào nước đá lạnh có pha nước cốt chanh và một chút muối, sau đó rửa sạch với nước, để ráo.
- Cách 3: Ngâm ngó sen vào hỗn hợp 2 lít nước và 100ml dầu ăn. Sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh trong vài giờ. Sau đó, bạn có thể lấy ngó sen ra để trộn gỏi.
Hy vọng công thức làm gỏi gà ngó sen này sẽ giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và nấu được món ăn ngon một cách nhanh chóng. Đừng quên ghé thăm trang chủ của chúng tôi để thêm màu sắc cho “hành trình nấu nướng” hàng ngày của bạn.